Mashco Piro – bộ tộc hơn 6 thế kỷ không tiếp xúc với nền văn minh nhân loại
Bộ tộc Mashco Piro hay còn gọi Cujareno được tìm thấy ở khu rừng rậm bên ngoài vườn Quốc gia Manu, Peru gần biên giới với Brazil. Đây được xem là bộ tộc kỳ lạ nhất thế giới khi sống gần 6 thế kỷ mà không tiếp cận hay có bất cứ mối liên hệ với thế giới xung quanh.
|
Chính phủ Peru phát hiện và công bố những bức ảnh “hiếm hoi” về tộc người này và cho biết, họ sẽ nỗ lực tiếp cận và tìm hiểu nguồn gốc, cách thức sinh hoạt của tộc người Mashco Piro.
|
Các nhà nhân chủng học cho biết, việc tiếp xúc với tộc người là vô cùng khó khăn bởi họ rất hung hăng và sẵn sàng bắn chết đối tượng muốn tới gần. Thời gian gần đây bộ tộc bị đe dọa bởi nạn phá rừng, hoạt động phi pháp như buôn bán, vận chuyển ma túy… nên có những hành động nhằm bảo vệ cuộc sống của mình.
|
Năm 2011, một người đàn ông Ấn Độ là hướng dẫn viên du lịch có tên Shaco Flores khéo léo tiếp cận và cung cấp cho người dân những dụng cụ cần thiết cho cuộc sống mà họ chưa từng biết tới như chậu, dao, nồi, chảo… Tuy nhiên, anh bị thổ dân giết vì cố gắng thuyết phục họ tiếp xúc thế giới bên ngoài.
|
Tháng 5/2015, Leonardo Perez (20 tuổi) cũng thiệt mạng vì trúng tên của người trong bộ tộc. Bà Rebecca Spooner, một chuyên viên của tổ chức Survival International cho biết: “Tộc người Mashco Piro sống trong khu rừng một thời gian dài, họ không tin bất cứ lời dụ dỗ hay thuyết phục nào. Khoảng cách giữa tộc người với thế giới bên ngoài ngày một lớn khi xã hội phát triển”.
Bà Patricia Balbuena, Phó Bộ trưởng Bộ văn hóa Peru nói rằng: “Khu vực người Mashco Piro sinh sống nằm trong dự án phát triển du lịch quốc gia. Họ nhận được nhiều vật dụng từ bên ngoài song không hề muốn giao tiếp với thế giới xung quanh”.
“Khu vực rộng lớn mà bộ tộc ra sức bảo vệ nằm trong tuyến phát triển du lịch, có tiềm năng lớn nối liền Vườn quốc gia Manu” bà Balbuena nói.
|
Trong chuyến thăm Vườn quốc gia Manu, giáo sư Jean-Paul van Belle thuộc Đại học Cape Town, Nam Phi cố giữ khoảng cách để tiếp cận và tận mắt chứng kiến, ghi lại hình ảnh tộc người. Những hình ảnh đáng kinh ngạc này đã được chụp với khoảng cách 250m, thông qua ống kính thiên văn.
|
Giáo sư nói rằng: “Điều quan trọng là người hướng dẫn phải giữ khoảng cách cho chúng tôi an toàn. Người Mashco Piro rất cảnh giác và thận trọng, phải mất thời gian khá lâu chúng tôi mới ẩn náu và quan sát. Rất may mắn là tôi có thể ghi lại những hình ảnh hiếm hoi này”.
Cũng nhờ những bức ảnh, mà bí mật về bộ tộc dần được hé lộ. Các nhà nghiên cứu có thể tìm ra cách thức sinh hoạt hàng ngày của người Mashco Piro. Chẳng hạn, vào mùa khô, người Mashco Piro sẽ kiếm trứng rùa, trong khi mùa mưa, họ sẽ lui vào rừng sâu để săn bắn.
|
Tuy nhiên, việc tiếp xúc với cuộc sống hiện đại giống như thảm họa đối với tộc người do sức đề kháng chống lại bệnh tật rất kém. Bà Spooner nói: "Bất kỳ sự tiếp xúc vật lý nào với thế giới bên ngoài cũng đe dọa sức khỏe tộc người Mashco Piro, từ việc đổi quần áo, đồ dùng sinh hoạt…”.
|
Chính phủ Peru cho biết, khu vực Vườn quốc gia Manu được tổ tiên người Mashco Piro canh giữ. Nước này đã chính thức ban hành 2 bộ luật mới để bảo vệ quyền của họ.
|
Theo bà Spooner: “Bất chấp luật, nhiều mảnh đất của bộ lạc bị xâm chiếm nghiêm trọng bởi hình thức khai thác vàng, dầu bất hợp pháp. Một số người dân đã nhiều lần tiếp xúc với người bên ngoài, họ lên tiếng về việc nơi ở bị phá hủy thậm chí người thân còn bị những kẻ buôn bán ma túy bắn chết”.
Huyên Quang
Theo Daily Mail
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, khẳng định thương hiệu quốc gia
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





