Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:52 | 05/02/2017 GMT+7

Màn hình LCD thế hệ mới có thể tăng gấp 3 lần độ phân giải

aa
Khi công nghệ về mức độ phân giải đang đi đến giới hạn, đây có thể coi là giải pháp mới.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại tinh thể lỏng mới có thể cải thiện đáng kể chất lượng màn hình TV.

Loại tinh thể lỏng Blue Phase thế hệ mới này sẽ cho phép màn hình chứa được thêm nhiều điểm ảnh trong cùng một lượng không gian, có khả năng tăng gấp ba lần số điểm ảnh của màn hình Retina Apple.

Nó được thiết kế để sử dụng trong màn hình tinh thể lỏng phân cực, các nhà nghiên cứu nói rằng nó sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong các màn hình LCD ở thế hệ tiếp theo.

Hiện nay, màn hình Retina của Apple có độ phân giải khoảng 500 điểm ảnh trên mỗi inch”, Shin-Tson Wu, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Với công nghệ mới của chúng tôi, độ phân giải có thể đạt mức 1500 điểm ảnh trên mỗi inch với màn hình cùng kích thước”.

Điều này đặc biệt hấp dẫn đối với thiết bị thực tế ảo hoặc công nghệ tăng cường thực tế, những thứ đòi hỏi phải có độ phân giải cao trong một màn hình nhỏ và mỏng khi được đặt gần mắt của chúng ta”.

man hinh lcd the he moi co the tang gap 3 lan do phan giai

Samsung đã từng công bố một nguyên mẫu màn hình LCD Blue Phase vào năm 2008. Nhưng do yêu cầu điện áp hoạt động cao và thời gian tụ điện chậm, sản phẩm này đã không được sản xuất hàng loạt.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung tâm Florida đã hợp tác với các cộng tác viên Công ty Hóa dầu JNC ở Nhật Bản và Công ty Optronics AU của Đài Loan.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra rằng, việc kết hợp loại tinh thể lỏng mới của họ với một cấu trúc điện cực tăng cường hiệu suất đặc biệt có thể cải thiện cả chất lượng màn hình và mức sử dụng năng lượng.

Hệ thống của họ có thể đạt mức truyền tải bằng 74% khả năng truyền tải ánh sáng với điện áp hoạt động là 15 volt cho mỗi điểm ảnh.

Màn hình màu phân cực có thể sử dụng công nghệ này để có được những điểm ảnh nhỏ hơn, cần thiết cho việc làm tăng mức độ phân giải”, Yuge Huang, một trong những nhà nghiên cứu nói.

Điều này rất quan trọng bởi công nghệ của mức độ phân giải hiện nay gần như đã đạt đến giới hạn”.

Màn hình LCD hiện nay sử dụng một lớp mỏng tinh thể lỏng nematic với ánh sáng trắng (nhờ sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ, xanh, lam).

man hinh lcd the he moi co the tang gap 3 lan do phan giai

Các subpixel của màn hình LCD chứa các bộ lọc cho mỗi màu sắc để tạo ra những màu sắc khác nhau mà sau đó sẽ được chọn lọc bởi mắt người.

Theo các nhà nghiên cứu, tinh thể lỏng Blue Phase có thể kiểm soát nhanh gấp khoảng 10 lần so với cách thức hiện nay.

Nó cho phép mỗi màu LED có thể được chuyển thông qua tinh thể lỏng ở các thời điểm khác nhau, trong những phản ứng dưới mili giây, loại bỏ sự cần thiết của các bộ lọc.

Với bộ lọc màu, màu đỏ, xanh, lam đều được tạo ra cùng một lúc”, Wu nói.

Tuy nhiên, với tinh thể lỏng Blue Phase, chúng ta có thể sử dụng một subpixel để tạo ra cả ba màu, nhưng tại các thời điểm khác nhau”.

Điều này chuyển đổi không gian vào thời gian, một cấu hình giúp tiết kiệm 2/3 không gian và tăng gấp ba lần độ phân giải.

Khi ánh sáng không phải đi qua bộ lọc, hệ thống sẽ làm tăng hiệu quả quang học. Màn hình trở nên sống động hơn bởi nó được đến trực tiếp từ các đèn LED màu đỏ, xanh và lam.

Để đảm bảo các điểm ảnh có thể hoạt động với điện áp thấp, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cấu trúc điện cực nhô ra, cho phép điện trường thâm nhập sâu hơn vào các tinh thể lỏng.

Theo các nhà nghiên cứu, một nguyên mẫu có thể được hoàn thành trong vòng một năm tới.

Tham khảo Dailymail

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động