Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:52 | 05/02/2017 GMT+7

Màn hình LCD thế hệ mới có thể tăng gấp 3 lần độ phân giải

aa
Khi công nghệ về mức độ phân giải đang đi đến giới hạn, đây có thể coi là giải pháp mới.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại tinh thể lỏng mới có thể cải thiện đáng kể chất lượng màn hình TV.

Loại tinh thể lỏng Blue Phase thế hệ mới này sẽ cho phép màn hình chứa được thêm nhiều điểm ảnh trong cùng một lượng không gian, có khả năng tăng gấp ba lần số điểm ảnh của màn hình Retina Apple.

Nó được thiết kế để sử dụng trong màn hình tinh thể lỏng phân cực, các nhà nghiên cứu nói rằng nó sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong các màn hình LCD ở thế hệ tiếp theo.

Hiện nay, màn hình Retina của Apple có độ phân giải khoảng 500 điểm ảnh trên mỗi inch”, Shin-Tson Wu, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Với công nghệ mới của chúng tôi, độ phân giải có thể đạt mức 1500 điểm ảnh trên mỗi inch với màn hình cùng kích thước”.

Điều này đặc biệt hấp dẫn đối với thiết bị thực tế ảo hoặc công nghệ tăng cường thực tế, những thứ đòi hỏi phải có độ phân giải cao trong một màn hình nhỏ và mỏng khi được đặt gần mắt của chúng ta”.

man hinh lcd the he moi co the tang gap 3 lan do phan giai

Samsung đã từng công bố một nguyên mẫu màn hình LCD Blue Phase vào năm 2008. Nhưng do yêu cầu điện áp hoạt động cao và thời gian tụ điện chậm, sản phẩm này đã không được sản xuất hàng loạt.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung tâm Florida đã hợp tác với các cộng tác viên Công ty Hóa dầu JNC ở Nhật Bản và Công ty Optronics AU của Đài Loan.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra rằng, việc kết hợp loại tinh thể lỏng mới của họ với một cấu trúc điện cực tăng cường hiệu suất đặc biệt có thể cải thiện cả chất lượng màn hình và mức sử dụng năng lượng.

Hệ thống của họ có thể đạt mức truyền tải bằng 74% khả năng truyền tải ánh sáng với điện áp hoạt động là 15 volt cho mỗi điểm ảnh.

Màn hình màu phân cực có thể sử dụng công nghệ này để có được những điểm ảnh nhỏ hơn, cần thiết cho việc làm tăng mức độ phân giải”, Yuge Huang, một trong những nhà nghiên cứu nói.

Điều này rất quan trọng bởi công nghệ của mức độ phân giải hiện nay gần như đã đạt đến giới hạn”.

Màn hình LCD hiện nay sử dụng một lớp mỏng tinh thể lỏng nematic với ánh sáng trắng (nhờ sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ, xanh, lam).

man hinh lcd the he moi co the tang gap 3 lan do phan giai

Các subpixel của màn hình LCD chứa các bộ lọc cho mỗi màu sắc để tạo ra những màu sắc khác nhau mà sau đó sẽ được chọn lọc bởi mắt người.

Theo các nhà nghiên cứu, tinh thể lỏng Blue Phase có thể kiểm soát nhanh gấp khoảng 10 lần so với cách thức hiện nay.

Nó cho phép mỗi màu LED có thể được chuyển thông qua tinh thể lỏng ở các thời điểm khác nhau, trong những phản ứng dưới mili giây, loại bỏ sự cần thiết của các bộ lọc.

Với bộ lọc màu, màu đỏ, xanh, lam đều được tạo ra cùng một lúc”, Wu nói.

Tuy nhiên, với tinh thể lỏng Blue Phase, chúng ta có thể sử dụng một subpixel để tạo ra cả ba màu, nhưng tại các thời điểm khác nhau”.

Điều này chuyển đổi không gian vào thời gian, một cấu hình giúp tiết kiệm 2/3 không gian và tăng gấp ba lần độ phân giải.

Khi ánh sáng không phải đi qua bộ lọc, hệ thống sẽ làm tăng hiệu quả quang học. Màn hình trở nên sống động hơn bởi nó được đến trực tiếp từ các đèn LED màu đỏ, xanh và lam.

Để đảm bảo các điểm ảnh có thể hoạt động với điện áp thấp, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cấu trúc điện cực nhô ra, cho phép điện trường thâm nhập sâu hơn vào các tinh thể lỏng.

Theo các nhà nghiên cứu, một nguyên mẫu có thể được hoàn thành trong vòng một năm tới.

Tham khảo Dailymail

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động