Lý do nhiều thành phố Trung Quốc cấm đốt pháo hoa dịp năm mới?
Theo đó, cảnh sát Thượng Hải sẽ xử phạt lên tới 500 nhân dân tệ (76 USD) cho những người bị phát hiện đốt pháo hoa tại trung tâm thành phố. Hơn 300.000 tình nguyện viên sẽ hỗ trợ thực thi lệnh cấm này – các cơ quan chức năng cho biết hôm 5/2.
2 thành phố Nam Ninh và Hàng Châu – tương ứng là thủ phủ của tỉnh Giang Tô và Chiết Giang ở lân cận – cũng áp đặt quy định tương tự. Trong khi đó, Thủ đô Bắc Kinh thì không ban hành lệnh cấm. Theo tờ Beijing Times, thành phố này sẽ cấm pháo hoa nếu như tình trạng ô nhiễm tăng lên mức báo động.
Những quy định mới áp dụng cho thấy động thái sẵn sàng của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí. Hiện, người dân nước này vẫn tranh cãi về chất lượng không khí tại nhiều khu vực.
Đặc biệt là trong những tháng mùa đông giáp Tết, khói mù càng tích tụ dày đặc, khi như nhiều người đốt bếp than tổ ong để sưởi ấm. Lượng khói này khó bị phân tán do gió yếu.
|
Người dân Thượng Hải đốt pháo hoa trên đường phố. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Chính vì vậy, khói từ pháo hoa có thể làm chất lượng không khí càng xấu hơn, trong khi thuốc pháo còn có thể “ám mùi” suốt kỳ nghỉ lễ.
Mức độ nghiêm trọng chắc chắn sẽ tăng đột biến vào đêm Giao thừa, khi người dân đốt pháo hoa nhiều nhất. Theo dữ liệu của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, chỉ số ô nhiễm PM 2.5 – được coi là mức có hại nhất với sức khỏe con người – tăng tới 15 lần chỉ trong 6 giờ đồng hồ quanh thời khắc Giao thừa năm ngoái.
Mùa đông năm nay, Bắc Kinh từng 2 lần phải ban hành báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm không khí. Đây là lần đầu tiên thủ đô của Trung Quốc phải đưa ra mức độ cảnh báo như vậy, kể từ khi hệ thống phản ứng ô nhiễm không khí của thành phố được thiết lập vào năm 2013.
Cuối năm 2015, Thượng Hải cũng buộc phải hành động tương tự sau khi chất lượng không khí của thành phố này rơi xuống mức kém nhất trong 2 năm nay.
Hôm 5/2, Thượng Hải khuyến cáo trẻ em và người già trong nhà, do chất lượng không khí của thành phố xấu đi trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày 7/2.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






