Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
18:25 | 22/05/2020 GMT+7

Lý do người giàu Nhật Bản không màng việc khoe khoang

aa
Người giàu ở Nhật Bản không thích khoe khoang, họ nhận thức được thời đại và chi tiền vào những thứ xứng đáng. Thật khó để phân biệt họ với người thường bởi khoảng cách giàu nghèo tại xã hội này gần như là không tồn tại.  
ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Cô gái khoe trốn cách ly Covid-19 được về nhà, khoe ăn cơm quân sự tăng 2kg
ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Bất ngờ với bí quyết thành công của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos

Khoảng cách giàu nghèo luôn là vấn đề nhức nhối và khó nói trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Sự chênh lệch về thu nhập ngày càng lớn khiến ranh giới giữa người nghèo và người giàu càng trở nên xa xôi. Tiêu biểu như Mỹ - quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, nơi mà 1% người có của đang sống cuộc sống xa xỉ, tách biệt với mọi người trong những cộng đồng riêng hoặc những tòa tháp được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trái lại, Nhật Bản là một quốc gia gần như không có khoảng cách giàu nghèo. Đó là vấn đề mà truyền thông quốc gia này thời gian gần đây đã chú ý đến. Người ta thường nói rằng, bạn có thể sống cạnh một tỷ phú mà không hề hay biết do ngôi nhà của anh ta chẳng khác gì so với mọi người. Tại quốc gia này, tác giả cuốn "The New Rich", Atsushi Miura định nghĩa về khái niệm người giàu ở góc độ của ngành công nghiệp tài chính như một cá nhân có thu nhập từ 30 triệu yên (gần 6,6 tỷ đồng) trở lên và có tài sản ít nhất là 100 triệu yên.

Việc người có của không muốn khoe khoang xuất phát từ chính định kiến khá ngược đời của người Nhật: không muốn nổi bật giữa đám đông. Hiện có khoảng 1,3 triệu người Nhật đang được coi là người giàu theo đúng định nghĩa nêu trên - tương đương với chỉ 1% toàn bộ dân số nước này.

Tác giả Miura đã phát hiện sự thật rằng 1% người giàu này có xu hướng sống mà không phô trương. Cách để xác định một người có thực sự giàu có hay không gây bất ngờ khi những người này thường sống dựa vào tiền lãi hay các khoản lợi nhuận khác thu được tài sản chứ không hề đụng chạm đến món tiền gốc.

Người giàu Nhật Bản cũng tin rằng không cần thiết phải có một căn biệt thự to lớn để sống bởi như thế là một hành động thừa thãi và lãng phí. Thay vào đó, họ sẽ chi cho những thứ họ thực sự ưa thích và ủng hộ nhưng thứ phi vật chất. Tiêu biểu nhất là việc giới nhà giàu thường xuyên lui đến những buổi hòa nhạc, đi du lịch thường xuyên.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang
Người giàu Nhật Bản thức thời và không khoe khoang (Ảnh: Bloomberg)

Miura khẳng định 1% người hiếm hoi này đang hướng nội, tức là dành sự quan tâm và mua sắm cho những sản phẩm nội địa thay vì hàng ngoại đắt tiền. Rượu suke truyền thống vẫn luôn là món được những người giàu lựa chọn thay vì rượu vang, những tác phẩm nghệ thuật của phương Tây cũng khó mà thay thế được nền văn hóa vốn đã rất phong phú của nước mẹ đẻ họ. Điều này thể hiện được lòng yêu nước, hướng về cội nguồn và đúng với trách nhiệm của một công dân.

Họ cũng rất tỉnh táo trước sự giàu có, không hề bị tiền tài và việc hưởng thụ che mờ mắt. Những người này biết nhìn xa trông rộng và thấy rõ vị trí cũng như tầm ảnh hưởng của mình đang ở đâu trong đất nước Nhật Bản. Nhật Bản cần họ và tiền của họ, thế nên không khó hiểu khi có những đại gia đã rất thành đạt nhưng vẫn đang miệt mài làm việc và cống hiến cả đời. Họ tin rằng, thành công họ có là nhờ vào nỗ lực tự thân hay một số kỹ năng, ý tưởng đặc biệt.

Giàu có một cách bền vững cũng là yếu tố khiến người giàu Nhật Bản có thể "giàu nữa, giàu mãi". Họ không cho con cái tài sản mà chỉ cho chúng công cụ để có được của cải. Việc giáo dục vì thế mà luôn được đặt lên hàng đầu, họ có đủ điều kiện để chi trả cho các hiểu biết uyên thâm về cách mà tiền vận hành - điều mà người thường không dễ dàng có được.

Một nghiên cứu về những người giàu mới nổi tại đất nước này đã phân chia họ thành 3 nhóm khác nhau. Nhóm thứ nhất là những đứa con có cha mẹ giàu có, không mong chờ nhận thừa kế mà chăm chỉ học tập, đi theo cách mà cha mẹ đã từng làm để có được thành công. 24% con cái của những người có tài sản từ 100 triệu yên trở lên có kinh nghiệm về đầu tư, đặc biệt tập trung vào đầu tư chứng khoán.

Nhóm tiếp theo là những cặp đôi quyền lực. Họ đều đi làm và mang lại thu nhập ít nhất 10 triệu yên mỗi năm (tương đương 2,2 tỷ đồng), trong đó 44% người có kinh nghiệm về đầu tư. Các nhà hoạch định tài chính và chuyên gia tư vấn cách quản lý tiền bạc thường được thuê về để giúp họ làm những công việc này bởi thời gian rảnh của những cặp đôi quyền lực thường rất hạn hẹp. Việc tiêu tiền đối với nhóm người này vô cùng tự do, nhưng chủ yếu sẽ cho những thứ thiết thực như dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.

Và cuối cùng là những người đã già nhưng lại cực kỳ thạo công nghệ. Họ đã nghỉ hưu và dành thời gian để lên mạng, online và cập nhật công nghệ. Họ hiểu về cách mà thế giới vận hành thông qua đôi mắt của người từng trải và hầu như đều tự học mọi thứ qua Internet.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân

Trước mối hiểm họa khôn lường của đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước Việt Nam đang làm hết sức vì tất cả người dân.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Top 10 người giàu nhất thế giới 2020: Có ông chủ Zara, 3 tỷ phú Walmart

Mười người giàu nhất thế giới 2020 của Forbes tiếp tục là những gương mặt quen thuộc như Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett... Ông ...

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Những ngày không quên tập 3: Thư trốn cách ly COVID-19 bị bố mắng té tát

Dương vô tình phát hiện ra Quốc đưa một người phụ nữ lạ đi khám thai. Bị ăn vạ vô lý giữa đường, Dương liền ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động