Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
18:25 | 22/05/2020 GMT+7

Lý do người giàu Nhật Bản không màng việc khoe khoang

aa
Người giàu ở Nhật Bản không thích khoe khoang, họ nhận thức được thời đại và chi tiền vào những thứ xứng đáng. Thật khó để phân biệt họ với người thường bởi khoảng cách giàu nghèo tại xã hội này gần như là không tồn tại.  
ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Cô gái khoe trốn cách ly Covid-19 được về nhà, khoe ăn cơm quân sự tăng 2kg
ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Bất ngờ với bí quyết thành công của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos

Khoảng cách giàu nghèo luôn là vấn đề nhức nhối và khó nói trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Sự chênh lệch về thu nhập ngày càng lớn khiến ranh giới giữa người nghèo và người giàu càng trở nên xa xôi. Tiêu biểu như Mỹ - quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, nơi mà 1% người có của đang sống cuộc sống xa xỉ, tách biệt với mọi người trong những cộng đồng riêng hoặc những tòa tháp được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trái lại, Nhật Bản là một quốc gia gần như không có khoảng cách giàu nghèo. Đó là vấn đề mà truyền thông quốc gia này thời gian gần đây đã chú ý đến. Người ta thường nói rằng, bạn có thể sống cạnh một tỷ phú mà không hề hay biết do ngôi nhà của anh ta chẳng khác gì so với mọi người. Tại quốc gia này, tác giả cuốn "The New Rich", Atsushi Miura định nghĩa về khái niệm người giàu ở góc độ của ngành công nghiệp tài chính như một cá nhân có thu nhập từ 30 triệu yên (gần 6,6 tỷ đồng) trở lên và có tài sản ít nhất là 100 triệu yên.

Việc người có của không muốn khoe khoang xuất phát từ chính định kiến khá ngược đời của người Nhật: không muốn nổi bật giữa đám đông. Hiện có khoảng 1,3 triệu người Nhật đang được coi là người giàu theo đúng định nghĩa nêu trên - tương đương với chỉ 1% toàn bộ dân số nước này.

Tác giả Miura đã phát hiện sự thật rằng 1% người giàu này có xu hướng sống mà không phô trương. Cách để xác định một người có thực sự giàu có hay không gây bất ngờ khi những người này thường sống dựa vào tiền lãi hay các khoản lợi nhuận khác thu được tài sản chứ không hề đụng chạm đến món tiền gốc.

Người giàu Nhật Bản cũng tin rằng không cần thiết phải có một căn biệt thự to lớn để sống bởi như thế là một hành động thừa thãi và lãng phí. Thay vào đó, họ sẽ chi cho những thứ họ thực sự ưa thích và ủng hộ nhưng thứ phi vật chất. Tiêu biểu nhất là việc giới nhà giàu thường xuyên lui đến những buổi hòa nhạc, đi du lịch thường xuyên.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang
Người giàu Nhật Bản thức thời và không khoe khoang (Ảnh: Bloomberg)

Miura khẳng định 1% người hiếm hoi này đang hướng nội, tức là dành sự quan tâm và mua sắm cho những sản phẩm nội địa thay vì hàng ngoại đắt tiền. Rượu suke truyền thống vẫn luôn là món được những người giàu lựa chọn thay vì rượu vang, những tác phẩm nghệ thuật của phương Tây cũng khó mà thay thế được nền văn hóa vốn đã rất phong phú của nước mẹ đẻ họ. Điều này thể hiện được lòng yêu nước, hướng về cội nguồn và đúng với trách nhiệm của một công dân.

Họ cũng rất tỉnh táo trước sự giàu có, không hề bị tiền tài và việc hưởng thụ che mờ mắt. Những người này biết nhìn xa trông rộng và thấy rõ vị trí cũng như tầm ảnh hưởng của mình đang ở đâu trong đất nước Nhật Bản. Nhật Bản cần họ và tiền của họ, thế nên không khó hiểu khi có những đại gia đã rất thành đạt nhưng vẫn đang miệt mài làm việc và cống hiến cả đời. Họ tin rằng, thành công họ có là nhờ vào nỗ lực tự thân hay một số kỹ năng, ý tưởng đặc biệt.

Giàu có một cách bền vững cũng là yếu tố khiến người giàu Nhật Bản có thể "giàu nữa, giàu mãi". Họ không cho con cái tài sản mà chỉ cho chúng công cụ để có được của cải. Việc giáo dục vì thế mà luôn được đặt lên hàng đầu, họ có đủ điều kiện để chi trả cho các hiểu biết uyên thâm về cách mà tiền vận hành - điều mà người thường không dễ dàng có được.

Một nghiên cứu về những người giàu mới nổi tại đất nước này đã phân chia họ thành 3 nhóm khác nhau. Nhóm thứ nhất là những đứa con có cha mẹ giàu có, không mong chờ nhận thừa kế mà chăm chỉ học tập, đi theo cách mà cha mẹ đã từng làm để có được thành công. 24% con cái của những người có tài sản từ 100 triệu yên trở lên có kinh nghiệm về đầu tư, đặc biệt tập trung vào đầu tư chứng khoán.

Nhóm tiếp theo là những cặp đôi quyền lực. Họ đều đi làm và mang lại thu nhập ít nhất 10 triệu yên mỗi năm (tương đương 2,2 tỷ đồng), trong đó 44% người có kinh nghiệm về đầu tư. Các nhà hoạch định tài chính và chuyên gia tư vấn cách quản lý tiền bạc thường được thuê về để giúp họ làm những công việc này bởi thời gian rảnh của những cặp đôi quyền lực thường rất hạn hẹp. Việc tiêu tiền đối với nhóm người này vô cùng tự do, nhưng chủ yếu sẽ cho những thứ thiết thực như dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.

Và cuối cùng là những người đã già nhưng lại cực kỳ thạo công nghệ. Họ đã nghỉ hưu và dành thời gian để lên mạng, online và cập nhật công nghệ. Họ hiểu về cách mà thế giới vận hành thông qua đôi mắt của người từng trải và hầu như đều tự học mọi thứ qua Internet.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân

Trước mối hiểm họa khôn lường của đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước Việt Nam đang làm hết sức vì tất cả người dân.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Top 10 người giàu nhất thế giới 2020: Có ông chủ Zara, 3 tỷ phú Walmart

Mười người giàu nhất thế giới 2020 của Forbes tiếp tục là những gương mặt quen thuộc như Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett... Ông ...

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Những ngày không quên tập 3: Thư trốn cách ly COVID-19 bị bố mắng té tát

Dương vô tình phát hiện ra Quốc đưa một người phụ nữ lạ đi khám thai. Bị ăn vạ vô lý giữa đường, Dương liền ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động