Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
18:25 | 22/05/2020 GMT+7

Lý do người giàu Nhật Bản không màng việc khoe khoang

aa
Người giàu ở Nhật Bản không thích khoe khoang, họ nhận thức được thời đại và chi tiền vào những thứ xứng đáng. Thật khó để phân biệt họ với người thường bởi khoảng cách giàu nghèo tại xã hội này gần như là không tồn tại.  
ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Cô gái khoe trốn cách ly Covid-19 được về nhà, khoe ăn cơm quân sự tăng 2kg
ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Bất ngờ với bí quyết thành công của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos

Khoảng cách giàu nghèo luôn là vấn đề nhức nhối và khó nói trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Sự chênh lệch về thu nhập ngày càng lớn khiến ranh giới giữa người nghèo và người giàu càng trở nên xa xôi. Tiêu biểu như Mỹ - quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, nơi mà 1% người có của đang sống cuộc sống xa xỉ, tách biệt với mọi người trong những cộng đồng riêng hoặc những tòa tháp được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trái lại, Nhật Bản là một quốc gia gần như không có khoảng cách giàu nghèo. Đó là vấn đề mà truyền thông quốc gia này thời gian gần đây đã chú ý đến. Người ta thường nói rằng, bạn có thể sống cạnh một tỷ phú mà không hề hay biết do ngôi nhà của anh ta chẳng khác gì so với mọi người. Tại quốc gia này, tác giả cuốn "The New Rich", Atsushi Miura định nghĩa về khái niệm người giàu ở góc độ của ngành công nghiệp tài chính như một cá nhân có thu nhập từ 30 triệu yên (gần 6,6 tỷ đồng) trở lên và có tài sản ít nhất là 100 triệu yên.

Việc người có của không muốn khoe khoang xuất phát từ chính định kiến khá ngược đời của người Nhật: không muốn nổi bật giữa đám đông. Hiện có khoảng 1,3 triệu người Nhật đang được coi là người giàu theo đúng định nghĩa nêu trên - tương đương với chỉ 1% toàn bộ dân số nước này.

Tác giả Miura đã phát hiện sự thật rằng 1% người giàu này có xu hướng sống mà không phô trương. Cách để xác định một người có thực sự giàu có hay không gây bất ngờ khi những người này thường sống dựa vào tiền lãi hay các khoản lợi nhuận khác thu được tài sản chứ không hề đụng chạm đến món tiền gốc.

Người giàu Nhật Bản cũng tin rằng không cần thiết phải có một căn biệt thự to lớn để sống bởi như thế là một hành động thừa thãi và lãng phí. Thay vào đó, họ sẽ chi cho những thứ họ thực sự ưa thích và ủng hộ nhưng thứ phi vật chất. Tiêu biểu nhất là việc giới nhà giàu thường xuyên lui đến những buổi hòa nhạc, đi du lịch thường xuyên.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang
Người giàu Nhật Bản thức thời và không khoe khoang (Ảnh: Bloomberg)

Miura khẳng định 1% người hiếm hoi này đang hướng nội, tức là dành sự quan tâm và mua sắm cho những sản phẩm nội địa thay vì hàng ngoại đắt tiền. Rượu suke truyền thống vẫn luôn là món được những người giàu lựa chọn thay vì rượu vang, những tác phẩm nghệ thuật của phương Tây cũng khó mà thay thế được nền văn hóa vốn đã rất phong phú của nước mẹ đẻ họ. Điều này thể hiện được lòng yêu nước, hướng về cội nguồn và đúng với trách nhiệm của một công dân.

Họ cũng rất tỉnh táo trước sự giàu có, không hề bị tiền tài và việc hưởng thụ che mờ mắt. Những người này biết nhìn xa trông rộng và thấy rõ vị trí cũng như tầm ảnh hưởng của mình đang ở đâu trong đất nước Nhật Bản. Nhật Bản cần họ và tiền của họ, thế nên không khó hiểu khi có những đại gia đã rất thành đạt nhưng vẫn đang miệt mài làm việc và cống hiến cả đời. Họ tin rằng, thành công họ có là nhờ vào nỗ lực tự thân hay một số kỹ năng, ý tưởng đặc biệt.

Giàu có một cách bền vững cũng là yếu tố khiến người giàu Nhật Bản có thể "giàu nữa, giàu mãi". Họ không cho con cái tài sản mà chỉ cho chúng công cụ để có được của cải. Việc giáo dục vì thế mà luôn được đặt lên hàng đầu, họ có đủ điều kiện để chi trả cho các hiểu biết uyên thâm về cách mà tiền vận hành - điều mà người thường không dễ dàng có được.

Một nghiên cứu về những người giàu mới nổi tại đất nước này đã phân chia họ thành 3 nhóm khác nhau. Nhóm thứ nhất là những đứa con có cha mẹ giàu có, không mong chờ nhận thừa kế mà chăm chỉ học tập, đi theo cách mà cha mẹ đã từng làm để có được thành công. 24% con cái của những người có tài sản từ 100 triệu yên trở lên có kinh nghiệm về đầu tư, đặc biệt tập trung vào đầu tư chứng khoán.

Nhóm tiếp theo là những cặp đôi quyền lực. Họ đều đi làm và mang lại thu nhập ít nhất 10 triệu yên mỗi năm (tương đương 2,2 tỷ đồng), trong đó 44% người có kinh nghiệm về đầu tư. Các nhà hoạch định tài chính và chuyên gia tư vấn cách quản lý tiền bạc thường được thuê về để giúp họ làm những công việc này bởi thời gian rảnh của những cặp đôi quyền lực thường rất hạn hẹp. Việc tiêu tiền đối với nhóm người này vô cùng tự do, nhưng chủ yếu sẽ cho những thứ thiết thực như dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.

Và cuối cùng là những người đã già nhưng lại cực kỳ thạo công nghệ. Họ đã nghỉ hưu và dành thời gian để lên mạng, online và cập nhật công nghệ. Họ hiểu về cách mà thế giới vận hành thông qua đôi mắt của người từng trải và hầu như đều tự học mọi thứ qua Internet.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Giá trị cao nhất của nhân quyền chính là bảo vệ sinh mạng của người dân

Trước mối hiểm họa khôn lường của đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước Việt Nam đang làm hết sức vì tất cả người dân.

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Top 10 người giàu nhất thế giới 2020: Có ông chủ Zara, 3 tỷ phú Walmart

Mười người giàu nhất thế giới 2020 của Forbes tiếp tục là những gương mặt quen thuộc như Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett... Ông ...

ly do nguoi giau nhat ban khong mang viec khoe khoang Những ngày không quên tập 3: Thư trốn cách ly COVID-19 bị bố mắng té tát

Dương vô tình phát hiện ra Quốc đưa một người phụ nữ lạ đi khám thai. Bị ăn vạ vô lý giữa đường, Dương liền ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động