Được giao lưu với văn nghệ với các bạn sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, đi cáp treo lên "nóc nhà Đông Dương" Fansipan..., tất cả khiến các lưu học sinh Lào thuộc Trường Hữu nghị 80 (T80) hào hứng mãi không thôi.
Tăng cường hiểu biết thực tế cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam Tăng cường hiểu biết thực tế cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam
Đặc sắc Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chanam Thamay giữa lòng Hà Nội Đặc sắc Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chanam Thamay giữa lòng Hà Nội

Đại sứ quán Lào và Đoàn lưu học sinh Lào thuộc Trường Hữu nghị 80 (T80) vừa có chuyến thăm và giao lưu tại tỉnh Lào Cai. Hoạt động này được thực hiện theo đề nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Lào nói chung và thế hệ trẻ hai nước nói riêng nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Các lưu học sinh Lào chụp ảnh kỷ niệm khi lên đỉnh Fansipan.
Các lưu học sinh Lào chụp ảnh kỷ niệm trên đỉnh Fansipan.

Trong chuyến đi này, các lưu học sinh Lào đã đi tham quan Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành và Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, được gặp gỡ và nghe lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai giải đáp những vấn đề mà các em quan tâm như các trường chuyên nghiệp tuyển sinh học sinh Lào trên địa bàn tỉnh; các chương trình hợp tác giữa Lào Cai với các tỉnh Bắc Lào; kinh nghiệm phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch của Lào Cai...

Vào tối 26/5, các lưu học sinh trường T80 đã tham gia chương trình giao lưu văn nghệ tại Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại tỉnh Lào Cai. Trong chương trình giao lưu, có 16 tiết mục văn nghệ đặc sắc của sinh viên hai nước Việt – Lào được thể hiện trên sân khấu, các tiết mục đều mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc của mỗi nước.

Đặc biệt, đoàn lưu học sinh Lào được đi thăm Sa Pa, thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây và chinh phục "nóc nhà Đông Dương" Fansipan bằng cáp treo.

Lưu học sinh Lào trải nghiệm Lào Cai: Ấn tượng khó phai
Chụp ảnh cùng cột mốc trên đỉnh Fansipan.

Trong đoàn lưu học sinh Lào tham gia chuyến thăm và giao lưu này, rất nhiều em mới chỉ sang Việt Nam khoảng 4-5 tháng và cũng mới chỉ học tiếng Việt chừng ấy thời gian. Thế nhưng, các em có thể nói rõ ràng, mạch lạc, đầy sinh động và cảm xúc về chuyến đi này.

Kino, lưu học sinh lớp A5, trường T80 thấy mình may mắn khi được đi giao lưu và tham quan Sa Pa - một địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

"Em được biết về phong tục tập quán, danh thắng nổi tiếng của Lào Cai. Em rất cảm kích khi được giao lưu với nhiều người ở Lào Cai, mọi người đã chào mừng chúng em rất nồng nhiệt và cởi mở khiến cho em càng muốn đi nhiều hơn để biết rõ về Việt Nam", Kino chia sẻ.

Lưu học sinh Lào trải nghiệm Lào Cai: Ấn tượng khó phai
Các lưu học sinh Lào check in trong cabin cáp treo.

Cùng học lớp A5 với Kino có Hiệp - người Lào mang quốc tịch Việt Nam. Đã nhiều lần được nghe về Fansipan nhưng đây là lần đầu tiên Hiệp được khám phá đỉnh núi cao nhất của Việt Nam này. Hiệp cùng các bạn đi tàu hoả leo núi Mường Hoa, ngắm những vạt hoa lavender tím mộng mơ bạt ngàn trên núi.

Ngồi trong cabin cáp treo được thiết kế với 4 mặt kính trong suốt để lên Fansipan là trải nghiệm gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với Hiệp trong chuyến đi này. Em được thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ của núi non hiểm trở, nhiều lúc lại chìm trong mây và cuối cùng là được chạm tay vào cột mốc của "nóc nhà Đông Dương". Hiệp cùng bạn bè không ngừng "check in" để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ.

"Chuyến đi này làm cho em hiểu nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam, được khám phá một trong những danh thắng nổi tiếng nhất Việt Nam. Sau này, nếu có cơ hội em sẽ đi thêm nữa", Hiệp nói.

Lưu học sinh Lào trải nghiệm Lào Cai: Ấn tượng khó phai
Các lưu học sinh Lào tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Trong khi đó, Sone - lớp A5 chia sẻ: "Trước khi đi du lịch ở Lào Cai, đặc biệt là Sapa, em rất hào hứng và khi đến đó em càng hào hứng hơn. Chuyến đi lần này làm cho chúng em được khám phá, hiểu biết nhiều hơn những điều mới lạ và có thêm động lực trong việc học tập để sau nay chúng em có thể đóng góp và phát triển ngành du lịch nước nhà. Em rất vui và ấn tượng về sự chào đón nhiệt tình và chu đáo của người dân ở Lào Cai. Em mong sau này sẽ có chuyến đi du lịch tương tự như vậy nữa".

Còn với Chandala Phommachanh (Na) - lưu học sinh Lào lớp A4, có quá nhiều trải nghiệm trong chuyến đi khiến em hào hứng mãi không thôi. "Chuyến đi lần này em đã học hỏi được rất nhiều thứ, đồng thời để lại cho em những kỉ niệm đẹp, những câu chuyện thú vị mới mẻ", Na cho biết.

Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay
90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi 90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi
In bài viết

Truyền hình