Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:27 | 30/05/2022 GMT+7

Lưu học sinh Lào trải nghiệm Lào Cai: Ấn tượng khó phai

aa
Được giao lưu với văn nghệ với các bạn sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, đi cáp treo lên "nóc nhà Đông Dương" Fansipan..., tất cả khiến các lưu học sinh Lào thuộc Trường Hữu nghị 80 (T80) hào hứng mãi không thôi.
Tăng cường hiểu biết thực tế cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam Tăng cường hiểu biết thực tế cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam
Đặc sắc Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chanam Thamay giữa lòng Hà Nội Đặc sắc Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chanam Thamay giữa lòng Hà Nội

Đại sứ quán Lào và Đoàn lưu học sinh Lào thuộc Trường Hữu nghị 80 (T80) vừa có chuyến thăm và giao lưu tại tỉnh Lào Cai. Hoạt động này được thực hiện theo đề nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Lào nói chung và thế hệ trẻ hai nước nói riêng nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Các lưu học sinh Lào chụp ảnh kỷ niệm khi lên đỉnh Fansipan.
Các lưu học sinh Lào chụp ảnh kỷ niệm trên đỉnh Fansipan.

Trong chuyến đi này, các lưu học sinh Lào đã đi tham quan Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành và Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, được gặp gỡ và nghe lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai giải đáp những vấn đề mà các em quan tâm như các trường chuyên nghiệp tuyển sinh học sinh Lào trên địa bàn tỉnh; các chương trình hợp tác giữa Lào Cai với các tỉnh Bắc Lào; kinh nghiệm phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch của Lào Cai...

Vào tối 26/5, các lưu học sinh trường T80 đã tham gia chương trình giao lưu văn nghệ tại Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại tỉnh Lào Cai. Trong chương trình giao lưu, có 16 tiết mục văn nghệ đặc sắc của sinh viên hai nước Việt – Lào được thể hiện trên sân khấu, các tiết mục đều mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc của mỗi nước.

Đặc biệt, đoàn lưu học sinh Lào được đi thăm Sa Pa, thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây và chinh phục "nóc nhà Đông Dương" Fansipan bằng cáp treo.

Lưu học sinh Lào trải nghiệm Lào Cai: Ấn tượng khó phai
Chụp ảnh cùng cột mốc trên đỉnh Fansipan.

Trong đoàn lưu học sinh Lào tham gia chuyến thăm và giao lưu này, rất nhiều em mới chỉ sang Việt Nam khoảng 4-5 tháng và cũng mới chỉ học tiếng Việt chừng ấy thời gian. Thế nhưng, các em có thể nói rõ ràng, mạch lạc, đầy sinh động và cảm xúc về chuyến đi này.

Kino, lưu học sinh lớp A5, trường T80 thấy mình may mắn khi được đi giao lưu và tham quan Sa Pa - một địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

"Em được biết về phong tục tập quán, danh thắng nổi tiếng của Lào Cai. Em rất cảm kích khi được giao lưu với nhiều người ở Lào Cai, mọi người đã chào mừng chúng em rất nồng nhiệt và cởi mở khiến cho em càng muốn đi nhiều hơn để biết rõ về Việt Nam", Kino chia sẻ.

Lưu học sinh Lào trải nghiệm Lào Cai: Ấn tượng khó phai
Các lưu học sinh Lào check in trong cabin cáp treo.

Cùng học lớp A5 với Kino có Hiệp - người Lào mang quốc tịch Việt Nam. Đã nhiều lần được nghe về Fansipan nhưng đây là lần đầu tiên Hiệp được khám phá đỉnh núi cao nhất của Việt Nam này. Hiệp cùng các bạn đi tàu hoả leo núi Mường Hoa, ngắm những vạt hoa lavender tím mộng mơ bạt ngàn trên núi.

Ngồi trong cabin cáp treo được thiết kế với 4 mặt kính trong suốt để lên Fansipan là trải nghiệm gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với Hiệp trong chuyến đi này. Em được thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ của núi non hiểm trở, nhiều lúc lại chìm trong mây và cuối cùng là được chạm tay vào cột mốc của "nóc nhà Đông Dương". Hiệp cùng bạn bè không ngừng "check in" để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ.

"Chuyến đi này làm cho em hiểu nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam, được khám phá một trong những danh thắng nổi tiếng nhất Việt Nam. Sau này, nếu có cơ hội em sẽ đi thêm nữa", Hiệp nói.

Lưu học sinh Lào trải nghiệm Lào Cai: Ấn tượng khó phai
Các lưu học sinh Lào tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Trong khi đó, Sone - lớp A5 chia sẻ: "Trước khi đi du lịch ở Lào Cai, đặc biệt là Sapa, em rất hào hứng và khi đến đó em càng hào hứng hơn. Chuyến đi lần này làm cho chúng em được khám phá, hiểu biết nhiều hơn những điều mới lạ và có thêm động lực trong việc học tập để sau nay chúng em có thể đóng góp và phát triển ngành du lịch nước nhà. Em rất vui và ấn tượng về sự chào đón nhiệt tình và chu đáo của người dân ở Lào Cai. Em mong sau này sẽ có chuyến đi du lịch tương tự như vậy nữa".

Còn với Chandala Phommachanh (Na) - lưu học sinh Lào lớp A4, có quá nhiều trải nghiệm trong chuyến đi khiến em hào hứng mãi không thôi. "Chuyến đi lần này em đã học hỏi được rất nhiều thứ, đồng thời để lại cho em những kỉ niệm đẹp, những câu chuyện thú vị mới mẻ", Na cho biết.

Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay
90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi 90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Ngày 23/10, tỉnh Lào Cai tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế năm 2025 cho gần 400 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.
Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Quảng Trị, một tỉnh miền Trung có thuận lợi hạ tầng là sân bay, cảng biển. Phú Thọ, một tỉnh trung du phía Bắc với địa hình trải rộng nhờ đó tích hợp được nhiều lợi thế so sánh và Lào Cai với đường biên và đường sắt quốc tế đang triển khai…Tất cả đang được chờ đón cất cánh sau khi ba địa phương này có một diện mạo mới sau sáp nhập.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.
Cuốn sách gìn giữ ký ức lịch sử và tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Cuốn sách gìn giữ ký ức lịch sử và tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Ngày 12/11 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "65 năm vun đắp tình hữu nghị thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba". Ấn phẩm phản ánh phong phú, sinh động những dấu ấn lịch sử trọng đại vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực, hiếm có giữa Việt Nam và Cuba.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia: Gắn kết qua hành trình tri ân và sẻ chia

Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia: Gắn kết qua hành trình tri ân và sẻ chia

Ngày 08/11, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM" năm 2025, với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa nhân dân Việt Nam - Lào - Campuchia.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Triển khai Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến, hỗ trợ 200.000 đoàn viên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ Việt Nam) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” theo hình thức trực tuyến, nhằm mang đến cơ hội mua sắm hàng hóa thiết yếu cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động