Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:36 | 14/10/2018 GMT+7

Lún sâu trong nợ nần, dân trung lưu Trung Quốc càng tuyệt vọng trước chiến tranh thương mại

aa
Một cuộc khảo sát được tiến hành trong tháng 7 cho thấy các hộ gia đình Trung Quốc đang trở nên thận trọng và bi quan hơn về nền kinh tế và thu nhập của mình.

Lún sâu vào nợ nần

Giới chức Trung Quốc cho rằng, tầng lớp trung lưu - với hơn 400 triệu người tiêu dùng - sẽ tăng chi tiêu vào các sản phẩm và dịch vụ, giúp ổn định nền kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ đang leo thang.

Nhưng một cuộc khảo sát được tiến hành trong tháng 7 cho thấy các hộ gia đình Trung Quốc đang trở nên thận trọng hơn về nền kinh tế và thu nhập.

  • lun sau trong no nan dan trung luu trung quoc cang tuyet vong truoc chien tranh thuong mai

    Phải dùng đòn "tự sát", Trung Quốc đang chống trả tuyệt vọng trong cuộc chiến thương mại?

Cô Deng, một nhân viên tài chính trẻ là một ví dụ. Deng thỉnh thoảng phải vay tiền từ một dịch vụ cho vay tiêu dùng - không phải để mua mỹ phẩm hay quần áo mà chỉ để trả tiền thuê nhà.

Là nhân viên một công ty điện ảnh, Deng kiếm được 5.400 Nhân dân tệ (780 USD)/tháng sau thuế, cao hơn mức thu nhập bình quân hàng tháng ở thủ đô Bắc Kinh là 5.180 Nhân dân tệ.

Nhưng một nửa thu nhập của cô được sử dụng để chi trả tiền thuê nhà. Cô thường xuyên túng thiếu nên ngày càng phải vay nhiều hơn. Hàng tháng, tài khoản của cô đều trống rỗng.

"Tôi sẽ có của ăn của để nếu tôi không phải trả tiền thuê nhà", cô Deng, khoảng 20 tuổi nói.

Giống như Deng, nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đang đi sâu hơn vào nợ nần. Vào cuối tháng 8, các khoản cho vay tiêu dùng của các hộ gia đình đã tăng 29,1% so với năm ngoái.

Phần lớn số tiền vay tiêu dùng không chảy vào hàng hóa và dịch vụ. Nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu của Trung Quốc sử dụng các khoản vay tiêu dùng để trả tiền thuê nhà hoặc các khoản thế chấp.

lun sau trong no nan dan trung luu trung quoc cang tuyet vong truoc chien tranh thuong mai

Chi phí tăng cao khiến người Trung Quốc buộc phải "thắt lưng buộc bụng". Ảnh: SCMP.

Tại Bắc Kinh, anh Wei, một lập trình viên máy tính kiếm được 15.000 Nhân dân tệ một tháng sau thuế, nhưng anh phải trả 8.000 Nhân dân tệ mỗi tháng cho khoản vay thế chấp mua nhà và gửi 2.000 Nhân dân tệ về cho bố mẹ.

5000 Nhân dân tệ còn lại, anh chi hết cho sinh hoạt hàng ngày. Đã 5 năm anh chưa thay máy tính và nói rằng anh sẽ không mua quần áo mới cho đến khi đồ cũ bị rách.

Vợ anh kiếm được 20.000 Nhân dân tệ mỗi tháng, nhưng số tiền này dùng để tiết kiệm thay vì chi tiêu. "Chúng tôi dự định có con, vì vậy chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi tiết kiệm đủ tiền", Wei nói.

Ở thành phố Hạ Môn, cô Fang cũng phải thay đổi thói quen chi tiêu. Số tiền cô kiếm được hầu hết để chi trả học phí cho gửi con trai đang theo học ở một trường mẫu giáo song ngữ và một lớp học tiếng Anh. Tổng cộng khoản tiền là 13.267 Nhân dân tệ một năm - gần 3 lần thu nhập trung bình hàng tháng của một cư dân đô thị ở Hạ Môn.

"Tôi đã sử dụng hết tiền của mình cho học phí của con, cũng như trong sách giáo khoa - một vấn đề khác là giá sách giáo khoa vẫn đang tăng lên," cô nói. "Mỗi tháng tôi chỉ có thể tiết kiệm được một chút."

Nhiều thành viên của một nhóm WeChat cho các bà nội trợ mà Fang tham gia có cùng ý kiến rằng, với việc giá cả tiếp tục "phi mã", việc tiết kiệm tiền còn trở nên khó khăn, chứ chưa nói đến việc chi tiêu nhiều hơn.

Ngày càng bi quan vì chiến tranh thương mại

Trong khi thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc hiện đạt gần 10.000 USD, sức chi tiêu của tầng lớp trung lưu Trung Quốc bị hạn chế bởi tăng chi phí nhà ở, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em.

  • lun sau trong no nan dan trung luu trung quoc cang tuyet vong truoc chien tranh thuong mai

    Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Ép quá, Mỹ sẽ nhận đòn "hồi mã thương"

Ngoài ra, gánh nặng chi phí lương hưu ngày một gia tăng khi dân số Trung Quốc đang già hóa nhanh chóng càng khiến người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn cho tương lai.

Thêm vào đó, cuộc chiến thương mại leo thang giữa Bắc Kinh và Washington càng làm tăng thêm sự lo lắng của người tiêu dùng.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Trung Quốc, do công ty phân tích dữ liệu Nielsen cung cấp, đã giảm 2 điểm trong quý II so với 3 tháng đầu năm, phản ánh ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại.

Tại Thâm Quyến, một nhân viên công ty thương mại nước ngoài cho biết, nơi cô làm việc đã cảm nhận được tác động thuế quan do Mỹ áp đặt.

"Tôi lo sợ một làn sóng thất nghiệp hoặc một cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra. Tôi rất bi quan về thu nhập trong tương lai của mình", cô nói.

Minh Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 07/7, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, cường độ suy yếu dần và không còn có khả năng quay trở lại Biển Đông.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Định vị Việt Nam: Cần một chiến lược truyền thông hiện đại, bài bản

Định vị Việt Nam: Cần một chiến lược truyền thông hiện đại, bài bản

Ngày 10/7, tại Hà Nội diễn ra tọa đàm “Định vị Việt Nam - Truyền thông quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới”, nhằm lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài. Sự kiện đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng một chiến lược bài bản nhằm nâng tầm hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, cơ quan báo chí, tổ chức quốc tế, chuyên gia truyền thông và doanh nghiệp.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động