Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
14:49 | 19/09/2024 GMT+7

LPBank muốn mua 5% cổ phần FPT, số tiền dự chi gần 10 nghìn tỷ đồng

aa
Ước tính ở vùng giá hiện tại quanh 135.000 đồng/cổ phiếu, LPBank sẽ chi khoảng hơn 9.800 tỷ đồng để sở hữu cổ phần FPT.
Cựu CEO SeABank về làm cố vấn cấp cao Ban điều hành LPBank
LPBank miễn nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc, chuẩn bị họp cổ đông bất thường

LPBank muốn mua 5% cổ phần FPT, số tiền dự chi gần 10 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Lộc Phát - LPBank vừa bổ sung, cập nhật tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 dự kiến diễn ra ngày 22/9 tới.

Theo đó, ngân hàng ngân hàng bổ sung thêm tờ trình phương án góp vốn, mua cổ phần của Công ty cổ phần FPT.

HĐQT LPBank cho rằng, ngân hàng đang từng bước khẳng định vị thế của một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh ngân hàng đóng vai trò trung tâm, việc LPBank đầu tư vào cổ phiếu niêm yết sẽ giúp LPBank đa dạng hóa kênh đầu tư và tối ưu hóa vốn góp của cổ đông.

Qua đánh giá, HĐQT nhận thấy cổ phiếu Công ty cổ phần FPT có tiềm năng mang lại tỷ suất sinh lời hấp dẫn và góp phần đa dạng hóa danh mục tài sản của LPBank.

Theo LPBank, FPT là công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, có nền tảng kinh doanh vững vàng với tốc độ tăng trưởng cao được duy trì trong thời gian dài. Công ty ngày càng dịch chuyển cao hơn trên chuỗi giá trị công nghệ nhờ tập trung vào AI, Cloud, Big Data và những lĩnh vực chuyên ngành nhiều tiềm năng phát triển.

Bên cạnh đó, cổ phiếu FPT là một trong số ít cổ phiếu duy trì đà tăng giá ổn định các năm, chi trả cổ tức đều đặn. Hiện nay, cổ phiếu FPT đang có thanh khoản tốt, thuộc danh mục thành phần chỉ số VN30, đại diện cho những cổ phiếu hàng đầu, có sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài trong trung hạn và dài hạn.

Theo đó, HĐQT đề xuất với ĐHĐCĐ kế hoạch mua 5% vốn điều lệ của FPT tại thời điểm triển khai, thực hiện giao dịch mua cổ phần và tổng giá trị đầu tư không vượt quá tỷ lệ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 và 2025 và/hoặc thời điểm phù hợp sau khi có chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quy định của pháp luật và tình hình thực tế.

Hiện FPT có vốn điều lệ 14.604 tỷ đồng, tương ứng với hơn 1,46 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. LPBank mua tối đa 5% vốn FPT tương ứng với số cổ phiếu dự kiến mua vào là khoảng 73 triệu đơn vị. Ước tính ở vùng giá hiện tại quanh 135.000 đồng/cổ phiếu, LPBank sẽ chi khoảng hơn 9.800 tỷ đồng để sở hữu cổ phần FPT.

Bên cạnh kế hoạch mua cổ phần FPT, đại hội sắp tới của LPBank cũng sẽ thông qua một loạt các nội dung quan trọng khác bao gồm tăng vốn điều lệ và bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Ngân hàng cho biết, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 đã phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ từ 25.576 tỷ đồng lên 33.576 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Tuy nhiên, căn cứ tình hình thị trường và định hướng phát triển của LPBank, nhằm đảm bảo lợi ích của cổ đông và của LPBank, HĐQT đã họp và ban hành Nghị quyết về việc trình ĐHĐCĐ thông qua việc điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ năm 2024 của LPBank.

Theo đó, ngân hàng sẽ tăng vốn thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 16,8%. Vốn điều lệ sau khi tăng là 29.873 tỷ đồng. Thời gian thực hiện do HĐQT quyết định, sau khi ĐHĐCĐ thông qua và được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, kế hoạch phát hành 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sẽ tạm hoãn.

Tại cuộc họp lần này, LPBank cũng sẽ tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị và 2 thành viên độc lập HĐQT nhiệm kỳ IV (2023-2028).

Hiện HĐQT LPBank có 7 thành viên, trong đó Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Đức Thụy. 4 Phó Chủ tịch HĐQT là ông Lê Minh Tâm, ông Hồ Nam Tiến, ông Nguyễn Văn Thùy, ông Bùi Thái Hà và 2 thành viên HĐQT là ông Huỳnh Ngọc Huy và ông Lê Hồng Phong.

LPBank muốn huy động 6.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
VNPost vẫn là cổ đông lớn nhất của LPBank
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lợi nhuận của LPBank tăng trưởng 10,2%

Lợi nhuận của LPBank tăng trưởng 10,2%

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam - LPBank (mã LPB) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2025, trong đó lợi nhuận trước thuế đạt 3.175 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.
LPBank dự định chia cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền, thành lập LPBank AMC

LPBank dự định chia cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền, thành lập LPBank AMC

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, LPBank sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt gần 15.000 tỷ đồng. Đồng thời, ngân hàng này cũng đề xuất chia cổ tức tiền mặt lên tới 25%, mức cổ tức tiền mặt cao nhất trong khối ngân hàng hiện nay.
Năm 2024, LPBank đạt lợi nhuận 12.168 tỷ đồng, tổng tài sản tăng gần 35%

Năm 2024, LPBank đạt lợi nhuận 12.168 tỷ đồng, tổng tài sản tăng gần 35%

Với kết quả đạt được, LPBank đã vượt 16% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2024.

Các tin bài khác

Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành tặng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chương trình ưu đãi "SME Fast Track 2026". Đây là chìa khóa cho bài toán vốn, chi phí vận hành và công nghệ tài chính giúp doanh nghiệp SME tăng tốc ngay từ vạch xuất phát.
SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) ban hành Nghị quyết về việc thay đổi nhân sự cấp cao nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án chiến lược trọng điểm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải sẽ thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc để chính thức giữ vai trò Giám đốc Ban Chuyển đổi.
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt Thẻ tín dụng dành cho doanh nghiệp Techcombank Visa Business Platinum, sở hữu những đặc quyền dẫn đầu thị trường với thời gian miễn lãi bậc nhất lên đến 86 ngày, hạn mức tín dụng tối đa 10 tỷ đồng, cùng mức phí chuyển đổi ngoại tệ cạnh tranh hàng đầu thị trường chỉ 1%.
Hãy hiểu cho ngành thuế

Hãy hiểu cho ngành thuế

Năm 2025, một năm đầy biến động nhưng ngành thuế vẫn đạt mức thu hơn cả mong đợi: 2,3 triệu tỷ đồng. Con số này là niềm vui lớn, điều này thì đã rõ ràng, nhưng với những người làm ngành thuế thì phía sau kỷ lục này không chỉ là nỗ lực mà còn chất chứa cả một gánh nặng suy tư.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động