Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:53 | 07/01/2019 GMT+7

Lợi dụng Tổng thống đi Morocco chữa bệnh, binh lính Gabon âm mưu đảo chính

aa
Theo thông tin mới nhận, đại sứ Gabon tại Pháp tuyên bố, 4 trong số 5 binh lính liên quan tới vụ đảo chính ở Libreville đã bị bắt giữ.

BBC dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Gabon cho hay, tình hình chính trị tại quốc gia Tây Phi này "đã được kiểm soát". Tuy nhiên, nguồn tin quân sự của Reuters khẳng định: Chủ mưu của vụ đảo chính vẫn chưa bị bắt giữ.

Bên ngoài đài phát thanh, các binh lính trung thành với Tổng thống Ali Bongo đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông khoảng 300 người, những người xuống đường để ủng hộ đảo chính, một nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Trước đó, một số binh lính tại Gabon đã tiến hành một cuộc đảo chính quân sự trong khi Tổng thống nước này Ali Bongo tới Morocco điều trị y tế, BNO news dẫn nguồn đài phát thanh địa phương cho hay.

Chiếm đài phát thanh, xe tăng xuất hiện trên phố

Quân đội Gabon đã chiếm quyền kiểm soát đài phát thanh nhà nước ở Gabon để thông báo thành lập một "Hội đồng Khôi phục Quốc gia", Sputnik đưa tin.

Thông cáo nhấn mạnh rằng, thông điệp đầu năm của Tổng thống Ali Bongo "làm gia tăng nghi ngại về khả năng tiếp tục đảm nhiệm trọng trách của Tổng thống" và tuyên bố thành lập một "hội đồng khôi phục".

Vận quân phục, người đọc thông cáo trên sóng phát thanh tự xưng danh là Trung úy Kelly Ondo Obiang và hối thúc các binh lính, cùng người dân Gabon chuẩn bị vũ khí, chiếm quyền kiểm soát các căn cứ quân sự, sân bay và các hệ thống giao thông. Cùng xuất hiện với Obiang trong đoạn video ghi hình là hai binh lính có vũ trang.

Obiang tuyên bố, cuộc đảo chính được thực hiện nhằm vào "những người đã sát hại các đồng bào của chúng ta vào đêm 31/8/2016 một cách hèn hạ" (ý chỉ tới tình trạng bạo lực đẫm máu nổ ra sau cuộc bầu cử năm 2016 của Gabon).

AFP cho hay, có tiếng súng nổ được ghi nhận ở trung tâm thủ đô Libreville. Còn theo BBC, xe tăng và các phương tiện quân sự đã xuất hiện trên đường phố Libreville.

Theo BNO, một trang tin địa phương đã mô tả sự việc là một "cuộc đảo chính quân sự" và lực lượng Phòng vệ Cộng hòa đang nắm quyền ở quốc gia Tây Phi này. Hiện chưa rõ, nhóm này có được sự hậu thuẫn của toàn bộ quân đội Gabon hay không.

"Cảnh tượng thương tâm"

Tổng thống Ali Bongo, con trai của cựu lãnh đạo Omar Bongo, lên nắm quyền từ tháng 10/2009. Ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó được chuyển tới Morocco.

Bloomberg còn từng nhận định rằng, sự vắng mặt của ông Bongo đã tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Gabon, vốn do gia tộc Bongo nắm quyền lãnh đạo suốt nửa thế kỷ qua.

loi dung tong thong di morocco chua benh binh linh gabon am muu dao chinh

Tổng thống Ali Bongo. Ảnh: Reuters

BBC nhận định, ông Bongo đã tìm cách chấm dứt đồn đại về tình trạng sức khỏe của mình bằng thông điệp năm mới.

Trong video phát từ Rabat (Morocco), Ali Bongo cho biết, ông đã cảm thấy khá hơn và đang chuẩn bị gặp lại đất nước. Mặc dù Tổng thống Gabon đã thực hiện bài phát biểu mà không phải cố gắng nhiều nhưng truyền thông vẫn chỉ ra rằng, không thể thấy toàn thân ông Bongo, làm nảy sinh đồn đoán về khả năng điều hành đất nước của ông.

Binh lính trong đài phát thanh nói rằng họ thất vọng với thông điệp nói trên, gọi đó là "cảnh tượng thương tâm" và "nỗ lực không ngừng để bám trụ lấy quyền lực".

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã triển khai 80 binh lính tới Gabon để bảo vệ công dân Mỹ trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở Congo, liên quan tới cuộc bầu cử gần đây.

Phát ngôn viên của Tổng thống Gabon sẽ sớm đưa ra thông cáo, Reuters đưa tin.

(Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật)


Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động