Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:53 | 07/01/2019 GMT+7

Lợi dụng Tổng thống đi Morocco chữa bệnh, binh lính Gabon âm mưu đảo chính

aa
Theo thông tin mới nhận, đại sứ Gabon tại Pháp tuyên bố, 4 trong số 5 binh lính liên quan tới vụ đảo chính ở Libreville đã bị bắt giữ.

BBC dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Gabon cho hay, tình hình chính trị tại quốc gia Tây Phi này "đã được kiểm soát". Tuy nhiên, nguồn tin quân sự của Reuters khẳng định: Chủ mưu của vụ đảo chính vẫn chưa bị bắt giữ.

Bên ngoài đài phát thanh, các binh lính trung thành với Tổng thống Ali Bongo đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông khoảng 300 người, những người xuống đường để ủng hộ đảo chính, một nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Trước đó, một số binh lính tại Gabon đã tiến hành một cuộc đảo chính quân sự trong khi Tổng thống nước này Ali Bongo tới Morocco điều trị y tế, BNO news dẫn nguồn đài phát thanh địa phương cho hay.

Chiếm đài phát thanh, xe tăng xuất hiện trên phố

Quân đội Gabon đã chiếm quyền kiểm soát đài phát thanh nhà nước ở Gabon để thông báo thành lập một "Hội đồng Khôi phục Quốc gia", Sputnik đưa tin.

Thông cáo nhấn mạnh rằng, thông điệp đầu năm của Tổng thống Ali Bongo "làm gia tăng nghi ngại về khả năng tiếp tục đảm nhiệm trọng trách của Tổng thống" và tuyên bố thành lập một "hội đồng khôi phục".

Vận quân phục, người đọc thông cáo trên sóng phát thanh tự xưng danh là Trung úy Kelly Ondo Obiang và hối thúc các binh lính, cùng người dân Gabon chuẩn bị vũ khí, chiếm quyền kiểm soát các căn cứ quân sự, sân bay và các hệ thống giao thông. Cùng xuất hiện với Obiang trong đoạn video ghi hình là hai binh lính có vũ trang.

Obiang tuyên bố, cuộc đảo chính được thực hiện nhằm vào "những người đã sát hại các đồng bào của chúng ta vào đêm 31/8/2016 một cách hèn hạ" (ý chỉ tới tình trạng bạo lực đẫm máu nổ ra sau cuộc bầu cử năm 2016 của Gabon).

AFP cho hay, có tiếng súng nổ được ghi nhận ở trung tâm thủ đô Libreville. Còn theo BBC, xe tăng và các phương tiện quân sự đã xuất hiện trên đường phố Libreville.

Theo BNO, một trang tin địa phương đã mô tả sự việc là một "cuộc đảo chính quân sự" và lực lượng Phòng vệ Cộng hòa đang nắm quyền ở quốc gia Tây Phi này. Hiện chưa rõ, nhóm này có được sự hậu thuẫn của toàn bộ quân đội Gabon hay không.

"Cảnh tượng thương tâm"

Tổng thống Ali Bongo, con trai của cựu lãnh đạo Omar Bongo, lên nắm quyền từ tháng 10/2009. Ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó được chuyển tới Morocco.

Bloomberg còn từng nhận định rằng, sự vắng mặt của ông Bongo đã tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Gabon, vốn do gia tộc Bongo nắm quyền lãnh đạo suốt nửa thế kỷ qua.

loi dung tong thong di morocco chua benh binh linh gabon am muu dao chinh

Tổng thống Ali Bongo. Ảnh: Reuters

BBC nhận định, ông Bongo đã tìm cách chấm dứt đồn đại về tình trạng sức khỏe của mình bằng thông điệp năm mới.

Trong video phát từ Rabat (Morocco), Ali Bongo cho biết, ông đã cảm thấy khá hơn và đang chuẩn bị gặp lại đất nước. Mặc dù Tổng thống Gabon đã thực hiện bài phát biểu mà không phải cố gắng nhiều nhưng truyền thông vẫn chỉ ra rằng, không thể thấy toàn thân ông Bongo, làm nảy sinh đồn đoán về khả năng điều hành đất nước của ông.

Binh lính trong đài phát thanh nói rằng họ thất vọng với thông điệp nói trên, gọi đó là "cảnh tượng thương tâm" và "nỗ lực không ngừng để bám trụ lấy quyền lực".

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã triển khai 80 binh lính tới Gabon để bảo vệ công dân Mỹ trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở Congo, liên quan tới cuộc bầu cử gần đây.

Phát ngôn viên của Tổng thống Gabon sẽ sớm đưa ra thông cáo, Reuters đưa tin.

(Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật)


Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động