Theo thông tin mới nhận, đại sứ Gabon tại Pháp tuyên bố, 4 trong số 5 binh lính liên quan tới vụ đảo chính ở Libreville đã bị bắt giữ.

BBC dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Gabon cho hay, tình hình chính trị tại quốc gia Tây Phi này "đã được kiểm soát". Tuy nhiên, nguồn tin quân sự của Reuters khẳng định: Chủ mưu của vụ đảo chính vẫn chưa bị bắt giữ. 

Bên ngoài đài phát thanh, các binh lính trung thành với Tổng thống Ali Bongo đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông khoảng 300 người, những người xuống đường để ủng hộ đảo chính, một nguồn tin của Reuters tiết lộ. 

Trước đó, một số binh lính tại Gabon đã tiến hành một cuộc đảo chính quân sự trong khi Tổng thống nước này Ali Bongo tới Morocco điều trị y tế, BNO news dẫn nguồn đài phát thanh địa phương cho hay.

Chiếm đài phát thanh, xe tăng xuất hiện trên phố

Quân đội Gabon đã chiếm quyền kiểm soát đài phát thanh nhà nước ở Gabon để thông báo thành lập một "Hội đồng Khôi phục Quốc gia", Sputnik đưa tin. 

Thông cáo nhấn mạnh rằng, thông điệp đầu năm của Tổng thống Ali Bongo "làm gia tăng nghi ngại về khả năng tiếp tục đảm nhiệm trọng trách của Tổng thống" và tuyên bố thành lập một "hội đồng khôi phục". 

Vận quân phục, người đọc thông cáo trên sóng phát thanh tự xưng danh là Trung úy Kelly Ondo Obiang và hối thúc các binh lính, cùng người dân Gabon chuẩn bị vũ khí, chiếm quyền kiểm soát các căn cứ quân sự, sân bay và các hệ thống giao thông. Cùng xuất hiện với Obiang trong đoạn video ghi hình là hai binh lính có vũ trang. 

Obiang tuyên bố, cuộc đảo chính được thực hiện nhằm vào "những người đã sát hại các đồng bào của chúng ta vào đêm 31/8/2016 một cách hèn hạ" (ý chỉ tới tình trạng bạo lực đẫm máu nổ ra sau cuộc bầu cử năm 2016 của Gabon).

AFP cho hay, có tiếng súng nổ được ghi nhận ở trung tâm thủ đô Libreville. Còn theo BBC, xe tăng và các phương tiện quân sự đã xuất hiện trên đường phố Libreville.

Theo BNO, một trang tin địa phương đã mô tả sự việc là một "cuộc đảo chính quân sự" và lực lượng Phòng vệ Cộng hòa đang nắm quyền ở quốc gia Tây Phi này. Hiện chưa rõ, nhóm này có được sự hậu thuẫn của toàn bộ quân đội Gabon hay không. 

"Cảnh tượng thương tâm"

Tổng thống Ali Bongo, con trai của cựu lãnh đạo Omar Bongo, lên nắm quyền từ tháng 10/2009. Ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó được chuyển tới Morocco. 

Bloomberg còn từng nhận định rằng, sự vắng mặt của ông Bongo đã tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Gabon, vốn do gia tộc Bongo nắm quyền lãnh đạo suốt nửa thế kỷ qua. 

loi dung tong thong di morocco chua benh binh linh gabon am muu dao chinh

Tổng thống Ali Bongo. Ảnh: Reuters

BBC nhận định, ông Bongo đã tìm cách chấm dứt đồn đại về tình trạng sức khỏe của mình bằng thông điệp năm mới. 

Trong video phát từ Rabat (Morocco), Ali Bongo cho biết, ông đã cảm thấy khá hơn và đang chuẩn bị gặp lại đất nước. Mặc dù Tổng thống Gabon đã thực hiện bài phát biểu mà không phải cố gắng nhiều nhưng truyền thông vẫn chỉ ra rằng, không thể thấy toàn thân ông Bongo, làm nảy sinh đồn đoán về khả năng điều hành đất nước của ông. 

Binh lính trong đài phát thanh nói rằng họ thất vọng với thông điệp nói trên, gọi đó là "cảnh tượng thương tâm" và "nỗ lực không ngừng để bám trụ lấy quyền lực". 

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã triển khai 80 binh lính tới Gabon để bảo vệ công dân Mỹ trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở Congo, liên quan tới cuộc bầu cử gần đây.

Phát ngôn viên của Tổng thống Gabon sẽ sớm đưa ra thông cáo, Reuters đưa tin.

(Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật)


Thi Anh

Truyền hình