Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:53 | 07/01/2019 GMT+7

Lợi dụng Tổng thống đi Morocco chữa bệnh, binh lính Gabon âm mưu đảo chính

aa
Theo thông tin mới nhận, đại sứ Gabon tại Pháp tuyên bố, 4 trong số 5 binh lính liên quan tới vụ đảo chính ở Libreville đã bị bắt giữ.

BBC dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Gabon cho hay, tình hình chính trị tại quốc gia Tây Phi này "đã được kiểm soát". Tuy nhiên, nguồn tin quân sự của Reuters khẳng định: Chủ mưu của vụ đảo chính vẫn chưa bị bắt giữ.

Bên ngoài đài phát thanh, các binh lính trung thành với Tổng thống Ali Bongo đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông khoảng 300 người, những người xuống đường để ủng hộ đảo chính, một nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Trước đó, một số binh lính tại Gabon đã tiến hành một cuộc đảo chính quân sự trong khi Tổng thống nước này Ali Bongo tới Morocco điều trị y tế, BNO news dẫn nguồn đài phát thanh địa phương cho hay.

Chiếm đài phát thanh, xe tăng xuất hiện trên phố

Quân đội Gabon đã chiếm quyền kiểm soát đài phát thanh nhà nước ở Gabon để thông báo thành lập một "Hội đồng Khôi phục Quốc gia", Sputnik đưa tin.

Thông cáo nhấn mạnh rằng, thông điệp đầu năm của Tổng thống Ali Bongo "làm gia tăng nghi ngại về khả năng tiếp tục đảm nhiệm trọng trách của Tổng thống" và tuyên bố thành lập một "hội đồng khôi phục".

Vận quân phục, người đọc thông cáo trên sóng phát thanh tự xưng danh là Trung úy Kelly Ondo Obiang và hối thúc các binh lính, cùng người dân Gabon chuẩn bị vũ khí, chiếm quyền kiểm soát các căn cứ quân sự, sân bay và các hệ thống giao thông. Cùng xuất hiện với Obiang trong đoạn video ghi hình là hai binh lính có vũ trang.

Obiang tuyên bố, cuộc đảo chính được thực hiện nhằm vào "những người đã sát hại các đồng bào của chúng ta vào đêm 31/8/2016 một cách hèn hạ" (ý chỉ tới tình trạng bạo lực đẫm máu nổ ra sau cuộc bầu cử năm 2016 của Gabon).

AFP cho hay, có tiếng súng nổ được ghi nhận ở trung tâm thủ đô Libreville. Còn theo BBC, xe tăng và các phương tiện quân sự đã xuất hiện trên đường phố Libreville.

Theo BNO, một trang tin địa phương đã mô tả sự việc là một "cuộc đảo chính quân sự" và lực lượng Phòng vệ Cộng hòa đang nắm quyền ở quốc gia Tây Phi này. Hiện chưa rõ, nhóm này có được sự hậu thuẫn của toàn bộ quân đội Gabon hay không.

"Cảnh tượng thương tâm"

Tổng thống Ali Bongo, con trai của cựu lãnh đạo Omar Bongo, lên nắm quyền từ tháng 10/2009. Ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó được chuyển tới Morocco.

Bloomberg còn từng nhận định rằng, sự vắng mặt của ông Bongo đã tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Gabon, vốn do gia tộc Bongo nắm quyền lãnh đạo suốt nửa thế kỷ qua.

loi dung tong thong di morocco chua benh binh linh gabon am muu dao chinh

Tổng thống Ali Bongo. Ảnh: Reuters

BBC nhận định, ông Bongo đã tìm cách chấm dứt đồn đại về tình trạng sức khỏe của mình bằng thông điệp năm mới.

Trong video phát từ Rabat (Morocco), Ali Bongo cho biết, ông đã cảm thấy khá hơn và đang chuẩn bị gặp lại đất nước. Mặc dù Tổng thống Gabon đã thực hiện bài phát biểu mà không phải cố gắng nhiều nhưng truyền thông vẫn chỉ ra rằng, không thể thấy toàn thân ông Bongo, làm nảy sinh đồn đoán về khả năng điều hành đất nước của ông.

Binh lính trong đài phát thanh nói rằng họ thất vọng với thông điệp nói trên, gọi đó là "cảnh tượng thương tâm" và "nỗ lực không ngừng để bám trụ lấy quyền lực".

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã triển khai 80 binh lính tới Gabon để bảo vệ công dân Mỹ trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở Congo, liên quan tới cuộc bầu cử gần đây.

Phát ngôn viên của Tổng thống Gabon sẽ sớm đưa ra thông cáo, Reuters đưa tin.

(Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật)


Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động