Vốn là một loại biệt dược được phép sử dụng trong điều trị, qua bàn tay của những kẻ xấu, mephedrone đã trở thành một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất.

Mephedrone được “dân chơi” gọi là M-cat, hoặc “meo meo”. Loại ma túy này mới xuất hiện nhưng đã khiến dư luận hoang mang, vì liên quan tới một loạt các ca tử vong sau khi sử dụng. Tính riêng ở Anh, mephedrone phổ biến thứ 4, chỉ sau 3 loại ma túy đã có từ lâu: cần sa, ecstasy và cocaine.

Mephedrone được chiết xuất từ lá của loài cây khát, còn có tên khoa học là Catha edulis, có chủ yếu ở Đông Phi, thành phần của nó có chứa chất gây nghiện Cathinon.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, mephedrone độc hại hơn thuốc phiện tới 500 lần. Mephedrone thường được sản xuất dưới dạng bột trắng hoặc viên nang để uống trực tiếp. Phần lớn hợp chất này được sản xuất bởi các công ty dược phẩm ở Trung Quốc cung cấp cho thị trường châu Âu với giá khoảng 4.000 bảng/kg.

loai ma tuy doc hai gap 500 lan thuoc phien mephedrone

Mephedrone thường được sản xuất dưới dạng bột trắng, hoặc viên nang

Theo những người đã từng sử dụng mephedrone, loại ma tuý này có tác hại tương tự như amphetamine hay ecstacy. Người dùng mephedrone sẽ cảm thấy hưng phấn, dồi dào sinh lực hơn nhưng thị lực bị giảm sút. Mephedrone cũng có thể khiến con người dễ nổi giận, ra mồ hôi nhiều, làm tăng nhịp tim và ham muốn tình dục.

Mephedrone có rất nhiều tác dụng phụ: gây co giật, khó thở, chảy máu mũi, suy nhược, rối loạn tâm thần, gây ảo giác và thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong.

Đáng chú ý, nếu sử dụng kết hợp với rượu và một số loại thuốc nhất định, Mephedrone sẽ càng trở nên nguy hiểm. Mặc dù chưa có một chương trình khoa học cụ thể nào chứng minh mối nguy hiểm này, người ta xác định chắc chắn mephedrone đã trực tiếp gây ra cái chết cho nhiều người.

Mới đây, tại Druham (Mỹ), một thanh niên sau khi dùng loại thuốc có chứa mephedrone liền tự cấu xé tan nát bộ phận sinh dục của mình, vì có cảm giác có một con rết đang chạy trong đó. Được biết, đối tượng này sử dụng mephedrone và bị ảo giác suốt 18 giờ liền.

loai ma tuy doc hai gap 500 lan thuoc phien mephedrone

Một số đối tượng sử dụng mephedrone kết hợp với các chất khác để tiêm thẳng vào cơ thể. (Ảnh: Reuters)

Mephedrone đang ngày càng trở nên phổ biến ở các quốc gia Thụy Điển, Phần Lan, Israel, Anh, Ireland và Australia. Nó được nhắc tới lần đầu tiên trên các diễn đàn trên mạng internet vào tháng 4/2007. Chỉ 1 tháng sau đó, cảnh sát Pháp công bố xác nhận mephedrone có mặt tại nước này. Israel, Thụy Điển, Phần Lan, Đức và Hà Lan đã đưa ra luật cấm buôn bán và sử dụng mephedrone.

Tại một số thị trường châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan... mephedrone cũng có mặt và được rao bán rất nhiều trên các diễn đàn trực tuyến với cái tên “meo meo”. Mỹ cũng đã ban bố lệnh cấm đối với một hợp chất gây nghiện tương tự meo meo là MDMA.

Ở Việt Nam, mephedrone bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng tay chơi ở thành phố Hồ Chí Minh cách đây khoảng 2–3 năm, nhưng chưa phổ biến vì nguồn cung còn hạn chế. Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng vẫn phải đề cao cảnh giác trước loại ma túy nguy hiểm này.

Hồng Anh

In bài viết

Truyền hình