Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:00 | 11/11/2015 GMT+7

Loại ma túy độc hại gấp 500 lần thuốc phiện: Mephedrone

aa
Vốn là một loại biệt dược được phép sử dụng trong điều trị, qua bàn tay của những kẻ xấu, mephedrone đã trở thành một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất.

Mephedrone được “dân chơi” gọi là M-cat, hoặc “meo meo”. Loại ma túy này mới xuất hiện nhưng đã khiến dư luận hoang mang, vì liên quan tới một loạt các ca tử vong sau khi sử dụng. Tính riêng ở Anh, mephedrone phổ biến thứ 4, chỉ sau 3 loại ma túy đã có từ lâu: cần sa, ecstasy và cocaine.

Mephedrone được chiết xuất từ lá của loài cây khát, còn có tên khoa học là Catha edulis, có chủ yếu ở Đông Phi, thành phần của nó có chứa chất gây nghiện Cathinon.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, mephedrone độc hại hơn thuốc phiện tới 500 lần. Mephedrone thường được sản xuất dưới dạng bột trắng hoặc viên nang để uống trực tiếp. Phần lớn hợp chất này được sản xuất bởi các công ty dược phẩm ở Trung Quốc cung cấp cho thị trường châu Âu với giá khoảng 4.000 bảng/kg.

loai ma tuy doc hai gap 500 lan thuoc phien mephedrone

Mephedrone thường được sản xuất dưới dạng bột trắng, hoặc viên nang

Theo những người đã từng sử dụng mephedrone, loại ma tuý này có tác hại tương tự như amphetamine hay ecstacy. Người dùng mephedrone sẽ cảm thấy hưng phấn, dồi dào sinh lực hơn nhưng thị lực bị giảm sút. Mephedrone cũng có thể khiến con người dễ nổi giận, ra mồ hôi nhiều, làm tăng nhịp tim và ham muốn tình dục.

Mephedrone có rất nhiều tác dụng phụ: gây co giật, khó thở, chảy máu mũi, suy nhược, rối loạn tâm thần, gây ảo giác và thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong.

Đáng chú ý, nếu sử dụng kết hợp với rượu và một số loại thuốc nhất định, Mephedrone sẽ càng trở nên nguy hiểm. Mặc dù chưa có một chương trình khoa học cụ thể nào chứng minh mối nguy hiểm này, người ta xác định chắc chắn mephedrone đã trực tiếp gây ra cái chết cho nhiều người.

Mới đây, tại Druham (Mỹ), một thanh niên sau khi dùng loại thuốc có chứa mephedrone liền tự cấu xé tan nát bộ phận sinh dục của mình, vì có cảm giác có một con rết đang chạy trong đó. Được biết, đối tượng này sử dụng mephedrone và bị ảo giác suốt 18 giờ liền.

loai ma tuy doc hai gap 500 lan thuoc phien mephedrone

Một số đối tượng sử dụng mephedrone kết hợp với các chất khác để tiêm thẳng vào cơ thể. (Ảnh: Reuters)

Mephedrone đang ngày càng trở nên phổ biến ở các quốc gia Thụy Điển, Phần Lan, Israel, Anh, Ireland và Australia. Nó được nhắc tới lần đầu tiên trên các diễn đàn trên mạng internet vào tháng 4/2007. Chỉ 1 tháng sau đó, cảnh sát Pháp công bố xác nhận mephedrone có mặt tại nước này. Israel, Thụy Điển, Phần Lan, Đức và Hà Lan đã đưa ra luật cấm buôn bán và sử dụng mephedrone.

Tại một số thị trường châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan... mephedrone cũng có mặt và được rao bán rất nhiều trên các diễn đàn trực tuyến với cái tên “meo meo”. Mỹ cũng đã ban bố lệnh cấm đối với một hợp chất gây nghiện tương tự meo meo là MDMA.

Ở Việt Nam, mephedrone bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng tay chơi ở thành phố Hồ Chí Minh cách đây khoảng 2–3 năm, nhưng chưa phổ biến vì nguồn cung còn hạn chế. Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng vẫn phải đề cao cảnh giác trước loại ma túy nguy hiểm này.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, nối dài truyền thống 95 năm – Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đẩy mạnh xây khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, nối dài truyền thống 95 năm – Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đẩy mạnh xây khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc. Đây là dịp để Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta ôn lại chặng đường vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định giá trị bền vững của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc trong bối cảnh mới của đất nước.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động