Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:42 | 17/11/2017 GMT+7

Lo ngại ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư 2 nước, Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc lên tiếng về việc 1 nhà đầu tư Hàn Quốc bị thu hồi giấy phép

aa
Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc lo ngại việc thu hồi giấy phép của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc tranh chấp giữa VK Housing và Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) xảy ra tại dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark tại TP.HCM, ngày 7/11/2017 Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã có công văn số KCH-17-770 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM , đề nghị Sở này hỗ trợ và giải quyết vấn đề dự án The Mark.

Công văn cho biết ngày 26/7/2017 Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã gửi văn bản đến ông Lê Thanh Liêm –Phó chủ tịch thường trực UBND Tp.HCM, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đề nghị xem xét giải quyết trường hợp của VK Housing.

Theo đó, DWS Star Bridge limited Liability Company (viết tắt DWS) đã báo cáo lên Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM biết thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã thu hồi giấy phép của VK Housing theo Quyết định số 790103/17 ngày 29/9/2017.

DWS cho rằng việc thu hồi giấy phép của VK Housing là chưa có căn cứ pháp luật rõ ràng vì Quyết định này được ban hành trong khi có những nội dung chưa rõ ràng và mâu thuẫn giữa kết luận của văn bản số 3130/C54-P5 ngày 27 tháng 7 năm 2016 của Viện khoa học hình sự trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Việt Nam và văn bản số 334/C45-P8 ngày 11 tháng 5 năm 2017 của Cục Cảnh sát hình sự trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Việt Nam.

“Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM lo ngại của VK Housing sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, đặc biệt có ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty có liên quan là DWS” công văn nêu rõ.

Cũng theo công văn này, Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM hỗ trợ xem xét lại vấn đề thu hồi giấy phép của VK Housing, làm rõ mâu thuẫn giữa văn bản 3130/C54-P5 và Thông báo số 334/C45-P8 được đề cập ở trên để giải quyết vấn đề dự án The Mark của công ty VK Housing.

The Mark là dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại quận 7, Tp.HCM với quy mô diện tích đất ở khoảng 29.310m2, tổng mức đầu tư ban đầu là 79 triệu USD. Dự án được UBND Tp.HCM cấp phép đầu tư cho VK Housing từ năm 2007.

VK Housing là công ty liên doanh giữa HDTC nắm 20% vốn điều lệ và Công ty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (LVC) nắm 80% vốn điều lệ.

Trong quá trình triển khai dự án, hai bên giữa HDTC và VK Housing đã xảy ra tranh chấp. Cuối tháng 4/2016, VK Housing có sự thay đổi về cổ đông sở hữu, theo đó LVC và P&D do phá sản, cổ phần của 2 công ty này được chuyển nhượng cho DWS. VK Housing được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đầu tư mới, có sự tham gia của DWS.

Tuy nhiên, HDTC cho rằng VK Housing đã giả mạo hồ sơ, giấy tờ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời đã gửi công văn tới C45. Từ đó, vụ việc tranh chấp đã xảy ra. VK Housing đã gửi nhiều văn bản, công văn lên các cơ quan, bộ, ngành để xem xét giải quyết vấn đề, đặc biệt là nhiều lần gửi “Đơn kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ. Các cơ quan, bộ, ngành cũng đã có văn bản phúc đáp VK Housing.

Trong đó, theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư Tp.HCM có nêu văn bản số 3130/C54-P5 nêu rõ: “chữ ký của ông Phan Quang Tống và con dấu của Công ty HDTC trên Quyết định số 30-2016 ngày 23/4/2016 của VK Housing là chữ ký thật, con dấu thật, văn bản gồm 2 trang không bị thay trang.

Ngày 11/5/2017, C45 đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 có nội dung “đề nghị Sở KHĐT xem xét thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp lần 2 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của VK Housing”. Ngày 19/9/2017, C45 đã ra Quyết định số 13/C45-P8 không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc theo đơn tố giác của HDTC.

Ngày 29 tháng 9 năm 2017, Sở kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 790103/17 hủy bỏ đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần thứ 2 của VK Housing.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Phiên bản di động