Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:42 | 17/11/2017 GMT+7

Lo ngại ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư 2 nước, Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc lên tiếng về việc 1 nhà đầu tư Hàn Quốc bị thu hồi giấy phép

aa
Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc lo ngại việc thu hồi giấy phép của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc tranh chấp giữa VK Housing và Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) xảy ra tại dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark tại TP.HCM, ngày 7/11/2017 Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã có công văn số KCH-17-770 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM , đề nghị Sở này hỗ trợ và giải quyết vấn đề dự án The Mark.

Công văn cho biết ngày 26/7/2017 Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã gửi văn bản đến ông Lê Thanh Liêm –Phó chủ tịch thường trực UBND Tp.HCM, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đề nghị xem xét giải quyết trường hợp của VK Housing.

Theo đó, DWS Star Bridge limited Liability Company (viết tắt DWS) đã báo cáo lên Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM biết thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã thu hồi giấy phép của VK Housing theo Quyết định số 790103/17 ngày 29/9/2017.

DWS cho rằng việc thu hồi giấy phép của VK Housing là chưa có căn cứ pháp luật rõ ràng vì Quyết định này được ban hành trong khi có những nội dung chưa rõ ràng và mâu thuẫn giữa kết luận của văn bản số 3130/C54-P5 ngày 27 tháng 7 năm 2016 của Viện khoa học hình sự trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Việt Nam và văn bản số 334/C45-P8 ngày 11 tháng 5 năm 2017 của Cục Cảnh sát hình sự trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Việt Nam.

“Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM lo ngại của VK Housing sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, đặc biệt có ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty có liên quan là DWS” công văn nêu rõ.

Cũng theo công văn này, Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM hỗ trợ xem xét lại vấn đề thu hồi giấy phép của VK Housing, làm rõ mâu thuẫn giữa văn bản 3130/C54-P5 và Thông báo số 334/C45-P8 được đề cập ở trên để giải quyết vấn đề dự án The Mark của công ty VK Housing.

The Mark là dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại quận 7, Tp.HCM với quy mô diện tích đất ở khoảng 29.310m2, tổng mức đầu tư ban đầu là 79 triệu USD. Dự án được UBND Tp.HCM cấp phép đầu tư cho VK Housing từ năm 2007.

VK Housing là công ty liên doanh giữa HDTC nắm 20% vốn điều lệ và Công ty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (LVC) nắm 80% vốn điều lệ.

Trong quá trình triển khai dự án, hai bên giữa HDTC và VK Housing đã xảy ra tranh chấp. Cuối tháng 4/2016, VK Housing có sự thay đổi về cổ đông sở hữu, theo đó LVC và P&D do phá sản, cổ phần của 2 công ty này được chuyển nhượng cho DWS. VK Housing được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đầu tư mới, có sự tham gia của DWS.

Tuy nhiên, HDTC cho rằng VK Housing đã giả mạo hồ sơ, giấy tờ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời đã gửi công văn tới C45. Từ đó, vụ việc tranh chấp đã xảy ra. VK Housing đã gửi nhiều văn bản, công văn lên các cơ quan, bộ, ngành để xem xét giải quyết vấn đề, đặc biệt là nhiều lần gửi “Đơn kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ. Các cơ quan, bộ, ngành cũng đã có văn bản phúc đáp VK Housing.

Trong đó, theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư Tp.HCM có nêu văn bản số 3130/C54-P5 nêu rõ: “chữ ký của ông Phan Quang Tống và con dấu của Công ty HDTC trên Quyết định số 30-2016 ngày 23/4/2016 của VK Housing là chữ ký thật, con dấu thật, văn bản gồm 2 trang không bị thay trang.

Ngày 11/5/2017, C45 đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 có nội dung “đề nghị Sở KHĐT xem xét thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp lần 2 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của VK Housing”. Ngày 19/9/2017, C45 đã ra Quyết định số 13/C45-P8 không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc theo đơn tố giác của HDTC.

Ngày 29 tháng 9 năm 2017, Sở kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 790103/17 hủy bỏ đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần thứ 2 của VK Housing.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Chỉ với vài thao tác trên điện thoại, cử tri có thể biết chính xác nơi bỏ phiếu, xem tiểu sử ứng viên, theo dõi tiến độ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI)... đang được các địa phương ứng dụng rộng rãi, giúp cử tri tiếp cận thông tin nhanh chóng, thuận tiện, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra minh bạch, dân chủ, đúng quy định.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động