Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
16:20 | 23/08/2018 GMT+7

Liên tục hụt vàng ASIAD, đoàn Thể thao Việt Nam đối diện muôn vàn khó khăn

aa
Dù đã lường trước tính khốc liệt ở sân chơi ASIAD, nhưng những khó khăn mà đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đang đối mặt có lẽ vượt ngoài tưởng tượng của người trong cuộc. VĐV Việt Nam không có nhiều người ở đẳng cấp tầm thế giới, trong khi không phải lúc nào may mắn cũng mỉm cười.

lien tuc hut vang asiad doan the thao viet nam doi dien muon van kho khan

Dương Thuý Vi không bảo vệ được tấm HCV Asiad nằm trong dự đoán của giới chuyên môn

Sau kỳ ASIAD 2014 chỉ giành duy nhất 1 tấm HCV của võ sĩ Dương Thuý Vi, lần tham dự Á vận hội này đoàn TTVN mạnh dạn đặt mục tiêu 3-5 HCV. Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề, ngay cả khi các VĐV trọng điểm vừa có một kỳ SEA Games 2017 rất thành công, đặc biệt là ở các môn Olympic.

ASIAD còn đó những sự cố về công tác tổ chức, nhưng khi bước ra thảm đấu, sân chơi này vẫn cho thấy tính cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt.

Dù đã lường trước những khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, nhưng không thể phủ nhận nhiều VĐV Việt Nam vẫn bị “khớp” khi bước vào tranh tài. Điều đáng nói, những VĐV này có không ít là niềm hy vọng vàng.

Hoàng Xuân Vinh một lần nữa thất bại cay đắng ở ASIAD, dù anh đang là đương kim vô địch Olympic. Giới chuyên môn cho rằng Hoàng Xuân Vinh đã qua thời đỉnh cao nhất của mình ở Rio, giờ anh thi đấu chỉ là chỗ dựa về tinh thần cho lớp trẻ.

Ánh Viên cũng thất bại khó tin ở nội dung sở trường 400m hỗn hợp. Nếu bơi đúng với thông số như tập luyện, ít nhất VĐV người Cần Thơ đã có thể giành HCB. Sau phần thi không đạt thành tích như mong muốn, Ánh Viên đã bật khóc, lặng lẽ cùng thầy rút lui về làng VĐV.

Ở những niềm hy vọng khác, Thuý Vi (wushu) đã có tuổi nên không thể bảo vệ tấm HCV, vốn rất mong manh bởi đây là môn chấm điểm cảm tính. Thạch Kim Tuấn giành HCB cũng không phải là bất ngờ khi đối thủ của anh là VĐV CHDCND Triều Tiên đang là ĐKVĐ Olympic.

lien tuc hut vang asiad doan the thao viet nam doi dien muon van kho khan

Gương mặt thẫn thờ của Ánh Viên khi thành tích của cô kém hơn rất nhiều so với tập luyện

Cũng ở môn cử tạ, Trịnh Văn Vinh (hạng 63kg) đã không thể có cú đẩy thần kỳ như ở Sea Games khi quyết định nâng 13kg để đánh bại VĐV chủ nhà Indonesia, qua đó giành HCB.

Trong khi đó, cua-rơ Nguyễn Thị Thật thất bại ở cự ly 104 km xe đạp đường trường cá nhân do kiệt sức ở đoạn về đích vì đường đua khốc liệt, nhiều dốc ở Indonesia. Tay đua này thậm chí chỉ về thứ 5, thua xa so với thành tích HCB tại ASIAD cách nay 4 năm. Việc Nguyễn Thị Thất thất bại ở nội dung sở trường đồng nghĩa với một "hy vọng vàng" của đoàn TTVN rơi rụng.

Còn những niềm hy vọng nào?

Trong những ngày sắp tới, đoàn TTVN vẫn còn một số gương mặt xuất sắc ở điền kinh, karate, pencak silat, wushu (tán thủ), xe đạp, vật… nhưng khả năng hoàn thành chỉ tiêu 3-5 HCV là rất khó.

Tất nhiên, sẽ chẳng ai trách các VĐV Việt Nam nếu không giành huy chương bởi dù sao họ cũng đã chiến đấu hết sức mình. Chính Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh rằng các VĐV hãy thi đấu hết khả năng, còn nếu đối thủ mạnh hơn ta, không gặp may mắn, thì thất bại cũng phải chịu!.

lien tuc hut vang asiad doan the thao viet nam doi dien muon van kho khan

Tú Chinh và các VĐV điền kinh sẽ bước vào thi đấu trong ít ngày tới

Chia sẻ với phóng viên, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh: "Các VĐV Việt Nam dù có đạt hay không đạt thành tích cao đều đã cố gắng hết sức. ASIAD vẫn còn gần 10 ngày thi đấu nữa, và tất cả các đội tuyển đều đang có quyết tâm cao nhất sẽ có HCV".

Giờ là lúc đoàn TTVN cần vứt bỏ những nỗi lo về nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu HCV, để dồn sức cho những trận đánh quyết định phía trước.

V.Q (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động