Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
16:20 | 23/08/2018 GMT+7

Liên tục hụt vàng ASIAD, đoàn Thể thao Việt Nam đối diện muôn vàn khó khăn

aa
Dù đã lường trước tính khốc liệt ở sân chơi ASIAD, nhưng những khó khăn mà đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đang đối mặt có lẽ vượt ngoài tưởng tượng của người trong cuộc. VĐV Việt Nam không có nhiều người ở đẳng cấp tầm thế giới, trong khi không phải lúc nào may mắn cũng mỉm cười.

lien tuc hut vang asiad doan the thao viet nam doi dien muon van kho khan

Dương Thuý Vi không bảo vệ được tấm HCV Asiad nằm trong dự đoán của giới chuyên môn

Sau kỳ ASIAD 2014 chỉ giành duy nhất 1 tấm HCV của võ sĩ Dương Thuý Vi, lần tham dự Á vận hội này đoàn TTVN mạnh dạn đặt mục tiêu 3-5 HCV. Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề, ngay cả khi các VĐV trọng điểm vừa có một kỳ SEA Games 2017 rất thành công, đặc biệt là ở các môn Olympic.

ASIAD còn đó những sự cố về công tác tổ chức, nhưng khi bước ra thảm đấu, sân chơi này vẫn cho thấy tính cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt.

Dù đã lường trước những khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, nhưng không thể phủ nhận nhiều VĐV Việt Nam vẫn bị “khớp” khi bước vào tranh tài. Điều đáng nói, những VĐV này có không ít là niềm hy vọng vàng.

Hoàng Xuân Vinh một lần nữa thất bại cay đắng ở ASIAD, dù anh đang là đương kim vô địch Olympic. Giới chuyên môn cho rằng Hoàng Xuân Vinh đã qua thời đỉnh cao nhất của mình ở Rio, giờ anh thi đấu chỉ là chỗ dựa về tinh thần cho lớp trẻ.

Ánh Viên cũng thất bại khó tin ở nội dung sở trường 400m hỗn hợp. Nếu bơi đúng với thông số như tập luyện, ít nhất VĐV người Cần Thơ đã có thể giành HCB. Sau phần thi không đạt thành tích như mong muốn, Ánh Viên đã bật khóc, lặng lẽ cùng thầy rút lui về làng VĐV.

Ở những niềm hy vọng khác, Thuý Vi (wushu) đã có tuổi nên không thể bảo vệ tấm HCV, vốn rất mong manh bởi đây là môn chấm điểm cảm tính. Thạch Kim Tuấn giành HCB cũng không phải là bất ngờ khi đối thủ của anh là VĐV CHDCND Triều Tiên đang là ĐKVĐ Olympic.

lien tuc hut vang asiad doan the thao viet nam doi dien muon van kho khan

Gương mặt thẫn thờ của Ánh Viên khi thành tích của cô kém hơn rất nhiều so với tập luyện

Cũng ở môn cử tạ, Trịnh Văn Vinh (hạng 63kg) đã không thể có cú đẩy thần kỳ như ở Sea Games khi quyết định nâng 13kg để đánh bại VĐV chủ nhà Indonesia, qua đó giành HCB.

Trong khi đó, cua-rơ Nguyễn Thị Thật thất bại ở cự ly 104 km xe đạp đường trường cá nhân do kiệt sức ở đoạn về đích vì đường đua khốc liệt, nhiều dốc ở Indonesia. Tay đua này thậm chí chỉ về thứ 5, thua xa so với thành tích HCB tại ASIAD cách nay 4 năm. Việc Nguyễn Thị Thất thất bại ở nội dung sở trường đồng nghĩa với một "hy vọng vàng" của đoàn TTVN rơi rụng.

Còn những niềm hy vọng nào?

Trong những ngày sắp tới, đoàn TTVN vẫn còn một số gương mặt xuất sắc ở điền kinh, karate, pencak silat, wushu (tán thủ), xe đạp, vật… nhưng khả năng hoàn thành chỉ tiêu 3-5 HCV là rất khó.

Tất nhiên, sẽ chẳng ai trách các VĐV Việt Nam nếu không giành huy chương bởi dù sao họ cũng đã chiến đấu hết sức mình. Chính Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh rằng các VĐV hãy thi đấu hết khả năng, còn nếu đối thủ mạnh hơn ta, không gặp may mắn, thì thất bại cũng phải chịu!.

lien tuc hut vang asiad doan the thao viet nam doi dien muon van kho khan

Tú Chinh và các VĐV điền kinh sẽ bước vào thi đấu trong ít ngày tới

Chia sẻ với phóng viên, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh: "Các VĐV Việt Nam dù có đạt hay không đạt thành tích cao đều đã cố gắng hết sức. ASIAD vẫn còn gần 10 ngày thi đấu nữa, và tất cả các đội tuyển đều đang có quyết tâm cao nhất sẽ có HCV".

Giờ là lúc đoàn TTVN cần vứt bỏ những nỗi lo về nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu HCV, để dồn sức cho những trận đánh quyết định phía trước.

V.Q (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, tại Công viên trung tâm Tenjin – Kihinkan, thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức chương trình Xuân Quê Hương 2026 – Tết Việt Nam tại Fukuoka lần thứ 7.
Vững bước dưới cờ Đảng

Vững bước dưới cờ Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động