TĐO – Ngày 17/11/2016, tại TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai tổ chức họp mặt Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2016).

Ngày 17/11/1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam. Từ đó, ngày 17/11 đã trở thành Ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Với vai trò là một tổ chức chính trị, xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và kêu gọi đầu tư… Trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Liên hiệp đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng cho công tác đối ngoại nói riêng và cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước nói chung.

lien hiep tinh dong nai ky niem 66 nam ngay truyen thong lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam

Quang cảnh buổi Họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai (Liên hiệp tỉnh) Bùi Ngọc Thanh cho biết, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Liên hiệp tỉnh bước đầu đã phát huy tốt vai trò là cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh. Bên cạnh việc đưa hoạt động của các Hội hữu nghị đi vào chiều sâu, Liên hiệp tỉnh còn chú trọng công tác bồi dưỡng và nâng cao kiến thức về công tác đối ngoại nhân dân cho cán bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp thông qua các lớp tập huấn về công tác đối ngoại nhân dân, công tác vận động phi chính phủ nước ngoài...

Bà Bùi Ngọc Thanh nhấn mạnh, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh Đồng Nai cũng đã đạt được kết quả tốt. Chỉ trong năm 2016, Liên hiệp tỉnh đã hướng dẫn thủ tục cho 18 lượt đoàn nước ngoài đến làm việc tại Đồng Nai. Kết quả, đến tháng 10/2016, toàn tỉnh có 22 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, công ty, quỹ, hội thực hiện 16 chương trình, dự án và 19 khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết khoảng trên 19 tỷ VNĐ.

Nhân dịp này, các đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và các Hội hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã được nghe ông Phạm Văn Chương – Chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh, chia sẻ về vai trò của đối ngoại nhân dân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

lien hiep tinh dong nai ky niem 66 nam ngay truyen thong lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam

Ông Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Buổi sáng cùng ngày 17/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống (17/11/1950 – 17/11/2016). Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp Đôn Tuấn Phong đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Liên hiệp ngay từ những ngày đầu được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đặt nền móng, lãnh đạo, dìu dắt. Với tiền thân là một số các tổ chức hữu nghị, ủy ban đoàn kết, ủy ban hòa bình, hiện nay, Liên hiệp đã có 113 tổ chức thành viên (trong đó 64 Hội trung ương và 49 Liên hiệp địa phương) và hàng trăm chi hội hữu nghị ở các tỉnh, thành, cơ quan, tổ chức trung ương…

Minh Sơn

Truyền hình