Ngày 29/11, tại TP. Tam Kỳ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (2003-2018). Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh, đại diện các Sở, ngành của tỉnh. Về phía nước bạn Lào có ông Khăm Phiêm Bualapha – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào – Việt tỉnh Sê Koong; cùng đại diện của nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham dự buổi lễ.

Qua 15 xây dựng và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam (Liên hiệp Quảng Nam) đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động giao lưu nhân dân và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài – hai chức năng chủ yếu của Liên hiệp có kết quả tốt, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội của tỉnh.

lien hiep quang nam qua 15 nam xay dung va phat trien

Chương trình văn nghệ chào mừng tại buổi gặp mặt

Từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp Quảng Nam đã thiết lập quan hệ đối tác với trên 30 tổ chức, đón gần 2000 lượt người là chuyên gia, các nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh từ trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đến thăm, làm việc, giao lưu hữu nghị, triển khai dự án, hoạt động thiện nguyện... Liên hiệp cũng đã cử 20 đoàn với trên 180 lượt người là cán bộ, nông dân tham gia tập huấn, giao lưu, khảo sát nghiên cứu tại nhiều vùng miền trong và ngoài nước. Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. 

Với vai trò cầu nối, 15 năm qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Nam đã tiếp nhận hàng chục dự án, phi dự án với nhiều chương trình đồng hành góp phần cho sự phát triển nhiều vùng miền trong tỉnh như: chương trình nhà ở, phòng tránh giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu; nước sạch vệ sinh môi trường; sinh kế giảm nghèo bền vững; chương trình trao xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ người nghèo, người bị phơi nhiễm chất độc da cam, trẻ khuyết tật mồ côi... với tổng giá trị các chương đạt trên 100 tỷ đồng.

Một chủ đề xuyên suốt nhiều năm qua là việc gìn giữ, vun đắp và phát huy tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, hai tỉnh kết nghĩa Quảng Nam - Sê Kông nói riêng. Các chương trình về thăm chiến trường xưa, về nguồn tại địa chỉ đỏ Di tích Quốc gia Khu Kháng chiến Hạ Lào và Phòng Biên chính Miền Nam Trung Bộ tại Phú Ninh, cùng các chương trình nhân đạo thường niên tại tỉnh Sê Kông,... đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong quan hệ hữu nghị hai nước, hai tỉnh.

Với những thành tích đạt được trong chặng đường 15 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Cờ thi đua và nhiều bằng khen của UBND tỉnh, của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Nhấn mạnh hoạt động đối ngoại, trong đó đối ngoại nhân dân ở Quảng Nam luôn giữ vai trò quan trọng, đặc biệt là trong tình hình hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Chủ tịch Liên hiệp Quảng Nam nói, thời gian tới Liên hiệp cần thúc đẩy quan hệ hợp tác có chiều sâu với các đối tác lâu nay và chủ động thiết lập, mở rộng quan hệ với các đối tác mới. Đồng thời gắn kết công tác phi chính phủ nước ngoài với công tác giao lưu hữu nghị nhân dân thông qua việc làm tốt vai trò cầu nối trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tranh thủ sự giúp đỡ, viện trợ của các tổ chức, cá nhân ngoài nước và cộng đồng kiều bào Quảng Nam ở khắp nơi trên thế giới.

A.N (t/h)

Truyền hình