Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:00 | 06/03/2020 GMT+7

Lich sử và ý nghĩa đặc biệt của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

aa
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm là dịp để tôn vinh thành tựu, sự đóng góp, cống hiến của một nửa thế giới đối với xã hội. Ngày này cũng có lịch sử và ý nghĩa rất đặc biệt.
lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 Những món quà tặng phụ nữ ngày 8/3 ý nghĩa nhất
lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 20 lời chúc 8/3 tặng bạn gái ngọt ngào và lãng mạn nhất

Lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt tại nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Chủ nghĩa tư bản đang ở giai đoạn phát triển, lợi dụng, bóc lột sức lao động của phụ nữ và trẻ em. Quá căm phẫn, ngày 8/3/1857, tại New York, các công nhân ngành dệt quyết định đứng lên đấu tranh.

Tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt đã thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên các đường phố New York nhằm đòi hỏi quyền lợi tăng lương, giảm giờ làm và xóa bỏ việc bắt trẻ em làm việc.

Ngày 26, 27/8/1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN diễn ra tại Copenhagen, Ðan Mạch với sự tham gia của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước trên thế giới thống nhất lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, với các khẩu hiệu: Làm việc 8h/ngày, Việc làm ngang nhau, Bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Kể từ đó, ngày 8/3 hàng năm đã trở thành ngày đấu tranh chung của lao động nữ trên toàn thế giới.

Ngày 8/3/1911, hơn một triệu phụ nữ tại Mỹ, Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ tham gia tổ chức Ngày quốc tế phụ nữ đầu tiên.

Đến năm 1977, Liên Hiệp Quốc mới chính thức hóa ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ.

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83

Tại Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm của cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng. Ngày 8/3/1965, nhằm tôn vinh những cống hiến lớn lao của người phụ nữ, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang" và Nhà nước đã tặng phụ nữ miền Nam huân chương "Thành đồng" hạng nhất.

Không chỉ mang ý nghĩa to lớn trong việc biểu dương ý chí đấu tranh của người phụ nữ khắp nơi trên toàn thế giới, đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em, ngày 8/3 còn là dịp để tôn vinh phụ nữ, những người luôn hi sinh thầm lặng cho việc nước, việc nhà.

Vì vậy, trong ngày này, phái nam thường gửi tặng những món quà và lời chúc tốt đẹp đến người phụ nữ của mình để thể hiện tình cảm và sự quan tâm dành cho họ.

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 Những bộ phim truyền cảm hứng bạn nên xem trong ngày 8/3

Dưới đây là một số bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ nhằm tôn vinh niềm đam mê và sự kiên cường của thế hệ phụ ...

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 Ngày 8/3, điểm lại những quyền lợi dành riêng cho lao động nữ

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng nhìn lại 8 quyền lợi cụ thể dành riêng cho lao động nữ.

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 20 lời chúc 8/3 bằng tiếng Anh độc đáo và ý nghĩa nhất tặng mẹ, vợ

Những câu chúc mừng chân thành xuất phát từ trái tìm sẽ làm lay động phái yếu hơn rất nhiều so với những món quà ...

Khương Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Chiều ngày 10/11, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố, Thành ủy Hà Nội đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời giới thiệu để HĐND Thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động