Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm là dịp để tôn vinh thành tựu, sự đóng góp, cống hiến của một nửa thế giới đối với xã hội. Ngày này cũng có lịch sử và ý nghĩa rất đặc biệt.
lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 Những món quà tặng phụ nữ ngày 8/3 ý nghĩa nhất
lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 20 lời chúc 8/3 tặng bạn gái ngọt ngào và lãng mạn nhất

Lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt tại nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Chủ nghĩa tư bản đang ở giai đoạn phát triển, lợi dụng, bóc lột sức lao động của phụ nữ và trẻ em. Quá căm phẫn, ngày 8/3/1857, tại New York, các công nhân ngành dệt quyết định đứng lên đấu tranh.

Tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt đã thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên các đường phố New York nhằm đòi hỏi quyền lợi tăng lương, giảm giờ làm và xóa bỏ việc bắt trẻ em làm việc.

Ngày 26, 27/8/1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN diễn ra tại Copenhagen, Ðan Mạch với sự tham gia của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước trên thế giới thống nhất lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, với các khẩu hiệu: Làm việc 8h/ngày, Việc làm ngang nhau, Bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Kể từ đó, ngày 8/3 hàng năm đã trở thành ngày đấu tranh chung của lao động nữ trên toàn thế giới.

Ngày 8/3/1911, hơn một triệu phụ nữ tại Mỹ, Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ tham gia tổ chức Ngày quốc tế phụ nữ đầu tiên.

Đến năm 1977, Liên Hiệp Quốc mới chính thức hóa ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ.

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83

Tại Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm của cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng. Ngày 8/3/1965, nhằm tôn vinh những cống hiến lớn lao của người phụ nữ, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang" và Nhà nước đã tặng phụ nữ miền Nam huân chương "Thành đồng" hạng nhất.

Không chỉ mang ý nghĩa to lớn trong việc biểu dương ý chí đấu tranh của người phụ nữ khắp nơi trên toàn thế giới, đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em, ngày 8/3 còn là dịp để tôn vinh phụ nữ, những người luôn hi sinh thầm lặng cho việc nước, việc nhà.

Vì vậy, trong ngày này, phái nam thường gửi tặng những món quà và lời chúc tốt đẹp đến người phụ nữ của mình để thể hiện tình cảm và sự quan tâm dành cho họ.

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 Những bộ phim truyền cảm hứng bạn nên xem trong ngày 8/3

Dưới đây là một số bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ nhằm tôn vinh niềm đam mê và sự kiên cường của thế hệ phụ ...

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 Ngày 8/3, điểm lại những quyền lợi dành riêng cho lao động nữ

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng nhìn lại 8 quyền lợi cụ thể dành riêng cho lao động nữ.

lich su va y nghia dac biet cua ngay quoc te phu nu 83 20 lời chúc 8/3 bằng tiếng Anh độc đáo và ý nghĩa nhất tặng mẹ, vợ

Những câu chúc mừng chân thành xuất phát từ trái tìm sẽ làm lay động phái yếu hơn rất nhiều so với những món quà ...

In bài viết

Truyền hình