Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công tác ứng phó bão CONSON. Cơn bão đã đi vào Biển Đông tối 8/9, trở thành cơn bão số 5 trong năm 2021 với sức gió giật cấp 11 và dự báo có thể mạnh thêm, giật cấp 13 trong những ngày tới.
Sơ tán tránh bão CONSON sẽ khó tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội Sơ tán tránh bão CONSON sẽ khó tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội
Bão CONSON giật cấp 11 có quỹ đạo và cường độ rất phức tạp Bão CONSON giật cấp 11 có quỹ đạo và cường độ rất phức tạp
Hơn 760 nghìn người dân có thể được sơ tán để tránh bão CONSON (Ảnh minh họa)
Hơn 760 nghìn người dân có thể được sơ tán để tránh bão CONSON (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo nhanh ngày 9/9 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai (Văn phòng Thường trực), để chủ động ứng phó với bão CONSON (cơn bão số 5) tính đến 06h00 ngày 9/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền/ 349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động tránh, trú.

Trong đó, tàu thuyền hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa là 497 tàu/4.104 người; tàu thuyền hoạt động khu vực khác là 13.843 tàu/ 67.801 người; tàu thuyền neo đậu tại bến là 57.160 tàu/ 277.183 người.

Số phương tiện hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa chủ yếu là của các tỉnh Bình Định, Quảng Trị và Quảng Ngãi hiện đang di chuyển thoát khỏi hướng di chuyển của bão. Trong đó, một số tàu di chuyển xuống phía Nam, một số đi vào bờ. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng sẽ kiên quyết kêu gọi và tiếp tục yêu cầu các phương tiện di chuyển thoát khỏi khu vực nguy hiểm; đồng thời, tiếp tục đôn đốc các đơn vị khẩn trương thông báo, vận động số bà con hoạt động ven bờ vào bờ, không cho phương tiện ra khơi hoạt động ở vùng ảnh hưởng của bão; tổ chức bắn pháo hiệu báo bão; duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý khi có tình huống.

Văn phòng Thường trực cho biết, hiện một số địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân (tổng cộng 766.277 người) trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn (rủi ro thiên tai cấp 3) diện rộng trong điều kiện diễn biến COVID-19 phức tạp.

Cụ thể, các tỉnh miền núi phía Bắc dự kiến: Sơ tán 154.396 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất (Bắc Giang 14.741; Lạng Sơn 33.076; Phú Thọ 12.225; Yên Bái 727; Lào Cai 2.000; Hòa Bình 11.094; Sơn La 9.348; Lai Châu 415; Thái Nguyên 20.992; Bắc Cạn 842; Hà Giang 792; Điện Biên 2.314; Cao Bằng 45.829); sơ tán 143.392 dân khu vực ven sông và ngoài đê (Tuyên Quang 27.003; Bắc Giang 24.356; Lạng Sơn 37; Phú Thọ 60.751; Yên Bái 3.119; Hòa Bình 4.805; Thái Nguyên 8.550; Bắc Cạn 479; Hà Giang 130; Điện Biên 5.162).

Các tỉnh ven biển và đồng bằng, dự kiến sơ tán 231.096 dân khu vực ven biển (Quảng Ninh 6.018; Hải Phòng 5.252; Thái Bình: 3.108; Nam Định: 12.398; Ninh Bình 1.392; Thanh Hóa 174.905; Nghệ An 18.200; Hà Tĩnh 9.823); sơ tán 237.393 dân khu vực ven sông và ngoài đê (Hải Phòng 5.604; Thái Bình: 22.459; Thanh Hóa 105.568; Nghệ An 64.786; Hà Tĩnh 658).

Văn phòng Thường trực yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại công điện số 1107/CĐ-TTg ngày 31/8/2021 và văn bản số 1100/TTg-NN ngày 23/8/2021, đặc biệt là phương án sơ tán đảm bảo an toàn thiên tai và an toàn phòng, chống dịch cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly; triển khai đầy đủ các nội dung Công điện 10/CĐ-TW ngày 07/9/2021, trong đó lưu ý, tập trung triển khai các nhiệm vụ sau:

Đối với tuyến biển và ven bờ: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh (vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo).

Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu; triển khai công tác đảm bảo an toàn đối với phương tiện và người trên các tàu vận tải, các tàu khai thác thủy sản, trong đó cần chú ý việc sơ tán ngư dân trên các tàu vãng lai đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đảm bảo tài sản và an toàn của người dân trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản ven biển và đất liền; không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền khi bão đổ bộ.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, căn cứ tình hình cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc cấm biển.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh khi có các tình huống.

Lên phương án sơ tán hơn 760 nghìn dân tránh bão CONSON
Dự báo vị trí và đường đi của bão CONSON (Ảnh NCHMF)

Đối với vùng đồng bằng và ven biển: Chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình, chặt tỉa cành cây,… để hạn chế thiệt hại do bão.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, khu công nghiệp ven biển, bến cảng, kho tàng, hầm lò, hệ thống điện, bãi thải khai thác khoáng sản, dự án đang thi công.

Chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Triển khai lực lượng quản lý đê chuyên trách kiểm tra các vị trí xung yếu, công trình đê điều đang thi công dở dang.

Đôn đốc các địa phương có phương án thu hoạch, bảo vệ lúa, hoa màu đã đến kỹ thu hoạch hạn chế thiệt hại khi xảy ra lưa, lũ.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, mưa lũ sau bão.

Đối với vùng núi: Tiếp tục Theo dõi chặt chẽ thông tin, dự báo cảnh báo mưa lũ; tăng cường công tác thông tin truyền thông;

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặt biệt là các hồ chứa thủy lợi nhỏ, xung yếu đã đầy nước và các công trình đang thi công dở dang.

Đôn đốc các địa phương có phương án thu hoạch, bảo vệ lúa, hoa màu đã đến kỹ thu hoạch hạn chế thiệt hại khi xảy ra lưa, lũ.

Bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng khắc phục sự cố đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Văn phòng Thường trực đề nghị: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời, đảm bảo độ tin cậy để các bộ ngành, địa phương triển khai ứng phó phù hợp, nhất là dự báo cường độ và thời điểm bão đổ bộ, cường độ và diện mưa.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng chịu tráchnhieemj tiếp tục thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn tàu, thuyền biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh, trú.

Yêu cầu Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống thiên tai, nhất là sơ tán dân trong khu vực phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, vận hành hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ; sẵn sàng phương án khắc phục sự cố lưới điện phục vụ công tác ứng phó và khắc phục hậu quả.

Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến phức tạp của mưa lũ, bão trên biển Đông; hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống.

Duy trì tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước 16h00 hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất.

Dự báo thời tiết 9/9: Nhiều vùng tiếp tục có mưa lớn đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ Dự báo thời tiết 9/9: Nhiều vùng tiếp tục có mưa lớn đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ
Ngày 9/9, Thủ đô Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.
Bão CONSON vào Biển Đông Bão CONSON vào Biển Đông
Dự báo, đến 19 giờ ngày 10/9, vị trí tâm bão CONSON ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Trong 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và tiếp tục mạnh thêm.
Chỉ đạo sẵn sàng ứng phó bão CONSON, mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp Chỉ đạo sẵn sàng ứng phó bão CONSON, mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp
Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản số 391/VPTT gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Công thương; Ban Chỉ huy (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Bắc Bộ về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn.

In bài viết

Truyền hình