TĐO - Sáng 12/3, đã diễn ra buổi họp báo về các hoạt động chào mừng Tuần lễ Quốc tế Pháp ngữ năm 2019 nhân kỷ niệm sự kiện ký kết thỏa ước Niamey vào ngày 20/3/1970, khởi nguyên của liên minh các quốc gia có sử dụng tiếng Pháp là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) ngày nay.

Hiện nay, tiếng Pháp là ngôn ngữ giảng dạy và giao tiếp của hơn 300 triệu người dân trên toàn thế giới. Như mọi năm, vào ngày này, người nói tiếng Pháp trên toàn cầu cùng nhau tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày quốc tế Pháp ngữ.

Chủ điểm cho năm 2019 là “En français… s’il vous plaît ;-) #malanguefrançaise” (tạm dịch: “Hãy nói bằng tiếng Pháp”). Trong khắp vùng châu Á- Thái Bình Dương, hàng nghìn hoạt động đã được tổ chức để kỷ niệm sự kiện này. Ở Việt Nam, gần 40 hoạt động sẽ được tổ chức từ ngày 01/03 đến giữa tháng 04 tại Hà Nội, TP.HCM, Huế, Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt,… và nhiều nơi khác.

le hoi phap ngu 2019 tieng phap danh cho tat ca moi nguoi

Ông Kyle Nunas – Tổng Lãnh sự Canada phát biểu tại buổi họp báo.

Tại Hà Nội, ngày 15&16/03, tại Quảng trường Lý Thái Tổ sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm chính thức do Bộ Ngoại giao và các đối tác Pháp ngữ cùng tổ chức nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ, với sự hiện diện của đại diện Quốc hội Việt Nam, các Đại sứ Pháp ngữ và các nước bạn, đại diện các tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu và nhiều cơ quan thuộc khối Liên hiệp quốc, Tổ chức Đại học Pháp ngữ, các bạn trẻ, nghệ sĩ cũng như nhiều đối tác từ mạng lưới Pháp ngữ.

Tại TP.HCM, Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra tại Thảo Cầm Viên vào ngày 17/03. Ngày hội được tổ chức bởi Sở Giáo dục và Đào tạo với hỗ trợ từ các tổ chức, Lãnh sự quán và các phái đoàn ngoại giao, trong đó có Hội Hữu nghị Việt-Pháp, Trung tâm châu Á Thái Bình Dương (CREFAP) thuộc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Viện Pháp thuộc Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, Văn phòng Tổ chức Đại học Pháp ngữ TP.HCM, Viện trao đổi văn hoá với Pháp (IDECAF), Lãnh sự quán Thụy Sĩ, Canada và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles.

le hoi phap ngu 2019 tieng phap danh cho tat ca moi nguoi

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết sẽ có rất nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra trong ngày hội.

Việc lựa chọn biểu ngữ “Hãy nói bằng tiếng Pháp” đã đề cao giá trị của tiếng Pháp thông qua một biểu ngữ, gợi ra hình ảnh cởi mở và hiện đại của ngôn ngữ mà cộng đồng cùng chia sẻ, đồng thời phản ánh sức sống trong mọi lĩnh vực. Biểu ngữ này đặc biệt hướng đến thanh niên nhưng cũng hướng đến mọi người dân các Quốc gia và Chính phủ thành viên Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF - cơ quan đại diện cho sự đa dạng văn hoá và ngôn ngữ trên thế giới, góp phần vào việc mỗi ngày làm giàu hơn ngôn ngữ Pháp.

Biểu ngữ mang ý nghĩa: “Bạn đang may mắn được nói một trong những ngôn ngữ hàng đầu của thế giới hiện đại, hãy nắm bắt cơ hội” và biểu ngữ cũng mang ý nghĩa phổ quát, với trọng tâm “Tiếng Pháp thuộc về tất cả những ai đang sử dụng”. Biểu ngữ như một thông điệp gửi đến 300 triệu người nói tiếng Pháp, cũng như tất cả những ai mong ước khám phá một ngoại ngữ thứ hai, đó là: một lần nữa, tiếng Pháp trở thành một lựa chọn hiển nhiên.

Đỗ Quyên

In bài viết

Truyền hình