TĐO - Ngày 9/4, cộng đồng người Việt tại Đức đã tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương, nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Đây là lần đầu tiên Lễ giỗ tổ được tổ chức tại Berlin

Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập tại Đức. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cùng hơn 20 hội đoàn, giới phật tử, doanh nghiệp và khoảng 300 người Việt tại Đức đã tham dự lễ giỗ tổ. Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông Đức.

le gio to hung vuong dau tien o berlin

Lễ tế được tổ chức công phu tại buổi lễ

Lễ giỗ tổ đã tạo nhiều ấn tượng với các nghi thức truyền thống. Tại đây, các thế hệ kiều bào không chỉ được cung kính dâng hoa, phẩm vật lên bàn thờ Tổ, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao dựng nước của Quốc tổ Hùng Vương, mà còn được hiểu hơn về di tích Đền Hùng cũng như ý nghĩa của việc thờ cúng tổ tiên.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đã nhấn mạnh tới ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của Lễ giỗ tổ Hùng Vương, giúp các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước nhớ về cội nguồn, tổ tiên, góp phần giáo dục và gìn giữ giá trị truyền thống, văn hóa lâu đời Việt Nam. Đại sứ khẳng định, đây là một trong những buổi Lễ giỗ tổ Hùng Vương lớn nhất, được tổ chức công phu, thành công và đầy ý nghĩa của cộng đồng người Việt không chỉ ở Đức mà ở các nước trên toàn thế giới.

le gio to hung vuong dau tien o berlin

Tiết mục văn nghệ đặc sắc do cộng đồng người Việt tại Đức trình diễn

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đức bắt đầu với phần Lễ gồm các nghi thức như màn múa trống sấm, lễ tế trước ban thờ và hiện thân của 18 đời các Vua Hùng, dâng các sản vật đặc biệt đại diện cho các vùng miền lên bàn thờ các vua Hùng...

Nối tiếp phần lễ, phần hội đã mang đến nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do cộng đồng người Việt tại Đức trình diễn, bên cạnh các món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt.

Ông Nguyễn Đồng Mác - Trưởng Ban Tổ chức cho biết, Lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức nhằm giúp cho các thế hệ thứ hai sinh ra và lớn lên tại Đức nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Ông mong muốn từ năm nay, sự kiện sẽ trở thành hoạt động thường niên của người Việt ở Đức và nhận được hưởng ứng nhiệt tình của các hội đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.

An Nhi

In bài viết

Truyền hình