Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:34 | 06/10/2024 GMT+7
Đại sứ Lào tại Việt Nam:

Lào tự tin đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 với sự đồng hành của Việt Nam

aa
Nhận lời mời của Thủ tướng Lào, Chủ tịch ASEAN 2024 Sonexay Siphandone, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Vientiane, Lào, từ ngày 8-10/10. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam, bà Khamphao Ernthavanh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành tựu quan trọng của Lào khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024; sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam trong nhiệm kỳ này và vai trò của Việt Nam trong việc hiện thực hóa các tầm nhìn phát triển của ASEAN.
Việt - Lào: tình đồng chí, anh em sâu đậm được xây dựng từ sự hy sinh và gắn kết
Mô hình song ngữ Việt - Lào: thắt chặt tình hữu nghị hai dân tộc

- Đại sứ có thể chia sẻ về sự chuẩn bị của Lào với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN 2024 cho kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới và ý nghĩa của kỳ Hội nghị lần này với các lộ trình phát triển của ASEAN?

- Đây là lần thứ ba Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1997, với lần đầu tiên vào năm 2004-2005 và lần thứ hai vào năm 2016. Tuy nhiên, nhiệm kỳ Chủ tịch lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình địa chính trị, địa kinh tế trong khu vực và thế giới có nhiều biến động phức tạp, tạo ra không ít thách thức.

Lào hiện đang nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45, cùng hơn 20 cuộc họp cấp cao khác, với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và các đối tác quốc tế. Dự kiến, sẽ có hơn 2.000 đại biểu tham gia và 80 văn kiện quan trọng được thông qua.

Chúng tôi tin rằng với sự phối hợp nhịp nhàng cùng các nước thành viên và đối tác, Hội nghị cấp cao lần này sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố sự đoàn kết trong ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại cố đô Luang Prabang, Lào, tháng 1/2024. (Ảnh: VGP)
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại cố đô Luang Prabang, Lào, tháng 1/2024. (Ảnh: VGP)

- Đại sứ đánh giá như thế nào về những thành quả nổi bật của Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, nhất là trong việc thực hiện các ưu tiên về tăng cường kết nối và tự cường?

- Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào được thực hiện với khẩu hiệu: “Tăng cường kết nối và tự cường ASEAN". Khẩu hiệu này phù hợp với chính sách và mục tiêu của CHDCND Lào từ một quốc gia không có biển trở thành trung tâm hội nhập của khu vực, đồng thời cũng phù hợp với mục tiêu chung của ASEAN là tạo ra một khu vực ASEAN hội nhập và có năng lực, ứng phó với nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới thay đổi nhanh chóng, phức tạp.

Với khẩu hiệu này, Lào đã xác định rõ 9 ưu tiên hành động. Trong số đó, có 4 ưu tiên về tăng cường kết nối ASEAN, bao gồm hội nhập và kết nối kinh tế, xây dựng tương lai toàn diện và bền vững, chuyển đổi số, văn hóa - nghệ thuật; cùng 5 ưu tiên về tự cường ASEAN gồm xây dựng chiến lược tổ chức thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy hợp tác về môi trường, phụ nữ - trẻ em, và y tế.

Tính đến nay, Lào đã tổ chức thành công khoảng 300 cuộc họp trên tổng số 500 cuộc dự kiến diễn ra trong năm 2024. Điều này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc dẫn dắt ASEAN hướng tới một tương lai bền vững và tự cường hơn.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam, bà Khamphao Ernthavanh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. (Ảnh: TTXVN)

- Việt Nam đã có những đóng góp như thế nào để hỗ trợ Lào hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, thưa Đại sứ?

- Quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào luôn được duy trì chặt chẽ. Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi trên nhiều phương diện trong quá trình đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, từ hỗ trợ nội dung chương trình nghị sự, cung cấp các thiết bị vật chất, cho đến bảo đảm an ninh quốc phòng cho sự kiện. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp Lào thực hiện tốt vai trò Chủ tịch mà còn thể hiện sự đoàn kết và gắn bó đặc biệt giữa hai quốc gia.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì sự hỗ trợ to lớn và kịp thời trong năm Chủ tịch ASEAN của chúng tôi.

- Đại sứ nhận định như thế nào về vai trò của Việt Nam trong việc hiện thực hóa các tầm nhìn phát triển của ASEAN, đặc biệt là khi ASEAN chuẩn bị bước sang giai đoạn hiện thực hóa Tầm nhìn 2025 và hướng tới Tầm nhìn 2045?

- Việt Nam là một thành viên quan trọng của ASEAN và đóng góp lớn trong việc định hình các chính sách phát triển của Cộng đồng ASEAN. Trong những năm qua, Việt Nam đã chứng minh mình là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế, là trung tâm đầu tư và là nước đi đầu trong việc xây dựng nền tảng phát triển bền vững. Đồng thời, Việt Nam cũng là cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, ngoại giao và ổn định khu vực.

Việt Nam còn đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng và thực hiện các chiến lược dài hạn, như Tầm nhìn ASEAN 2045, với những thành tựu đáng chú ý về tăng trưởng kinh tế và quan hệ với các cường quốc. Đặc biệt, sáng kiến ngoại giao văn hóa như “ngoại giao tre” đã giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với sự đồng lòng của các quốc gia thành viên ASEAN, những mục tiêu lớn mà ASEAN đặt ra sẽ thành công tốt đẹp, mang lại hòa bình, ổn định và phát triển bền vững cho khu vực.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương: dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt-Lào Trưởng ban Đối ngoại Trung ương: dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt-Lào
Bốn chữ Bốn chữ "tình" gắn bó Việt - Lào

Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Quan chức cao cấp Quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ

Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Quan chức cao cấp Quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ

Trong hai ngày 2-3/6, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta (Indonesia), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị Quan chức cao cấp Quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ (MUSP) năm 2026 và tham dự Đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 38 (AUSD 38).
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt tại Lào

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt tại Lào

Chiều 27/4, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã diễn ra Diễn đàn “Tiếng Việt - Nhịp cầu Việt - Lào” với chủ đề “Tôn vinh tiếng Việt, gìn giữ bản sắc, kết nối tương lai”, thu hút đông đảo đại biểu tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại đây, các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, góp phần củng cố sự gắn kết giữa người Việt Nam tại Lào với quê hương.

Các tin bài khác

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành khóa mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành khóa mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV, đồng thời kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt với việc ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua góc nhìn quốc tế

Hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua góc nhìn quốc tế

Nhìn lại hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 115 năm, các nhà ngoại giao, học giả và nhà nghiên cứu quốc tế cho rằng những trải nghiệm xuyên biên giới, tư duy hội nhập và khát vọng độc lập dân tộc của Người không chỉ làm nên bước ngoặt lịch sử của Việt Nam mà còn để lại nhiều giá trị cho thế hệ trẻ trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững".
TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động