Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:36 | 16/04/2017 GMT+7

Làn sóng du khách phương Tây tới các nước châu Á xin tiền đi du lịch bị chỉ trích gay gắt

aa
Ngày càng có nhiều vị du khách phương Tây tới châu Á hành nghề ăn xin hoặc buôn bán đồ trên vỉa hè để quyên tiền cho các chuyến du lịch của họ. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ trích và cho rằng họ không nên tới các nước nghèo châu Á để làm điều này.

Đói nghèo, bệnh tật hay vô gia cư - đó là một vài lý do mà những người ăn xin thực sự gặp phải khi bị đẩy vào cảnh cùng quẫn trên đường phố.

Tuy nhiên, khi những hình ảnh này xuất hiện, người ta thấy có thêm một lý do nữa để đi ăn xin: xin tiền đi du lịch. Nực cười hơn, cảnh tượng này lại xuất hiện nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á, nơi các du khách phương Tây ngồi trên nhiều tuyến phố lớn và xin tiền người dân địa phương.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Những hình ảnh quyên tiền phổ biến của du khách tại châu Á.

Xu hướng này hiện đang nhận được nhiều sự chỉ trích từ người dân địa phương và cả những người nước ngoài. Họ cho rằng khách du lịch đang lợi dụng lòng hảo tâm của họ để quyên tiền cho một lối sống mà với người dân các nước nghèo, đó là sự xa xỉ.

Dạo quanh những con phố lớn tại các đô thị châu Á như Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Singapore... bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vị khách nước ngoài với tấm biển viết bằng cả tiếng Anh và đôi khi là tiếng địa phương với nội dung đại loại như: "Tôi đang cần tiền đi du lịch thế giới, làm ơn giúp tôi" hay "Tôi có dự định đi vòng quanh thế giới, bạn có thể giúp tôi không".

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Tôi đang đi du lịch vòng quanh châu Á mà không có tiền. Hãy giúp đỡ tôi.

Maisarah Abu Samah, một người sống tại Singapore đã chia sẻ 2 hình ảnh du khách nước ngoài trên trang Twitter - một người bán postcards và một người khác chơi nhạc. Bày tỏ sự giận dữ của mình, cô viết:

"Đó là lần đầu tiên tôi thấy những thứ như vậy. Đầu tiên, bạn sẽ không thấy những hình ảnh này nhiều trên đường phố Singapore vì luật pháp không cho phép các hoạt động như này.

Và thực ra, tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy những người da trắng làm như vậy. Đấy là một điều lạ lùng khi hỏi xin tiền người khác để bạn có tiền đi du lịch. Buôn bán đồ trên phố hay ăn xin như vậy có vẻ không phải một điều tôn trọng người khác.

Những người làm công việc này thường là người nghèo thật sự: họ cần tiền để mua thức ăn, trả tiền học phí cho con hay đơn giản là kiếm một chỗ ở.

Chứ không phải là kiếm tiền để có thể đi du lịch, một sở thích mà nhiều người dân châu Á coi là xa xỉ".

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Người dân địa phương thường sẽ tò mò với người nước ngoài nên sẽ cho tiền và chụp ảnh cùng.

Louisa, một người Malaysia theo học ngành kinh tế chính trị chia sẻ với tờ France 24 rằng khách du lịch thường cảm thấy đấy là điều bình thường khi đi du lịch. Cô thẳng thắn phát biểu:

"Tôi thực sự muốn hỏi những khách du lịch đó rằng điều gì khiến họ nghĩ những hành vi như vậy là bình thường tại châu Á? Tại sao họ không làm thế ở quê hương mình?".

Với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, nhiều người còn tổ chức quyên tiền thông qua các quỹ hay các website từ thiện cho các chuyến đi du lịch của mình. Có hẳn một website với tên gọi "fundmytravel" cho những người muốn quyên tiền cho hoạt động du lịch.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Một cặp đôi đứng xin tiền du khách.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Người đàn ông quyên tiền trên một con phố tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2026 của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo thời gian, địa điểm tổ chức thi Vòng 1 đối với thí sinh dự tuyển vào các vị trí xếp ngạch chuyên viên và thi nghiệp vụ chuyên ngành theo hình thức vấn đáp đối với thí sinh dự tuyển vào vị trí xếp ngạch nhân viên.
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động