Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:36 | 16/04/2017 GMT+7

Làn sóng du khách phương Tây tới các nước châu Á xin tiền đi du lịch bị chỉ trích gay gắt

aa
Ngày càng có nhiều vị du khách phương Tây tới châu Á hành nghề ăn xin hoặc buôn bán đồ trên vỉa hè để quyên tiền cho các chuyến du lịch của họ. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ trích và cho rằng họ không nên tới các nước nghèo châu Á để làm điều này.

Đói nghèo, bệnh tật hay vô gia cư - đó là một vài lý do mà những người ăn xin thực sự gặp phải khi bị đẩy vào cảnh cùng quẫn trên đường phố.

Tuy nhiên, khi những hình ảnh này xuất hiện, người ta thấy có thêm một lý do nữa để đi ăn xin: xin tiền đi du lịch. Nực cười hơn, cảnh tượng này lại xuất hiện nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á, nơi các du khách phương Tây ngồi trên nhiều tuyến phố lớn và xin tiền người dân địa phương.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Những hình ảnh quyên tiền phổ biến của du khách tại châu Á.

Xu hướng này hiện đang nhận được nhiều sự chỉ trích từ người dân địa phương và cả những người nước ngoài. Họ cho rằng khách du lịch đang lợi dụng lòng hảo tâm của họ để quyên tiền cho một lối sống mà với người dân các nước nghèo, đó là sự xa xỉ.

Dạo quanh những con phố lớn tại các đô thị châu Á như Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Singapore... bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vị khách nước ngoài với tấm biển viết bằng cả tiếng Anh và đôi khi là tiếng địa phương với nội dung đại loại như: "Tôi đang cần tiền đi du lịch thế giới, làm ơn giúp tôi" hay "Tôi có dự định đi vòng quanh thế giới, bạn có thể giúp tôi không".

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Tôi đang đi du lịch vòng quanh châu Á mà không có tiền. Hãy giúp đỡ tôi.

Maisarah Abu Samah, một người sống tại Singapore đã chia sẻ 2 hình ảnh du khách nước ngoài trên trang Twitter - một người bán postcards và một người khác chơi nhạc. Bày tỏ sự giận dữ của mình, cô viết:

"Đó là lần đầu tiên tôi thấy những thứ như vậy. Đầu tiên, bạn sẽ không thấy những hình ảnh này nhiều trên đường phố Singapore vì luật pháp không cho phép các hoạt động như này.

Và thực ra, tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy những người da trắng làm như vậy. Đấy là một điều lạ lùng khi hỏi xin tiền người khác để bạn có tiền đi du lịch. Buôn bán đồ trên phố hay ăn xin như vậy có vẻ không phải một điều tôn trọng người khác.

Những người làm công việc này thường là người nghèo thật sự: họ cần tiền để mua thức ăn, trả tiền học phí cho con hay đơn giản là kiếm một chỗ ở.

Chứ không phải là kiếm tiền để có thể đi du lịch, một sở thích mà nhiều người dân châu Á coi là xa xỉ".

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Người dân địa phương thường sẽ tò mò với người nước ngoài nên sẽ cho tiền và chụp ảnh cùng.

Louisa, một người Malaysia theo học ngành kinh tế chính trị chia sẻ với tờ France 24 rằng khách du lịch thường cảm thấy đấy là điều bình thường khi đi du lịch. Cô thẳng thắn phát biểu:

"Tôi thực sự muốn hỏi những khách du lịch đó rằng điều gì khiến họ nghĩ những hành vi như vậy là bình thường tại châu Á? Tại sao họ không làm thế ở quê hương mình?".

Với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, nhiều người còn tổ chức quyên tiền thông qua các quỹ hay các website từ thiện cho các chuyến đi du lịch của mình. Có hẳn một website với tên gọi "fundmytravel" cho những người muốn quyên tiền cho hoạt động du lịch.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Một cặp đôi đứng xin tiền du khách.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Người đàn ông quyên tiền trên một con phố tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động