Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:36 | 16/04/2017 GMT+7

Làn sóng du khách phương Tây tới các nước châu Á xin tiền đi du lịch bị chỉ trích gay gắt

aa
Ngày càng có nhiều vị du khách phương Tây tới châu Á hành nghề ăn xin hoặc buôn bán đồ trên vỉa hè để quyên tiền cho các chuyến du lịch của họ. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ trích và cho rằng họ không nên tới các nước nghèo châu Á để làm điều này.

Đói nghèo, bệnh tật hay vô gia cư - đó là một vài lý do mà những người ăn xin thực sự gặp phải khi bị đẩy vào cảnh cùng quẫn trên đường phố.

Tuy nhiên, khi những hình ảnh này xuất hiện, người ta thấy có thêm một lý do nữa để đi ăn xin: xin tiền đi du lịch. Nực cười hơn, cảnh tượng này lại xuất hiện nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á, nơi các du khách phương Tây ngồi trên nhiều tuyến phố lớn và xin tiền người dân địa phương.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Những hình ảnh quyên tiền phổ biến của du khách tại châu Á.

Xu hướng này hiện đang nhận được nhiều sự chỉ trích từ người dân địa phương và cả những người nước ngoài. Họ cho rằng khách du lịch đang lợi dụng lòng hảo tâm của họ để quyên tiền cho một lối sống mà với người dân các nước nghèo, đó là sự xa xỉ.

Dạo quanh những con phố lớn tại các đô thị châu Á như Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Singapore... bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vị khách nước ngoài với tấm biển viết bằng cả tiếng Anh và đôi khi là tiếng địa phương với nội dung đại loại như: "Tôi đang cần tiền đi du lịch thế giới, làm ơn giúp tôi" hay "Tôi có dự định đi vòng quanh thế giới, bạn có thể giúp tôi không".

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Tôi đang đi du lịch vòng quanh châu Á mà không có tiền. Hãy giúp đỡ tôi.

Maisarah Abu Samah, một người sống tại Singapore đã chia sẻ 2 hình ảnh du khách nước ngoài trên trang Twitter - một người bán postcards và một người khác chơi nhạc. Bày tỏ sự giận dữ của mình, cô viết:

"Đó là lần đầu tiên tôi thấy những thứ như vậy. Đầu tiên, bạn sẽ không thấy những hình ảnh này nhiều trên đường phố Singapore vì luật pháp không cho phép các hoạt động như này.

Và thực ra, tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy những người da trắng làm như vậy. Đấy là một điều lạ lùng khi hỏi xin tiền người khác để bạn có tiền đi du lịch. Buôn bán đồ trên phố hay ăn xin như vậy có vẻ không phải một điều tôn trọng người khác.

Những người làm công việc này thường là người nghèo thật sự: họ cần tiền để mua thức ăn, trả tiền học phí cho con hay đơn giản là kiếm một chỗ ở.

Chứ không phải là kiếm tiền để có thể đi du lịch, một sở thích mà nhiều người dân châu Á coi là xa xỉ".

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Người dân địa phương thường sẽ tò mò với người nước ngoài nên sẽ cho tiền và chụp ảnh cùng.

Louisa, một người Malaysia theo học ngành kinh tế chính trị chia sẻ với tờ France 24 rằng khách du lịch thường cảm thấy đấy là điều bình thường khi đi du lịch. Cô thẳng thắn phát biểu:

"Tôi thực sự muốn hỏi những khách du lịch đó rằng điều gì khiến họ nghĩ những hành vi như vậy là bình thường tại châu Á? Tại sao họ không làm thế ở quê hương mình?".

Với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, nhiều người còn tổ chức quyên tiền thông qua các quỹ hay các website từ thiện cho các chuyến đi du lịch của mình. Có hẳn một website với tên gọi "fundmytravel" cho những người muốn quyên tiền cho hoạt động du lịch.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Một cặp đôi đứng xin tiền du khách.

lan song du khach phuong tay toi cac nuoc chau a xin tien di du lich bi chi trich gay gat

Người đàn ông quyên tiền trên một con phố tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động