TĐO - Bộ tộc Igorot tại vùng núi Sagada, phía Bắc Philippines từ lâu đã có tập tục đưa người đã mất vào trong quan tài và treo lơ lửng trên vách đá. Việc đưa thi thể đã mất lên cao sẽ mang họ gần tổ tiên hơn.

Bộ tộc Igorot tại vùng núi Sagada ở phía Bắc Philippines từ lâu đã có tập tục chôn thi thể người chết trong quan tài treo trên vách núi cao. Nghi thức này được cho là bắt đầu từ cách đây hơn 2.000 năm và vẫn được duy trì tới ngày nay.

ky la tap tuc treo quan tai tren vach da o philippines

Soledad Belingom – thành viên của bộ tộc Igorot cho biết, những người dân địa phương tin rằng, việc đưa thi thể người chết lên cao sẽ mang họ gần tổ tiên hơn, nhưng Soledad cho rằng phong tục này còn có các ý nghĩa khác.

“Người già sợ bị chôn dưới đất khi qua đời, bởi vì họ biết rằng nước sẽ thấm xuống đất và xác của họ nhanh chóng thối rữa. Bởi vậy, họ muốn một nơi mà thi thể của họ được an toàn”, Soledad chia sẻ.

ky la tap tuc treo quan tai tren vach da o philippines

Các quan tài được treo hay đóng đinh vào vách núi và phần lớn chúng chỉ dài 1m vì các thi thể được chôn với tư thế như bào thai. Vì họ tin rằng một người nên ra đi theo như cách mình đã đến với thế giới này.

Khi một người qua đời, lợn và gà sẽ được giết để mời các thành viên trong cộng đồng. Nghi thức truyền thống yêu cầu cần có 3 con lợn và 2 con gà, nhưng những gia đình không có điều kiện, thì có thể thịt 2 con gà và 1 con lợn, miễn sao số lượng là 3 hoặc 5.

ky la tap tuc treo quan tai tren vach da o philippines

Xác người chết được đặt trên một chiếc ghế gỗ và cố định bằng dây mây trước khi được phủ kín bằng chăn. Thi thể được đặt mặt hướng ra ngoài cửa chính để người thân thăm viếng. Lễ cầu nguyện cho người chết được tổ chức trong nhiều ngày.

Khi nghi lễ cầu nguyện kết thúc, thi thể người chết được chuyển từ ghế sang quan tài và đưa tới địa điểm chôn cất. Theo truyền thống, người chết được đặt ở tư thế chân chạm cằm giống như thai nhi trong bụng.

Khi đám rước tới khu chôn cất, những nam thanh niên khỏe mạnh trèo lên vách núi và đặt thi thể người chết vào bên trong quan tài bằng gỗ. Sau đó, quan tài được buộc bằng cây dây leo và treo trên vách núi.

ky la tap tuc treo quan tai tren vach da o philippines

Những quan tài mới nhất dài khoảng 2m, vì mọi người sợ rằng cách chôn như trước đây có thể làm gãy xương thân nhân quá cố của họ. Ngày nay, chỉ có người cao tuổi ở Sagada còn giữ tập tục này và thực hiện theo nghi thức cổ xưa. Thế hế hệ trẻ hơn đã thích nghi với cuộc sống hiện đại và bị ảnh hưởng bởi tư tưởng của đạo Thiên chúa rất phổ biển ở Philippines.

“Thế hệ trẻ muốn giữa truyền thống của cha ông, nhưng họ thích chôn người thân qua đời trong nghĩa trang và tới thăm mộ vào ngày lễ. Bạn không thể trèo và thăm các quan tài trên vách núi. Truyền thống đó đang ngày càng mai một”, Soledad nói.

Huyên Quang

Theo The LineUp

In bài viết

Truyền hình