Trang chủ Kinh tế
20:35 | 29/09/2021 GMT+7
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê:

Kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng dương trong năm 2021

aa
Trao đổi riêng với PV Tạp chí Thời Đại sau buổi họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng năm 2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương vẫn bày sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 4 và cả năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát.

Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2021 đã giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi nước ta tính và công bố GDP quý từ năm 2000 đến nay. Tính chung 9 tháng năm 2021, GDP chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản được coi là bệ đỡ của nền kinh tế chỉ tăng trưởng 2,74% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 23,52% vào mức tăng GDP chung toàn nền kinh tế. Bên cạnh đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,57%, khu vực dịch vụ giảm 0,69% trong 9 tháng qua.

Lý giải về vấn đề khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản được coi là bệ đỡ của nền kinh tế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho rằng: “Đất nước ta vẫn là đất nước nông nghiệp, vẫn phải dựa vào nông nghiệp và chính nông nghiệp sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu quý cho việc phát triển công nghiệp”.

Để làm sâu thêm, Việt Nam cần phải làm chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào. Cụ thể, đối với ngành chăn nuôi chúng ta phải tự chủ về cả con giống và nguồn thức ăn; trong công nghiệp chúng ta cũng phải tiến tới làm chủ công nghệ, nguyên liệu và cả thị trường xuất khẩu;…

Bà Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh: "Khả năng tăng trưởng âm sẽ khó có thể xảy ra, trừ khi là có những cái tác động không lường được của dịch bệnh Covid-19".

Kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng dương trong năm 2021
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Theo bà Hương, Việt Nam đang dần kiểm soát được dịch bệnh và quý 4/2021 sẽ có mức tăng trưởng cao và cao nhất trong năm, thậm chí là còn cao hơn cả quý 1 và đạt được mức như quý 2 khi chúng ta có những cái khởi sắc (trong quý 2/2021, tăng trưởng đạt hơn 6%).

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chia sẻ: “Tôi vẫn kỳ vọng không phải bằng niềm tin mà từ những phân tích khách quan là chúng ta đã có phản ứng kịp thời và từ đó sẽ có sự bật dậy nhanh nhất trong quý 4 để đạt được mức tăng trưởng cao nhất trong năm 2021”.

Trao đổi về những lo lắng về việc phát triển kinh tế trong những tháng cuối năm, bà Hương cho biết, nguyên nhân chủ yếu tác động đến nền kinh tế vẫn là những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, nếu dịch bệnh không được kiểm soát sẽ làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

"Để phục hồi và phát triền kinh tế trong điều kiện mới, chúng ta cần đoàn kết hơn nữa, các cơ quan chức năng cần đồng bộ giải pháp để các mắt xích không bị đứt gãy, chúng ta phải kết nối mỗi cá nhân, mỗi tập thể, mỗi địa phương và mỗi quốc gia. Đây chính là cách đầu tiên trong việc phòng chống an toàn và sống chung với dịch và từ đó chúng ta mới có sự tự tin mới có nền tảng cơ bản về kinh tế xã hội". bà Hương nói.

Về kịch bản tăng trưởng của Việt Nam trong quý 4 và cả năm 2021, ông Lê Trung Hiếu - Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản Quốc gia - thông tin: “Kịch bản khả quan nhất hiện tại là tăng trưởng 2,5% trong cả năm, theo đó quý 4/2021 phải đạt tăng trưởng 5,3% (con số tăng trưởng sẽ cao hơn trong quý 1 và thấp hơn trong quý 2/2021)”.

Ông Hiếu cho rằng, nếu Việt Nam mở cửa thì các doanh nghiệp sẽ quay trở lại hoạt động, điều này khiến nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Thế nhưng, vấn đề lớn các doanh nghiệp đặt ra lúc này là nhân lực. Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản Quốc gia phân tích, trong thời gian giãn cách xã hội, phần lớn người lao động của các doanh nghiệp đã về quê, do đó để huy động đủ 100% nhân lực như trước đây là đặc biệt khó khăn.

Kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng dương trong năm 2021

Về trường hợp của Evergrande, nhiều chuyên gia kinh tế cho đánh giá đây là hồi chuông cảnh tỉnh sớm và tốt đối với Việt Nam.

Mặc dù cả Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đều đang theo dõi sát dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản thông qua tín dụng và kênh trái phiếu, nhưng Việt Nam cần phải cảnh giác với hiện tượng tập trung nguồn lực xã hội quá lớn vào một vài doanh nghiệp bất động sản lớn, bởi một khi một Evergrande Việt Nam xuất hiện, nó sẽ gây hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế Việt Nam.

Điều quan trọng là Việt Nam cần có chính sách để đổi mới mô hình phát triển, khuyến khích sự phát triển của nhiều ngành kinh tế để nền kinh tế không bị phụ thuộc lớn vào ngành bất động sản như hiện nay.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, dù tác động không kéo dài như thị trường chứng khoán các nước nhưng với vai trò là "hàn thử biểu" của nền kinh tế thì khi kinh tế "hắt hơi sổ mũi" chắc chắn thị trường cũng sẽ "ốm" theo. Và nhà đầu tư sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên.

GDP quý III giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua

GDP quý III giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua

Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Dù hạ dự báo tăng trưởng, ADB vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Dù hạ dự báo tăng trưởng, ADB vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hạ mức dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam từ 6,7% xuống còn 3,8% trong năm nay. Dù vậy, ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Hà Nội phấn đấu tăng trưởng 7,5% trong 5 năm tới

Hà Nội phấn đấu tăng trưởng 7,5% trong 5 năm tới

Đây là nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của thành phố Hà Nội” vừa được ban hành.
Tào Đạt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Việc Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ liên tiếp ban hành các nghị quyết và chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế biển, đô thị và thương mại - dịch vụ đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của địa phương trong việc hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng quốc gia, trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong giai đoạn phát triển mới.
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc không chấp nhận tăng trưởng thấp, dồn lực thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Ngày 26/01, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan Tahir Budagov.

Các tin bài khác

Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026

Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026

Không chỉ là cuộc đua lập trình kéo dài 36 giờ, Asian Hackathon for Green Future 2026 đã trở thành nơi các tài năng trẻ châu Á cùng biến những bài toán môi trường thành các ý tưởng công nghệ, mở ra nhiều hướng tiếp cận mới cho phát triển bền vững.
Vinhomes Royal Island: Biểu tượng sống xứng tầm vị thế mới của giới thượng lưu Hải Phòng

Vinhomes Royal Island: Biểu tượng sống xứng tầm vị thế mới của giới thượng lưu Hải Phòng

Người Hải Phòng đã kiến tạo nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước với đội ngũ doanh nhân, cư dân thành đạt ngày càng đông đảo. Sự xuất hiện của Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên là mảnh ghép hoàn hảo, mang đến biểu tượng sống thượng lưu mới, nơi vị thế và đẳng cấp được tôn vinh tại cùng một tâm điểm.
1.439 tài năng công nghệ trẻ châu Á tranh tài, tìm giải pháp cho các thách thức khu vực tại Asian Hackathon for Green Future

1.439 tài năng công nghệ trẻ châu Á tranh tài, tìm giải pháp cho các thách thức khu vực tại Asian Hackathon for Green Future

Quy tụ hơn 1.400 tài năng trẻ từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, mùa đầu tiên của Asian Hackathon for Green Future 2026 được các chuyên gia quốc tế đánh giá là vườn ươm hiếm có cho các giải pháp công nghệ xanh của châu Á.
VinFast VF 2 “gây bão” với giá tiệm cận xe tay ga, chuyên gia dự báo doanh số sẽ bùng nổ

VinFast VF 2 “gây bão” với giá tiệm cận xe tay ga, chuyên gia dự báo doanh số sẽ bùng nổ

Theo các chuyên gia, sự kết hợp giữa mức giá chưa đến 190 triệu đồng cùng kích thước nhỏ gọn giúp VinFast VF 2 giải quyết đồng thời hai bài toán của người dùng đô thị: áp lực tích lũy tài chính và nỗi sợ di chuyển, đỗ xe trên những tuyến phố nhỏ, khu dân cư đông đúc.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động