Ngày 25/10, Hội đồng Sân bay Quốc tế (gọi tắt là ACI) đã thẩm định và chấp nhận cấp Chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay (gọi tắt là AHA) cho Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Quốc sau hơn 1 tháng Cảng HKQT Phú Quốc đã nỗ lực, xây dựng, trang bị đầy đủ điều kiện đón khách quốc tế.
Phú Quốc đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ 20/11 Phú Quốc đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ 20/11
Nga khôi phục hàng loạt chuyến bay quốc tế Nga khôi phục hàng loạt chuyến bay quốc tế

Để đạt được giấy chứng nhận kiểm chuẩn y tế sân bay (Airport Health Accreditation), Cảng HKQT Phú Quốc phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể về các biện pháp kiểm soát và phòng, chống đại dịch COVID-19 theo yêu cầu của Cơ quan quản lý nhà nước và được sự chấp thuận và phối hợp thực hiện của cơ quan y tế địa phương và được áp dụng cho tất cả các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng HKQT Phú Quốc; Kế hoạch tăng cường vệ sinh và phun khử khuẩn khu vực nhà ga bằng các loại hóa chất chuyên dụng được cơ quan y tế điểm định có thể phòng, chống vi-rút SARS-CoV-2. Tần suất vệ sinh, khử khuẩn phải được điều chỉnh phù hợp tùy vào tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Kiên Giang: Trao chứng nhận Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đạt kiểm chuẩn y tế sân bay
Ông Tống Phước Trường, Bí thư Thành ủy Phú Quốc (bìa trái) và ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc (bìa phải) trao Hoa và Giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Minh Đông - Giám đốc Cảng HKQT Phú Quốc. (Ảnh: Khánh Thùy).

Có biện pháp khuyến cáo hành khách về việc thực hiện giãn cách, cũng như các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh COVID-19 trong khu vực sân bay và thực hiện kiểm soát đo thân nhiệt hành khách tại cửa ra vào nhà ga và trước khi ra cửa khởi hành lên máy bay. Các nhân viên vệ sinh phải được đào tạo đầy đủ về công tác vệ sinh, phun khử khuẩn, sử dụng các hóa chất chuyên dụng, sử dụng đồ bảo hộ phòng chống dịch để áp dụng đúng trong quá trình làm việc. Ngoài ra, hệ thống điều hòa không khí trong nhà ga phải được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo cung cấp được nguồn không khí sạch trong nhà ga, đồng thời tại các khu vực tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên sân bay và hành khách phải được lắp đặt các tấm chắn giọt bắn để phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên của sân bay.

Ngoài ra, tất cả cán bộ, nhân viên của sân bay phải nghiêm túc thực hiện 5K trong quá trình làm việc. Riêng các khu vực trong nhà ga phải được trang bị nước rửa tay sát khuẩn và có khu vực phát khẩu trang y tế miễn phí cho các hành khách chưa có khẩu trang. Có quy trình xử lý, khu vực cách ly đối với những hành khách không đạt yêu cầu về sức khoẻ như nóng, sốt trên 37,5 độ C, có những biểu hiện của triệu chứng nhiễm Covid-19 vàCó quy trình phối với các cơ quan y tế tại địa phương để xử lý các trường hợp hành khách bị nghi nhiễm COVID-19 tại sân bay.

Theo ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, khi đã đạt được những điều kiện của chương trình kiểm chuẩn y tế sân bay và được cấp chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) của Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) sẽ là một minh chứng cho hành khách và các Hãng hàng quốc tế cũng như trong nước là Cảng HKQT Phú Quốc ưu tiên đặt sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu, từ đó tạo sự an tâm cho hành khách và các Hãng hàng không khi muốn du lịch và mở đường bay đến Phú Quốc trong tình hình mới như hiện nay.

Ngoài ra, theo ông Đông, chứng nhận này cũng là công nhận cam kết của Cảng HKQT Phú Quốc trong việc ưu tiên các biện pháp an toàn và sức khỏe phù hợp với các khuyến nghị của Đội công tác đặc biệt về phục hồi hàng không của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và phù hợp với các hướng dẫn Khởi động lại và Phục hồi kinh doanh hàng không của Hội đồng sân bay quốc tế (ACI).

Cũng theo ông Đông, dự kiến trong 2 tháng cuối năm 2021, Cảng HKQT Phú Quốc sẽ đón khoảng 18.000 đến 20.000 lượt khách du lịch đến Phú Quốc.

Phú Quốc đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ 20/11 Phú Quốc đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ 20/11
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vaccine”.
Phú Quốc là địa phương đầu tiên thí điểm đón khách du lịch quốc tế hậu Covid-19 Phú Quốc là địa phương đầu tiên thí điểm đón khách du lịch quốc tế hậu Covid-19
Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương để kích hoạt lại cả du lịch nội địa và quốc tế theo chủ trương sống chung với dịch mới đây, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho hay, với khách quốc tế, Tổng cục Du lịch dự kiến thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao quy định, hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19; ưu tiên phân bổ vaccine để kịp thời tổ chức tiêm cho nhân dân đang sống và lao động tại thành phố Phú Quốc, phù hợp với Kế hoạch và thời điểm thực hiện.

In bài viết

Truyền hình