Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:46 | 09/06/2017 GMT+7

Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh: Sẽ không có chuyện Qatar bị tấn công quân sự

aa
Vùng Vịnh đang thu hút sự quan tâm theo dõi của dư luận trong khu vực cũng như trên khắp thế giới.

Sự việc xoay quanh mối quan hệ giữa Qatar, một vương quốc nhỏ nhưng rất giầu có, với những nước láng giềng và một số đồng minh ở bên ngoài khu vực đã quyết định không chỉ cắt đứt quan hệ ngoại giao mà còn phong toả và cô lập Qatar trên thực tế.

Diễn biến tới đây và kết cục cuối cùng của chuyện này không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ giữa các nước nói trên mà còn tới triển vọng tình hình chính trị an ninh ở khu vực, tới tương lai và sức mạnh của liên minh đa quốc gia - chủ yếu các nước Hồi giáo và Ả rập - mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập nhân chuyến công du Ả rập Xê út vừa rồi, nhằm chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đối phó Iran, tới cục diện quan hệ nói chung ở khu vực và của nhiều đối tác bên ngoài khu vực.

khung hoang ngoai giao vung vinh se khong co chuyen qatar bi tan cong quan su

Hiện tại đã có 8 quốc gia chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar. (Ảnh Reuters)

Có thể dễ dàng nhận ra Ả rập Xê út đóng vai trò quyết định và đi đầu trong lần gây chuyện này với Qatar. Sẽ không xảy ra chuyện Qatar bị liên quân ngoại giao kia tấn công quân sự vì họ không có lý do xác thực nào để hành động quân sự, vì họ muốn khuất phục và thuần chế chứ không lật đổ chính quyền hiện tại ở Qatar, vì ở Qatar có cả căn cứ quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định đưa thêm binh lính đến căn cứ quân sự của nước này trên lãnh thổ Qatar vừa để tự phòng vệ nhưng cũng vừa nhằm thể hiện sự ủng hộ Qatar. Iran cho biết trong vòng 12 giờ sẽ đảm bảo khôi phục việc cung ứng nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày của người dân ở Qatar.

Các nước EU ủng hộ Qatar nhiều hơn là đứng về phe bên kia. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kuwait đã ngỏ ý sẵn sàng đảm trách vai trò trung gian hoà giải. Và đặc biệt là Mỹ cũng đã bắt đầu tỏ ra sốt ruột khi thấy cuộc khủng hoảng ngoại giao này kéo dài và lo ngại Ả rập Xê út "già néo đứt dây".

Ông Trump thể hiện thái độ về vụ việc này thông qua ba phát biểu trên tài khoản Twitter và cuộc điện đàm với Quốc vương Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz Al Saud. Cách biểu lộ của ông Trump thông qua Twitter khiến thiên hạ gần như đều hiểu theo hướng ông ủng hộ Ả rập Xê út.

Nhưng chỉ cần xem kỹ lại thì cũng sẽ thấy ngay ông Trump trong đó luôn nhấn mạnh hai điều là kết quả chuyến công du nước ngoài vừa rồi và chống khủng bố bằng mọi cách, hàm ý những gì ông Trump vừa làm đã đưa lại kết quả ngay lập tức.

Cái hàm ý này mới thật sự là cái ông Trump cần bởi ông Trump muốn coi đó là bằng chứng về sự đúng đắn của định hướng chính sách, về tính thích hợp của biện pháp, về khả năng tập hợp lực lượng và lãnh đạo đồng minh, đối tác.

khung hoang ngoai giao vung vinh se khong co chuyen qatar bi tan cong quan su

Tổng thống Trump mong muốn giúp các bên giải quyết mâu thuẫn bằng cách mời họ tới tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng nếu cần thiết. (Ảnh Reuters)

Nhưng trong điện đàm với Quốc vương Salman của Ả rập Xê út, ông Trump lại phải và đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có đoàn kết và đồng thuận trong nội bộ tổ chức Hội đồng hợp tác vùng Vịnh mà cả Ả rập Xê út và Qatar đều là thành viên.

Đồng thời ở phía Mỹ, cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson lẫn Người phát ngôn của Nhà Trắng Sean Spicer đều vội vã như thể chữa cháy để dư luận không hiểu theo hướng Mỹ ngả về một bên trong chuyện này.

Qua đó cũng lại một lần nữa có thể thấy, Mỹ không phối hợp hành động với Ả rập Xê út và cũng không có chủ trương làm găng với Qatar nhưng lợi dụng. Ông Trump theo đuổi ba mục tiêu cụ thể ở khu vực này là chống IS, đối phó Iran và dùng các nước trong khu vực, trong thế giới Ả rập và Hồi giáo chống IS và đối phó Iran.

Qatar không chỉ là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ, tham gia cả liên quân ông Trump vừa thành lập lẫn liên quân do Ả rập Xê út thành lập tiến hành chiến tranh ở Yemen. Nhưng nước này lại duy trì quan hệ hợp tác với Iran, không thù địch với các tổ chức như Hamas hay Tổ chức anh em Hồi giáo.

Ông Trump biết rằng, Mỹ cần Qatar nhưng không bỏ lỡ cơ hội cảnh cáo và răn đe Qatar, ngăn ngừa khả năng Qatar trở thành "chú ngựa thành Troy" trong chiến lược của Mỹ, không ngăn cản Qatar độc lập và tự tin với Ả rập Xê út nhưng phải sao cho không ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ.

Cho nên ông Trump mới lúc đầu "đổ thêm chút dầu vào lửa" và rồi sau đó cùng cộng sự cứu hoả và phải cứu hoả trước để liên minh không bị rạn vỡ khi chưa làm nên trò trống gì.

khung hoang ngoai giao vung vinh se khong co chuyen qatar bi tan cong quan su

Không phải Ả rập Xê út không nhận ra rằng đang bị ông Trump lợi dụng làm lính đánh thuê ở khu vực mà chấp nhận vậy để lợi dụng lại.

Giương cao chiêu bài chống IS, các lực lượng Hồi giáo cực đoan và đối phó Iran, nước này biết chắc rằng sẽ không bị Mỹ phản đối và chống đối, vừa gây khó cho Qatar vừa phân hoá Mỹ với Qatar, qua đó củng cố và nâng cao vị thế của mình trong chiến lược của Mỹ, lại xác lập được vai trò dẫn dắt ở khu vực.

Ả rập Xê út lợi dụng Mỹ để buộc Qatar phải đi theo quỹ đạo của mình, buộc vương quốc nhỏ này phải thần phục như chư hầu thần phục thiên triều. Cũng vì thế mà nước này không muốn và rất ngại mọi nỗ lực trung gian hoà giải của đối tác bên ngoài.

Vì lợi dụng lẫn nhau thôi chứ không phải hoàn toàn "cùng hội cùng thuyền" để phục vụ cho quan hệ của từng bên với Qatar nên Ả rập Xê út không thể đi được xa như mong muốn và Mỹ không để Ả rập Xê út cùng đồng minh đẩy Qatar vào bước đường cùng. Mọi sự lợi dụng đều không thể lâu bền và đều có cái giá phải trả của nó.

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động