Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc chiều 7/1 đã nêu phản ứng trước động thái tàu chiến Mỹ di chuyển sát khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Trong cuộc họp báo thường ngày 7/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lên tiếng trước thông tin tàu khu trục Mỹ USS McCampbell đi vào vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa  - thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, ngay sau khi vụ việc phát sinh, Bắc Kinh đã lập tức cử máy bay quân sự để xác minh và nhận dạng tàu Mỹ, đồng thời cảnh cáo xua đuổi tàu chiến Mỹ và  đưa ra giao thiệp nghiêm khắc với phía Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, trong này hôm nay, hải quân Mỹ đã cử một tàu khu trục USS McCampbell tới vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, trong một chiến dịch "đảm bảo tự do hàng hải" (FONOP).

Được biết, tàu khu trục Mỹ đã đi qua Đảo Cây, đảo Linh Côn, và đảo Phú Lâm - thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp.

Ông Lục cho rằng, động thái của tàu chiến Mỹ đã "vi phạm luật pháp quốc tế liên quan..., phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trật tự của vùng lãnh hải này".

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động liên quan của Mỹ và kêu gọi Mỹ ngừng ngay lập tức các hành động khiêu khích tương tự. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng cảnh cáo.

Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi "Hành động này của Mỹ có ảnh hưởng tới các cuộc tham vấn thương mại Trung-Mỹ đang được tổ chức ở Bắc Kinh không?", ông Lục cho biết, giải quyết ổn thỏa các vấn đề tồn tại giữa Trung Quốc và Mỹ, bao gồm các vấn đề kinh tế và thương mại, đều sẽ có lợi cho hai nước và thế giới.

"Cả hai bên phải có trách nhiệm tạo ra bầu không khí tốt đẹp cần thiết cho việc này", ông này nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo thường kì ngày 4/10/2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa:

"Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông, phù hợp với UNCLOS 1982."

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh rằng "hoạt động của các bên ở biển Đông cần thực hiện trên cơ ở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định ở biển Đông và trong khu vực" khi phát biểu về việc Trung Quốc điều động máy bay đến Biển Đông tập trận bắn đạn thật ngày 28/9/2018.

Thủy Thu

Truyền hình