Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:55 | 05/06/2017 GMT+7

Không phải cơn đau đầu nào cũng giống nhau, phải biết phân biệt để điều trị đúng cách và kịp thời

aa
Phân biệt các triệu chứng đau đầu giúp bạn xác định loại bệnh đang mắc và có hướng điều trị kịp thời.

Đau đầu là một chứng bệnh rất thường gặp, nó làm ảnh hưởng không nhỏ đối với công việc và sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, vào mùa hè nóng bức thân nhiệt tăng cao càng khiến cơn đau đầu dễ tìm đến với con người hơn. Một trong những điều cần biết về đau đầu là chúng có rất nhiều loại, việc phân biệt các triệu chứng đau đầu giúp bạn xác định loại bệnh đang mắc và có hướng điều trị kịp thời.

Đau đầu do xoang (Sinus headache)

khong phai con dau dau nao cung giong nhau phai biet phan biet de dieu tri dung cach va kip thoi

(Ảnh: internet)

Đau đầu do xoang có thể kèm theo viêm xoang, một tình trạng mà lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Vị trí đau của đau đầu xoang thường tập trung ở vùng quanh mũi và mắt, mức độ từ nhẹ đến nặng. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy đau và áp lực đè lên hai bên má, vùng chân mày và trán. Tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta nhoài người về phía trước hay nằm xuống. Ngoài ra, nó còn đi kèm một số triệu chứng khác như sổ mũi, sốt và khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Đau đầu căng thẳng (Tension headache)

khong phai con dau dau nao cung giong nhau phai biet phan biet de dieu tri dung cach va kip thoi

(Ảnh: internet)

Khi chúng ta đau khổ, lo âu, buồn rầu, làm việc quá độ, thiếu ngủ, bỏ bữa ăn, uống rượu hay dùng chất kích thích sẽ dẫn đến tinh thần bị căng thẳng gây ra chứng đau đầu. Đặc biệt, nó có thể xảy ra thường xuyên, trong suốt 30 phút đến 1 tuần hoặc đến tận nửa tháng. Nguy hiểm hơn, chứng nhức đầu này có khả năng trở thành bệnh mãn tính, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Nhức đầu vì căng thẳng tinh thần thường thấy ở hai bên đầu, xuất phát từ gáy và lan ra phía trước mặt. Sự đau đớn có thể âm ỉ như bị một vòng kim cô xiết chặt quanh đầu. Hai vai, cổ và quai hàm cũng có thể co thắt và đau ê ẩm.

Đau nửa đầu (Migraines)

Đau nửa đầu là trạng thái nhức đầu kinh niên, có thể đau đáng kể trong nhiều giờ hoặc thậm chí cả ngày. Lưu ý nó có thể nhầm lẫn giữa chứng đau nửa đầu và đau đầu xoang. Điều này là do các dấu hiệu và triệu chứng của hai loại đau nhức đầu chồng lên nhau. Nghiên cứu cho thấy 90% những người bị đau đầu xoang thực sự có chứng đau nửa đầu.

khong phai con dau dau nao cung giong nhau phai biet phan biet de dieu tri dung cach va kip thoi

(Ảnh: internet)

Đau nửa đầu có 4 giai đoạn phổ biến thường xảy ra nhưng không phải ai cũng trải qua tất cả:

- Giai đoạn cảm giác (prodome): xảy ra một hoặc hai ngày trước khi cơn đau đầu kéo đến. Khi đó, tâm trạng bạn có thể bị ảnh hưởng không nhỏ, thường xuyên thèm ăn, cổ bị cứng, hay khát nước và ngáp.

- Giai đoạn tiền triệu (aura): các cảm nhận giác quan về hình ảnh, mùi vị trở nên không bình thường báo hiệu cơn đau nửa đầu sắp diễn ra.

- Giai đoạn đau đầu: cơn đau chỉ xảy ra ở một nửa bên đầu, có thể lên đỉnh điểm rồi lắng xuống và thường kéo dài từ 4 đến 72 tiếng ở người lớn và 1 đến 48 giờ ở trẻ em. Cơn đau nửa đầu thường đi kèm với các biểu hiện khác như buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và có xu hướng tìm khu vực tối và yên tĩnh. Cảm giác hình ảnh bị mờ, bị ngạt mũi, tiêu chảy, tiểu nhiều, tái xanh, hoặc đổ mồ hôi cũng có thể thấy trong giai đoạn đau đầu.

- Giai đoạn sau cơn đau (Post-drome): bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và đau đầu, nhận thức khó khăn, các triệu chứng về hệ tiêu hóa, thay đổi tính khí. Một số người cảm thấy khoan khoái, tỉnh táo lạ thường sau cơn đau, trong khi đó, số khác lại rơi vào trạng thái trầm cảm và phiền muộn.

Cũng như đau đầu xoang, đau nửa đầu thường bị nặng hơn khi uốn cong người về phía trước và chứng đau nửa đầu có thể kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng mũi khác nhau - bao gồm cả tình trạng tắc nghẽn, áp lực trên khuôn mặt, và chảy nước mũi. Đau nửa đầu là dấu hiệu của nhiều căn bệnh, trong đó có chứng đột quỵ não rất nguy hiểm.

(Nguồn: businessinsider)

Imacho

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động