Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:00 | 18/01/2018 GMT+7

Không màng danh lợi và cuộc đời viên mãn của vị hảo hán may mắn nhất Lương Sơn Bạc

aa
Thay vì vào triều làm quan, vị hảo hán này đã cùng các huynh đệ thân thiết giương buồm ra khơi. Không ai ngờ rằng quyết định này đã giúp ông có được kết cục vô cùng viên mãn.

Trong tác phẩm "Thủy Hử truyện" của Thi Nại Am, Lý Tuấn là một trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Ông có tước hiệu Hỗn Giang Long, vốn là người Lư Châu, rất giỏi võ, bơi lội và quen thuộc sông nước.

"Thủy Hử truyện" miêu tả nhân vật Lý Tuấn thân cao tám thước, mắt sáng như sao, mặt đỏ, ria mỏng, giọng nói sang sảng như đồng vang.

Trước khi lên Lương Sơn tụ nghĩa, ông từng cùng Lý Lập hành nghề cướp giật ở núi Yết Dương, có khi giả làm lái đò để cướp của khách ở bến sông Tầm Dương.

Sau này, nhờ có công cứu Tống Giang, ông gia nhập hàng ngũ hảo hán Lương Sơn. Khi lên núi tụ nghĩa, Lý Tuấn xếp thứ 26, đảm nhiệm chức vụ đầu lĩnh thủy quân và lập nhiều chiến công hiển hách.

Lúc bình định xong Phương Lạp, Lý Tuấn vờ cáo bệnh và quy ẩn cùng một số huynh đệ. Ít ai biết rằng, ông là một trong số những nhân vật có kết cục may mắn nhất trong 108 vị anh hùng hảo hán.

khong mang danh loi va cuoc doi vien man cua vi hao han may man nhat luong son bac

Tranh họa chân dung Lý Tuấn. (Nguồn Qulishi).

Từ một đạo tặc ba lần cứu mạng Tống Giang...

Trên các tác phẩm điện ảnh và truyền hình, hình tượng của nhân vật Lý Tuấn được đề cập tương đối mờ nhạt so với nguyên tác.

Nhưng trên thực tế, việc Hỗn Giang Long đứng trong hàng ngũ 30 cao thủ hàng đầu Lương Sơn không chỉ nhờ tài năng trác việt mà còn bởi mối quan hệ khăng khít của ông với thủ lĩnh Tống Giang.

Kỳ thực, Lý Tuấn đã ba lần cứu Tống Giang thoát khỏi cái chết khi vị đầu lĩnh này đang cận kề ranh giới sinh tử.

Lần cứu mạng thứ nhất xảy ra khi Tống Giang phạm tội bị đày sang Giang Châu, hai sai nha áp giải ông có đi qua núi Yết Dương và nghỉ chân tại quán rượu của Lý Lập.

Thấy Tống Giang có nhiều của cải, Lý Lập đã đánh thuốc mê cả ba người và đợi Lý Tuấn cùng Đồng Uy, Đồng Mãnh về "làm thịt" ba con mồi béo bở này.

Nhưng khi đến nơi, Lý Tuấn nhận ra Tống Giang chính là anh hùng hảo hán gặp nạn. Ông đã kịp thời ngăn chặn hành vi diệt khẩu của Lý Lập.

Tống Giang nhờ vậy thoát khỏi một kiếp nạn, còn kết giao với Lý Tuấn, Lý Lập và anh em Đồng Uy, Đồng Mãnh.

Lần cứu mạng thứ hai xảy ra sau khi Tống Giang chia tay nhóm huynh đệ này không lâu. Tống Giang bấy giờ vì giúp đỡ Tiết Vĩnh nên đã bị Trương Hoành, Mục Hoằng và Mục Xuân truy đuổi trên sông Tầm Dương.

Lý Tuấn cùng huynh đệ lần nữa xả thân cứu Tống Giang giữa dòng nước dữ và tiết lộ với nhóm Trương Hoành về thân thế của vị hảo hán này.

Như vậy là nhờ có Lý Tuấn, Tống Giang một lần nữa thoát khỏi nguy hiểm, thậm chí còn kết giao thêm với nhóm Trương Hoành, Mục Hoằng, Mục Xuân.

Lần cứu mạng thứ ba là lúc Tống Giang sắp sửa lên đoạn đầu đài ở Giang Châu vì viết thơ làm phản.

Lý Tuấn khi đó đã gia nhập vào nhóm hảo hán cướp pháp trường, giải cứu thành công Tống Giang và Đới Tung. Cũng từ đây, Lý Tuấn và nhóm huynh đệ của mình chính thức gia nhập Lương Sơn Bạc.

khong mang danh loi va cuoc doi vien man cua vi hao han may man nhat luong son bac

Từ một đạo tặc bên sông Tầm Dương, Lý Tuấn đã gia nhập Lương Sơn và trở thành một trong những đầu lĩnh nức tiếng. (Ảnh: Nguồn Internet).

... đến đầu lĩnh thủy quân sở hữu thân thủ phi phàm

Không khó để nhận thấy bảng xếp hạng vai vế của các anh hùng Lương Sơn chủ yếu dựa trên các yếu tố như phe phái, xuất thân và thân thủ.

Bản thân Lý Tuấn được xếp ở vị trí thư 26 không chỉ nhờ công lao cứu mạng của ông với Tống Giang mà còn dựa vào tài năng trác việt của vị đầu lĩnh thủy quân Lương Sơn này.

Khi đánh dẹp Vương Khánh, thủy quân do Lý Tuấn chỉ huy từng đại chiến với địch ở eo sông Cù Đường, giết chết Đô đốc thủy quân của địch là Tưởng Sĩ Văn và Nhân Thế Sùng, bắt sống phó tướng Hồ Tuấn khiến quân giặc đại bại.

Sau đó, ông còn cùng anh em nhà họ Đồng giả làm ngư dân, mai phục ở bờ sông và bắt sống kẻ cầm đầu là Vương Khánh.

Sau khi đánh dẹp Vương Khánh, Lý Tuấn lại chiêu hàng thành công ba châu Vân An, Đông Xuyên, An Đức, là một trong những hảo hán lập được công đầu trong cuộc chiến bình Hoài Tây.

Trong trận tử chiến với Phương Lạp, Lý Tuân từng dẫn quân tấn công vào Hồ Môn, cùng Thạch Tú có công bắt được thành chủ Ngô Trị.

Tiếp đó, ông lại đưa thủy quân đến Thanh Khê để giả vờ đầu hàng, được Phương Lạp phong làm Tổng quản thủy quân. Sau này, nhờ có Lý Tuấn từ trong thành yểm trợ, đại quân của Tống Giang mới có thể công phá từ bên ngoài, cuối cùng bình định Phương Lạp.

Vậy nhưng, ngay khi chuẩn bị hồi triều lĩnh thưởng, ở vào thời điểm khắp sắp công thành danh toại, Lý Tuấn lại lựa chọn quy ẩn cùng những vị huynh đệ thân thiết của mình.

khong mang danh loi va cuoc doi vien man cua vi hao han may man nhat luong son bac

Tranh minh họa nhân vật Lý Tuấn.

Từ bỏ quan trường và kết cục viên mãn cho bậc hảo hán không ham danh lợi

Trong "Thủy Hử hậu truyện", Trần Thầm từng lý giải việc Lý Tuấn quy ẩn giang hồ là vì ông không chịu nổi cảnh quan tham ăn hối lộ, gian thần chèn ép trung lương.

Vì vậy, ông giả vờ cáo bệnh, sau đó cùng các huynh đệ thân thiết giương buồm ra biển, chiếm lấy đảo Kim Ngao thuộc lãnh thổ Xiêm La, tự xưng là Chinh Đông nguyên soái.

Lý Tuấn từng chỉ huy thủy quân của mình đánh lui quân đội Xiêm La, thậm chí còn từng dẫn binh công phá thẳng vào kinh thành. Vua Xiêm La bấy giờ phong ông làm quan, Lý Tuấn mới lui binh trở về đảo Kim Ngao.

Có thể thấy, trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, Lý Tuấn là vị hảo hán có kết cục vô cùng may mắn và viên mãn. Kết thúc đẹp của vị anh hùng này đã làm ấm lòng những độc giả từng say mê "Thủy Hử truyện".

Trần Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động