Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:31 | 16/07/2017 GMT+7

Không lâu nữa, những nước lớn sẽ bị các nền kinh tế nhỏ vượt mặt về ứng dụng công nghệ

aa
Theo hãng tin Bloomberg, những nền kinh tế lớn trên thế giới có thể bị những quốc gia nhỏ vượt mặt trong cuộc đua kỹ thuật số.

Số liệu của Master Card cho thấy những nước Bắc Âu, Thụy Sĩ, Hàn Quốc đang có sự phát triển công nghệ vượt bậc và đã vượt Mỹ hay Nhật tại một số mảng. Trong khi đó, các nước New Zealand, Singapore và UAE cũng đang tăng tốc phát triển nền công nghệ của họ.

Báo cáo này của Master Card bao gồm khoảng 170 chỉ số, từ tốc độ Internet cho điện thoại di động đến những quy định về quyền sở hữu trí tuệ, tựu chung lại thành chỉ cố Digital Evolution Index (DEI).

khong lau nua nhung nuoc lon se bi cac nen kinh te nho vuot mat ve ung dung cong nghe

Chỉ số DEI năm 2017

Những năm gần đây, New Zealand đã quảng bá hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện với các doanh nghiệp công nghệ cũng như có sự ổn định về chính trị. Trong khi đó, Estonia cũng đang tích cực đưa hết các dịch vụ công lên Internet để thực hành trực tuyến. Nước Anh cũng không chịu kém cạnh khi thúc đẩy nhiều công ty công nghệ cũng như cố gắng hoàn thành khung quy định hoạt động cho nền kinh tế chia sẻ.

Theo các chuyên gia, những thị trường nhỏ có lợi thế hơn rất nhiều so với các nền kinh tế lớn khi họ có tốn ít thời gian và công sức hơn để chuyển hóa, áp dụng kỹ thuật vào cuộc sống. Nguyên nhân rất đơn giản là lượng người tham gia càng ít thì càng tốn ít thời gian hơn.

khong lau nua nhung nuoc lon se bi cac nen kinh te nho vuot mat ve ung dung cong nghe

Top 15 nước dẫn đầu

Hiện Mỹ cũng đang đổ tiền vào các startup và công nghệ nhưng hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng tại nhiều khu vực đã xuống cấp. Trong khi đó, diện tích rộng lớn của nhiều vùng nông thôn khiến việc triển khai dịch vụ Internet còn khó khăn. Chính phủ Mỹ dự tính sẽ còn phải chi tới 25 tỷ USD trong 10 năm tới để có thể phủ sóng và nâng cấp Internet tại tất cả những vùng này.

Trái ngược lại, sự phát triển mạnh mẽ của truy cập Internet băng thông rộng tại Na Uy và Phần Lan đã giúp chỉ số ứng dụng công nghệ của 2 nước này đứng đầu trong bảng xếp hạng. Dẫu vậy, sự bùng nổ của khoa học công nghệ có thể sẽ khiến những ưu thế này mất dần trong tương lai.

khong lau nua nhung nuoc lon se bi cac nen kinh te nho vuot mat ve ung dung cong nghe

Top 15 nước tăng trưởng nhanh nhất

Báo cáo của Master Card cũng chỉ ra các biến động về địa chính trị, cấm vận của Phương Tây không khiến ngành công nghệ của Nga, Ả Rập Xê Út hay Thổ Nhĩ Kỳ thụt lùi khi điện thoại di động và mạng xã hội vẫn được sử dụng phổ biến tại các nước trên.

Tại Châu Á, Trung Quốc cùng một số nước Đông Nam Á cũng không chịu kém cạnh khi phát triển nhiều công nghệ dịch vụ thậm chí đi trước cả Phương Tây.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động