Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 23/10/2018 GMT+7

Không kích Berlin thành công, binh sĩ Liên Xô được thưởng khoản tiền đủ mua 100 kg thịt

aa
Theo RT, quân đội Nga mới đây đã hé lộ chi tiết chế độ thưởng đối với những người lính Hồng quân có công trong các trận đánh lớn thời kỳ Thế Chiến II.

Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật một số tài liệu liên quan tới hệ thống thưởng trong quân đội nước này một vài thiên niên kỉ trở lại đây. Trong đó, đáng chú ý nhất có thể kể tới các số liệu từ thời Thế Chiến II, ghi chép lại phần thưởng dành cho các binh sĩ Hồng quân khi triệt hạ được xe tăng của địch hoặc hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm.

Ví dụ, chỉ huy và người trực tiếp sử dụng vũ khí chống tăng sẽ được thưởng mỗi người 500 ruble, trong khi những người còn lại trong đội ngũ chỉ nhận 200 ruble.

Các binh sĩ Liên Xô thuộc kíp xe tăng hạ gục được xe tăng của kẻ địch cũng được nhận phần thưởng tương đương. Người lái xe và chỉ huy mỗi người được 500 ruble và các thành viên còn lại được 200 ruble. Tuy nhiên, liên lạc viên sẽ không được nhận thưởng. Cũng theo số liệu, binh sĩ vận hành pháo nhận được nhiều tiền thưởng hơn các binh sĩ điều khiển xe tăng.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Các xe tăng của Đức bị hạ gục. Ảnh: Sputnik

Nếu một mình hủy duyệt một xe tăng địch, bằng lựu đạn, bom Molotov hoặc bất kì thứ gì khả thi, binh sĩ sẽ nhận được tiền thưởng 1.000 ruble. Vì một vài lí do, hệ thống thưởng công không phân hạng theo các loại xe tăng khác nhau mặc dù có những xe tăng khó bị hạ gục hơn các loại xe khác.

Những chiến công lớn sẽ đem lại cho binh sĩ phần thưởng nhiều hơn nữa. Tất cả những người lính tham gia cuộc không kích ở Berlin - sử dụng máy bay ném bom tầm xa TB-7 và Yer-2 vào giữa năm 1941 - đều nhận được khoản tiền thưởng lên đến 2.000 ruble.

Trong khi đó, mức thưởng cho nhiệm vụ tương tự ở các địa điểm khác chỉ là 500 ruble. Tấn công Berlin chắc chắn không phải là một "cuộc dạo chơi trong công viên" khi ít nhất 15 máy bay của Liên Xô đã bị bắn hạ. Nhiệm vụ không kích đã ngưng hoàn toàn vào tháng 9/1941 khi Hồng quân buộc phải rút sâu hơn vào trong lãnh thổ.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Binh sĩ Liên Xô kiểm tra xe tăng Panther của Đức. Ảnh: Sputnik / Fedor Kislov

Khoản tiền thưởng có giá trị lớn tới mức nào vẫn là câu hỏi khó trả lời. Chắc chắn, so với giá cả thời tiền chiến, khi 1 kilogram thịt có giá chưa tới 20 ruble và 1 lít sữa chỉ tiêu tốn 3 ruble, thì khoản tiền là khá lớn. Với 2.000 ruble, binh sĩ có thể mua được 100kg thịt và 660 lít sữa.

Tuy nhiên, trong thời kì thiếu thốn, giá thị trường tăng mạnh và đạt đỉnh vào năm 1943, thì 1 kilogram thịt có giá tận 400 ruble còn 1 lít sữa là 80 ruble.

Tuy nhiên, khi tình hình được cải thiện và Hồng quân giải phóng được phần lớn lãnh thổ, giá cả đã giảm trở lại nhưng không thấp được như mức thời tiền chiến.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động