Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 23/10/2018 GMT+7

Không kích Berlin thành công, binh sĩ Liên Xô được thưởng khoản tiền đủ mua 100 kg thịt

aa
Theo RT, quân đội Nga mới đây đã hé lộ chi tiết chế độ thưởng đối với những người lính Hồng quân có công trong các trận đánh lớn thời kỳ Thế Chiến II.

Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật một số tài liệu liên quan tới hệ thống thưởng trong quân đội nước này một vài thiên niên kỉ trở lại đây. Trong đó, đáng chú ý nhất có thể kể tới các số liệu từ thời Thế Chiến II, ghi chép lại phần thưởng dành cho các binh sĩ Hồng quân khi triệt hạ được xe tăng của địch hoặc hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm.

Ví dụ, chỉ huy và người trực tiếp sử dụng vũ khí chống tăng sẽ được thưởng mỗi người 500 ruble, trong khi những người còn lại trong đội ngũ chỉ nhận 200 ruble.

Các binh sĩ Liên Xô thuộc kíp xe tăng hạ gục được xe tăng của kẻ địch cũng được nhận phần thưởng tương đương. Người lái xe và chỉ huy mỗi người được 500 ruble và các thành viên còn lại được 200 ruble. Tuy nhiên, liên lạc viên sẽ không được nhận thưởng. Cũng theo số liệu, binh sĩ vận hành pháo nhận được nhiều tiền thưởng hơn các binh sĩ điều khiển xe tăng.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Các xe tăng của Đức bị hạ gục. Ảnh: Sputnik

Nếu một mình hủy duyệt một xe tăng địch, bằng lựu đạn, bom Molotov hoặc bất kì thứ gì khả thi, binh sĩ sẽ nhận được tiền thưởng 1.000 ruble. Vì một vài lí do, hệ thống thưởng công không phân hạng theo các loại xe tăng khác nhau mặc dù có những xe tăng khó bị hạ gục hơn các loại xe khác.

Những chiến công lớn sẽ đem lại cho binh sĩ phần thưởng nhiều hơn nữa. Tất cả những người lính tham gia cuộc không kích ở Berlin - sử dụng máy bay ném bom tầm xa TB-7 và Yer-2 vào giữa năm 1941 - đều nhận được khoản tiền thưởng lên đến 2.000 ruble.

Trong khi đó, mức thưởng cho nhiệm vụ tương tự ở các địa điểm khác chỉ là 500 ruble. Tấn công Berlin chắc chắn không phải là một "cuộc dạo chơi trong công viên" khi ít nhất 15 máy bay của Liên Xô đã bị bắn hạ. Nhiệm vụ không kích đã ngưng hoàn toàn vào tháng 9/1941 khi Hồng quân buộc phải rút sâu hơn vào trong lãnh thổ.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Binh sĩ Liên Xô kiểm tra xe tăng Panther của Đức. Ảnh: Sputnik / Fedor Kislov

Khoản tiền thưởng có giá trị lớn tới mức nào vẫn là câu hỏi khó trả lời. Chắc chắn, so với giá cả thời tiền chiến, khi 1 kilogram thịt có giá chưa tới 20 ruble và 1 lít sữa chỉ tiêu tốn 3 ruble, thì khoản tiền là khá lớn. Với 2.000 ruble, binh sĩ có thể mua được 100kg thịt và 660 lít sữa.

Tuy nhiên, trong thời kì thiếu thốn, giá thị trường tăng mạnh và đạt đỉnh vào năm 1943, thì 1 kilogram thịt có giá tận 400 ruble còn 1 lít sữa là 80 ruble.

Tuy nhiên, khi tình hình được cải thiện và Hồng quân giải phóng được phần lớn lãnh thổ, giá cả đã giảm trở lại nhưng không thấp được như mức thời tiền chiến.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động