Theo RT, quân đội Nga mới đây đã hé lộ chi tiết chế độ thưởng đối với những người lính Hồng quân có công trong các trận đánh lớn thời kỳ Thế Chiến II.

Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật một số tài liệu liên quan tới hệ thống thưởng trong quân đội nước này một vài thiên niên kỉ trở lại đây. Trong đó, đáng chú ý nhất có thể kể tới các số liệu từ thời Thế Chiến II, ghi chép lại phần thưởng dành cho các binh sĩ Hồng quân khi triệt hạ được xe tăng của địch hoặc hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm.

Ví dụ, chỉ huy và người trực tiếp sử dụng vũ khí chống tăng sẽ được thưởng mỗi người 500 ruble, trong khi những người còn lại trong đội ngũ chỉ nhận 200 ruble.

Các binh sĩ Liên Xô thuộc kíp xe tăng hạ gục được xe tăng của kẻ địch cũng được nhận phần thưởng tương đương. Người lái xe và chỉ huy mỗi người được 500 ruble và các thành viên còn lại được 200 ruble. Tuy nhiên, liên lạc viên sẽ không được nhận thưởng. Cũng theo số liệu, binh sĩ vận hành pháo nhận được nhiều tiền thưởng hơn các binh sĩ điều khiển xe tăng.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Các xe tăng của Đức bị hạ gục. Ảnh: Sputnik

Nếu một mình hủy duyệt một xe tăng địch, bằng lựu đạn, bom Molotov hoặc bất kì thứ gì khả thi, binh sĩ sẽ nhận được tiền thưởng 1.000 ruble. Vì một vài lí do, hệ thống thưởng công không phân hạng theo các loại xe tăng khác nhau mặc dù có những xe tăng khó bị hạ gục hơn các loại xe khác.

Những chiến công lớn sẽ đem lại cho binh sĩ phần thưởng nhiều hơn nữa. Tất cả những người lính tham gia cuộc không kích ở Berlin - sử dụng máy bay ném bom tầm xa TB-7 và Yer-2 vào giữa năm 1941 - đều nhận được khoản tiền thưởng lên đến 2.000 ruble.

Trong khi đó, mức thưởng cho nhiệm vụ tương tự ở các địa điểm khác chỉ là 500 ruble. Tấn công Berlin chắc chắn không phải là một "cuộc dạo chơi trong công viên" khi ít nhất 15 máy bay của Liên Xô đã bị bắn hạ. Nhiệm vụ không kích đã ngưng hoàn toàn vào tháng 9/1941 khi Hồng quân buộc phải rút sâu hơn vào trong lãnh thổ.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Binh sĩ Liên Xô kiểm tra xe tăng Panther của Đức. Ảnh: Sputnik / Fedor Kislov

Khoản tiền thưởng có giá trị lớn tới mức nào vẫn là câu hỏi khó trả lời. Chắc chắn, so với giá cả thời tiền chiến, khi 1 kilogram thịt có giá chưa tới 20 ruble và 1 lít sữa chỉ tiêu tốn 3 ruble, thì khoản tiền là khá lớn. Với 2.000 ruble, binh sĩ có thể mua được 100kg thịt và 660 lít sữa.

Tuy nhiên, trong thời kì thiếu thốn, giá thị trường tăng mạnh và đạt đỉnh vào năm 1943, thì 1 kilogram thịt có giá tận 400 ruble còn 1 lít sữa là 80 ruble.

Tuy nhiên, khi tình hình được cải thiện và Hồng quân giải phóng được phần lớn lãnh thổ, giá cả đã giảm trở lại nhưng không thấp được như mức thời tiền chiến.

Tất Đạt

In bài viết

Truyền hình