Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 23/10/2018 GMT+7

Không kích Berlin thành công, binh sĩ Liên Xô được thưởng khoản tiền đủ mua 100 kg thịt

aa
Theo RT, quân đội Nga mới đây đã hé lộ chi tiết chế độ thưởng đối với những người lính Hồng quân có công trong các trận đánh lớn thời kỳ Thế Chiến II.

Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật một số tài liệu liên quan tới hệ thống thưởng trong quân đội nước này một vài thiên niên kỉ trở lại đây. Trong đó, đáng chú ý nhất có thể kể tới các số liệu từ thời Thế Chiến II, ghi chép lại phần thưởng dành cho các binh sĩ Hồng quân khi triệt hạ được xe tăng của địch hoặc hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm.

Ví dụ, chỉ huy và người trực tiếp sử dụng vũ khí chống tăng sẽ được thưởng mỗi người 500 ruble, trong khi những người còn lại trong đội ngũ chỉ nhận 200 ruble.

Các binh sĩ Liên Xô thuộc kíp xe tăng hạ gục được xe tăng của kẻ địch cũng được nhận phần thưởng tương đương. Người lái xe và chỉ huy mỗi người được 500 ruble và các thành viên còn lại được 200 ruble. Tuy nhiên, liên lạc viên sẽ không được nhận thưởng. Cũng theo số liệu, binh sĩ vận hành pháo nhận được nhiều tiền thưởng hơn các binh sĩ điều khiển xe tăng.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Các xe tăng của Đức bị hạ gục. Ảnh: Sputnik

Nếu một mình hủy duyệt một xe tăng địch, bằng lựu đạn, bom Molotov hoặc bất kì thứ gì khả thi, binh sĩ sẽ nhận được tiền thưởng 1.000 ruble. Vì một vài lí do, hệ thống thưởng công không phân hạng theo các loại xe tăng khác nhau mặc dù có những xe tăng khó bị hạ gục hơn các loại xe khác.

Những chiến công lớn sẽ đem lại cho binh sĩ phần thưởng nhiều hơn nữa. Tất cả những người lính tham gia cuộc không kích ở Berlin - sử dụng máy bay ném bom tầm xa TB-7 và Yer-2 vào giữa năm 1941 - đều nhận được khoản tiền thưởng lên đến 2.000 ruble.

Trong khi đó, mức thưởng cho nhiệm vụ tương tự ở các địa điểm khác chỉ là 500 ruble. Tấn công Berlin chắc chắn không phải là một "cuộc dạo chơi trong công viên" khi ít nhất 15 máy bay của Liên Xô đã bị bắn hạ. Nhiệm vụ không kích đã ngưng hoàn toàn vào tháng 9/1941 khi Hồng quân buộc phải rút sâu hơn vào trong lãnh thổ.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Binh sĩ Liên Xô kiểm tra xe tăng Panther của Đức. Ảnh: Sputnik / Fedor Kislov

Khoản tiền thưởng có giá trị lớn tới mức nào vẫn là câu hỏi khó trả lời. Chắc chắn, so với giá cả thời tiền chiến, khi 1 kilogram thịt có giá chưa tới 20 ruble và 1 lít sữa chỉ tiêu tốn 3 ruble, thì khoản tiền là khá lớn. Với 2.000 ruble, binh sĩ có thể mua được 100kg thịt và 660 lít sữa.

Tuy nhiên, trong thời kì thiếu thốn, giá thị trường tăng mạnh và đạt đỉnh vào năm 1943, thì 1 kilogram thịt có giá tận 400 ruble còn 1 lít sữa là 80 ruble.

Tuy nhiên, khi tình hình được cải thiện và Hồng quân giải phóng được phần lớn lãnh thổ, giá cả đã giảm trở lại nhưng không thấp được như mức thời tiền chiến.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết 57 phải được thực hiện quyết liệt hơn, bài bản hơn, chắc chắn hơn và hiệu quả hơn, mỗi nhiệm vụ phải gắn với kết quả cụ thể.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Phiên bản di động