Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 23/10/2018 GMT+7

Không kích Berlin thành công, binh sĩ Liên Xô được thưởng khoản tiền đủ mua 100 kg thịt

aa
Theo RT, quân đội Nga mới đây đã hé lộ chi tiết chế độ thưởng đối với những người lính Hồng quân có công trong các trận đánh lớn thời kỳ Thế Chiến II.

Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật một số tài liệu liên quan tới hệ thống thưởng trong quân đội nước này một vài thiên niên kỉ trở lại đây. Trong đó, đáng chú ý nhất có thể kể tới các số liệu từ thời Thế Chiến II, ghi chép lại phần thưởng dành cho các binh sĩ Hồng quân khi triệt hạ được xe tăng của địch hoặc hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm.

Ví dụ, chỉ huy và người trực tiếp sử dụng vũ khí chống tăng sẽ được thưởng mỗi người 500 ruble, trong khi những người còn lại trong đội ngũ chỉ nhận 200 ruble.

Các binh sĩ Liên Xô thuộc kíp xe tăng hạ gục được xe tăng của kẻ địch cũng được nhận phần thưởng tương đương. Người lái xe và chỉ huy mỗi người được 500 ruble và các thành viên còn lại được 200 ruble. Tuy nhiên, liên lạc viên sẽ không được nhận thưởng. Cũng theo số liệu, binh sĩ vận hành pháo nhận được nhiều tiền thưởng hơn các binh sĩ điều khiển xe tăng.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Các xe tăng của Đức bị hạ gục. Ảnh: Sputnik

Nếu một mình hủy duyệt một xe tăng địch, bằng lựu đạn, bom Molotov hoặc bất kì thứ gì khả thi, binh sĩ sẽ nhận được tiền thưởng 1.000 ruble. Vì một vài lí do, hệ thống thưởng công không phân hạng theo các loại xe tăng khác nhau mặc dù có những xe tăng khó bị hạ gục hơn các loại xe khác.

Những chiến công lớn sẽ đem lại cho binh sĩ phần thưởng nhiều hơn nữa. Tất cả những người lính tham gia cuộc không kích ở Berlin - sử dụng máy bay ném bom tầm xa TB-7 và Yer-2 vào giữa năm 1941 - đều nhận được khoản tiền thưởng lên đến 2.000 ruble.

Trong khi đó, mức thưởng cho nhiệm vụ tương tự ở các địa điểm khác chỉ là 500 ruble. Tấn công Berlin chắc chắn không phải là một "cuộc dạo chơi trong công viên" khi ít nhất 15 máy bay của Liên Xô đã bị bắn hạ. Nhiệm vụ không kích đã ngưng hoàn toàn vào tháng 9/1941 khi Hồng quân buộc phải rút sâu hơn vào trong lãnh thổ.

khong kich berlin thanh cong binh si lien xo duoc thuong khoan tien du mua 100 kg thit

Binh sĩ Liên Xô kiểm tra xe tăng Panther của Đức. Ảnh: Sputnik / Fedor Kislov

Khoản tiền thưởng có giá trị lớn tới mức nào vẫn là câu hỏi khó trả lời. Chắc chắn, so với giá cả thời tiền chiến, khi 1 kilogram thịt có giá chưa tới 20 ruble và 1 lít sữa chỉ tiêu tốn 3 ruble, thì khoản tiền là khá lớn. Với 2.000 ruble, binh sĩ có thể mua được 100kg thịt và 660 lít sữa.

Tuy nhiên, trong thời kì thiếu thốn, giá thị trường tăng mạnh và đạt đỉnh vào năm 1943, thì 1 kilogram thịt có giá tận 400 ruble còn 1 lít sữa là 80 ruble.

Tuy nhiên, khi tình hình được cải thiện và Hồng quân giải phóng được phần lớn lãnh thổ, giá cả đã giảm trở lại nhưng không thấp được như mức thời tiền chiến.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam trao đổi về hợp tác giữa Oxfam với Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và các cơ quan, đối tác Việt Nam, cùng những ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động