Bộ Công an đề xuất ai vắng mặt tại địa phương 12 tháng liên tục và không khai báo với cơ quan quản lý sẽ bị xoá tên trong hộ khẩu.
khong khai bao khi vang mat tai dia phuong de xuat xoa ten khoi ho khau Luật cư trú: Bộ Công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy
khong khai bao khi vang mat tai dia phuong de xuat xoa ten khoi ho khau Nỗi ám ảnh mang tên... sổ hộ khẩu!

 

khong khai bao khi vang mat tai dia phuong de xuat xoa ten khoi ho khau

Việc đề xuất thêm quy định xoá hộ khẩu sẽ giúp quản lý tốt hơn về nhân khẩu (Ảnh: Luatvietnam)

Dự thảo Luật Cư trú đang được Bộ Công an lấy ý kiến xây dựng về việc bỏ hộ khẩu giấy và thay bằng hộ khẩu điện tử, mã số định danh. Theo đó, việc đề xuất quy định xoá hộ khẩu đối với người vắng mặt ở địa phương 12 tháng trở lên mà không khai báo với cơ quan quản lí là một trong những điều luật trong dự thảo.

Dự thảo cũng bổ sung nhiều trường hợp phải xoá đăng ký thường trú (xoá hộ khẩu) như: công dân chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; người ra nước ngoài để định cư hoặc có thời gian xuất cảnh ra từ trên 12 tháng liên tục mà không khai báo cho cơ quan quản lý cư trú nơi đăng ký thường trú; người bị phạt tù có thời hạn từ 12 tháng trở lên, tù chung thân, tử hình.

Việc xoá đăng ký thường trú có thể được thực hiện trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý dân cư, thay vì xoá trên hộ khẩu giấy.

Dự thảo cũng quy định chính quyền tạo điều kiện với những người bị xóa đăng ký thường trú được đăng ký lại khi trở về địa phương sinh sống.

Theo Bộ Công an, việc đề xuất thêm quy định xoá hộ khẩu sẽ giúp quản lý tốt hơn về nhân khẩu, giúp có quy định ràng buộc với những người cố tình không khai báo tạm trú, tạm vắng với cơ quan quản lý ở địa phương...

Từ 19/2 đến 19/4, Bộ Công an bắt đầu lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo lần 2 Luật Cư trú (sửa đổi).

khong khai bao khi vang mat tai dia phuong de xuat xoa ten khoi ho khau Luật cư trú: Bộ Công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy

Bộ Công an đề xuất sửa đổi Luật Cư trú để quản lý hộ khẩu bằng mã số định danh.

khong khai bao khi vang mat tai dia phuong de xuat xoa ten khoi ho khau Bỏ sổ hộ khẩu, thay thế bằng số định danh cá nhân vào năm 2020?

Theo Bộ Công an, khi ứng dụng công nghệ thông tin cập nhật thông tin cá nhân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về ...

khong khai bao khi vang mat tai dia phuong de xuat xoa ten khoi ho khau Nỗi ám ảnh mang tên... sổ hộ khẩu!

Chính phủ đã đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống ...

Truyền hình