Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
20:59 | 23/11/2021 GMT+7

Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, "sốt giá" dịp Tết 2022

aa
Đây là nội dung quan trọng trong Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường vừa được Bộ Công Thương ban hành hôm nay 23/11.

Nhằm đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đồng thời làm tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô năm 2022 của Chính phủ, Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.

Nỗ lực đảm bảo nguồn cung

Với phương châm không để thiếu hàng và "sốt giá" vào dịp cuối năm cũng như Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa; chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa theo các cấp diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Các đơn vị phải có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong trường hợp có dịch bệnh và Tết; triển khai các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật cũng như phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, "sốt giá" dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, "sốt giá" dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Ảnh minh họa.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa nhằm bảo đảm cho lưu thông thông suốt và kịp thời cung ứng cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đồng thời tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh, bảo đảm an toàn dịch bệnh để kết nối các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu; phối hợp với các địa phương khác triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, áp dụng các phương thức mới như trực tuyến, sàn đấu giá điện tử... để giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng lưu ý việc thực hiện Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia năm 2021, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam," chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, về khu, cụm công nghiệp theo hình thức phù hợp, thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Đối với các đơn vị sản xuất, đơn vị có hoạt động kinh doanh thương mại, kinh doanh các mặt hàng chính sách tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh để đảm bảo duy trì sản xuất; dự trữ vật tư, nguyên, nhiên liệu một cách hợp lý, tiết giảm chi phí; thực hiện nghiêm túc quy định về dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia để cung ứng đủ, kịp thời nguồn hàng cho thị trường khi cần thiết.

Bộ Công Thương lưu ý hạn chế tối đa việc dừng sản xuất trong dịp gần Tết gây tâm lý bất ổn cho thị trường; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do đầu cơ, nâng giá.

Tăng cường quản lý thị trường

Theo Chỉ thị, Vụ Thị trường trong nước có nhiệm vụ theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương có liên quan đánh giá cung cầu các mặt hàng nhất là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, vật tư nông nghiệp, năng lượng trong giai đoạn cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cùng với đó, Vụ Thị trường trong nước hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đôn đốc, tạo điều kiện cho các địa phương, các doanh nghiệp triển khai Chương trình bình ổn thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp trở lại.

Ngoài ra, các Cục: Công nghiệp, Điều tiết điện lực, Hóa chất, Dầu khí và Than tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19 để duy trì hoạt động sản xuất các mặt hàng cần thiết nhằm đảm bảo cung ứng đủ, ổn định cho sản xuất và đời sống nhân dân.

Cục Xuất nhập khẩu tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản đến thời kỳ thu hoạch trong giai đoạn cuối năm; theo dõi sát tình hình xuất nhập khẩu để phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp điều hành kịp thời, hợp lý nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hoá thiết yếu trong nước giai đoạn cuối năm và Tết Nguyên đán.

Tổng cục Quản lý thị trường xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tổng cục Quản lý thị trường cần chú trọng các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thuốc lá, các mặt hàng thực phẩm tươi sống... được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch COVID-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các tỉnh có biên giới phối hợp với lực lượng chức năng như công an, hải quan, bộ đội biên phòng, thanh tra chuyên ngành... làm tốt việc phòng, chống buôn lậu qua biên giới, nhất là với các mặt hàng gia súc, gia cầm và các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Giá vé tàu Tết Nhâm Dần 2022 có thể giảm tới 40%? Giá vé tàu Tết Nhâm Dần 2022 có thể giảm tới 40%?
Ngày 10/11, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sẽ áp dụng nhiều chính sách giảm giá vé tàu dịp Tết Nhâm Dần 2022; trong đó giảm 40% đối với hành khách mua vé cá nhân xa ngày đi tàu.
Dự kiến chi 2.400 tỷ đồng chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022 cho đoàn viên, người lao động Dự kiến chi 2.400 tỷ đồng chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022 cho đoàn viên, người lao động
Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) nhân dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. Dịp này, tổ chức Công đoàn dự kiến sẽ chi khoảng 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho khoảng 8 triệu đoàn viên, NLĐ.
Kích hoạt các phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kích hoạt các phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Sau khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động lưu thông hàng hoá trên thị trường dần được phục hồi, cung ứng hàng hoá, nhất là các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm trên thị trường cho người dân được cải thiện.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Không quốc gia nào có thể tăng trưởng nhanh với một nền hành chính vận hành chậm.
Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA

Thông tư số 24/2026/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành nhằm triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (CEPA).
Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng 5 tháng đầu năm của ngành Công Thương, với doanh thu tăng trên 19%, vượt nhẹ kịch bản đề ra. Bộ Công Thương đánh giá mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025 vẫn khả thi.

Các tin bài khác

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
Robot lau kính bán chạy số 1 thế giới: ECOVACS WINBOT dễ dàng trả lại tầm nhìn trong vắt như pha lê

Robot lau kính bán chạy số 1 thế giới: ECOVACS WINBOT dễ dàng trả lại tầm nhìn trong vắt như pha lê

ECOVACS WINBOT hiện là dòng robot lau kính bán chạy số 1 thế giới, theo số liệu từ công ty dữ liệu thị trường toàn cầu IDC. ECOVACS Robotics, thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực robot dịch vụ, chính là cái tên tiên phong khai phá phân khúc này vào năm 2011 với dòng WINBOT 5 Series – robot lau kính đầu tiên trên thế giới.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động