Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:37 | 09/10/2018 GMT+7

Không có chuyện “hạ cánh an toàn” trong các vụ án tham nhũng

aa
TĐO - Trao đổi với PV báo Thời Đại, luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, không có chuyện “hạ cánh an toàn” đối với những người có chức vụ quyền hạn nhưng liên quan đến các vụ án tham nhũng.

Ngày 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội. Bên cạnh nội dung về nhân sự, vấn đề được nhiều cử tri chung mối quan tâm là công tác phòng chống tham nhũng.

Trao đổi với cử tri 2 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đã được thảo luận rất kỹ qua 2 kỳ họp và đến kỳ họp thứ ba tới đây hy vọng sẽ được thông qua.

khong co chuyen ha canh an toan trong cac vu an tham nhung

Tổng Bí thư tiếp xúc xử tri Hà Nội ngày 8/10.

“Các bác nêu xử lý các vụ án tham nhũng còn chậm. Trước hết nói về kê khai tài sản, công khai, kiểm soát tài sản, đây đúng là vấn đề khó thật, nó khó vì nó thiên biến vạn hoá, nhiều "biến tướng", kê khai thế nào rất khó kiểm soát. Cái khó nữa là liên quan đến Luật khác về quyền cá nhân, quyền công dân về bí mật tài sản, không phải cái gì cũng công bố được.

Còn xử lý các vụ án tham nhũng có chậm không, thực tế vừa qua việc xử lý các vụ án tham nhũng đã khắc phục rất nhiều. Trước kia có vụ án bao nhiêu năm còn để "chìm" xuống, nhưng 5 năm nay, phát hiện vụ nào ra làm đến nơi đến chốn, công khai hết. Các bác cũng thông cảm là quy trình xem xét, rất phức tạp qua các khâu, các bước, đưa ra phải có chứng cứ, có sức thuyết phục…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Cũng theo Tổng Bí thư, xử thế nào phải cho mọi người tâm phục khẩu phục, rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn. Ta xử không phải cốt thật nặng mới là nghiêm, mà để răn đe, ngăn ngừa để không xảy ra nữa mới là tốt, chống cũng là để xây, mục đích của ta là xây cho tốt để đỡ phải chống. Tổng Bí thư cũng dẫn chứng về Hội nghị Trung ương 8 vừa qua cũng đã tiến hành kỷ luật đối với 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trần Văn Minh.

khong co chuyen ha canh an toan trong cac vu an tham nhung

Luật sư Phan Xuân Xiểm.

Trao đổi với PV báo Thời Đại, luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, những cán bộ Đảng viên, người có chức có quyền tham nhũng thì phải xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và cũng sẽ bị xử lý nghiêm về mặt chính quyền.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu như trên hoàn toàn đúng, làm được như thế thì dân mới tin yêu vào sự lãnh đạo của Đảng.

Chia sẻ về vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu khi liên quan đến vấn đề tham nhũng, ông Xiểm cho rằng, Đảng viên được giao giữ các chức vụ lớn trong đoàn thể, anh phải quản lý các mặt như cơ quan, trụ sở rồi các tài sản công mà do tổ chức đó quản lý. Nếu có sai phạm thì phải xem xét trách nhiệm Đảng viên, người đứng đầu phụ trách đơn vị đó.

Theo ông Xiểm, cán bộ Đảng viên sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Trong đó cần phải xem xét đến hành vi sai phạm xem đó có phải là cố tình sai phạm, động cơ mục đích sai phạm là gì. “Có thể sai phạm do vấn đề vô tình không nắm được hoặc cũng có thể vì lợi ích tập thể sai phạm. Ngoài ra cũng có người vì lợi ích động cơ cá nhân mà sai phạm… từ việc đánh giá đó mới xem xét trách nhiệm xử lý xác đáng của cán bộ Đảng viên đó. Một anh làm thủ trưởng cơ quan mà anh quản lý làm thất thoát tài sản hoặc có vấn đề vi phạm pháp luật thì anh phải chịu trách nhiệm.

Nếu hôm nay chưa phát hiện xử lý sai phạm đó thì ngày mai nếu phát hiện vẫn phải xem xét xử lý theo quy định. Đảng đã có Quy định 102, có thể những sai phạm của anh cách đó 5 năm, 10 năm nhưng khi phát hiện vẫn xem xét xử lý theo quy định, hướng dẫn. Không còn câu "chuyện hạ cánh an toàn”", luật sư Xiểm nói.

Xuân Hòa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.

Đọc nhiều

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh và trên toàn cầu

Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh và trên toàn cầu

Ngày 8/11, gần 200 khách mời từ nhiều quốc gia đã cùng hội tụ tại London để tham dự Đêm Gala Trao Giải Vietnam International Awards 2025, một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh Quốc và trên toàn cầu.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động