Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:37 | 09/10/2018 GMT+7

Không có chuyện “hạ cánh an toàn” trong các vụ án tham nhũng

aa
TĐO - Trao đổi với PV báo Thời Đại, luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, không có chuyện “hạ cánh an toàn” đối với những người có chức vụ quyền hạn nhưng liên quan đến các vụ án tham nhũng.

Ngày 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội. Bên cạnh nội dung về nhân sự, vấn đề được nhiều cử tri chung mối quan tâm là công tác phòng chống tham nhũng.

Trao đổi với cử tri 2 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đã được thảo luận rất kỹ qua 2 kỳ họp và đến kỳ họp thứ ba tới đây hy vọng sẽ được thông qua.

khong co chuyen ha canh an toan trong cac vu an tham nhung

Tổng Bí thư tiếp xúc xử tri Hà Nội ngày 8/10.

“Các bác nêu xử lý các vụ án tham nhũng còn chậm. Trước hết nói về kê khai tài sản, công khai, kiểm soát tài sản, đây đúng là vấn đề khó thật, nó khó vì nó thiên biến vạn hoá, nhiều "biến tướng", kê khai thế nào rất khó kiểm soát. Cái khó nữa là liên quan đến Luật khác về quyền cá nhân, quyền công dân về bí mật tài sản, không phải cái gì cũng công bố được.

Còn xử lý các vụ án tham nhũng có chậm không, thực tế vừa qua việc xử lý các vụ án tham nhũng đã khắc phục rất nhiều. Trước kia có vụ án bao nhiêu năm còn để "chìm" xuống, nhưng 5 năm nay, phát hiện vụ nào ra làm đến nơi đến chốn, công khai hết. Các bác cũng thông cảm là quy trình xem xét, rất phức tạp qua các khâu, các bước, đưa ra phải có chứng cứ, có sức thuyết phục…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Cũng theo Tổng Bí thư, xử thế nào phải cho mọi người tâm phục khẩu phục, rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn. Ta xử không phải cốt thật nặng mới là nghiêm, mà để răn đe, ngăn ngừa để không xảy ra nữa mới là tốt, chống cũng là để xây, mục đích của ta là xây cho tốt để đỡ phải chống. Tổng Bí thư cũng dẫn chứng về Hội nghị Trung ương 8 vừa qua cũng đã tiến hành kỷ luật đối với 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trần Văn Minh.

khong co chuyen ha canh an toan trong cac vu an tham nhung

Luật sư Phan Xuân Xiểm.

Trao đổi với PV báo Thời Đại, luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, những cán bộ Đảng viên, người có chức có quyền tham nhũng thì phải xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và cũng sẽ bị xử lý nghiêm về mặt chính quyền.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu như trên hoàn toàn đúng, làm được như thế thì dân mới tin yêu vào sự lãnh đạo của Đảng.

Chia sẻ về vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu khi liên quan đến vấn đề tham nhũng, ông Xiểm cho rằng, Đảng viên được giao giữ các chức vụ lớn trong đoàn thể, anh phải quản lý các mặt như cơ quan, trụ sở rồi các tài sản công mà do tổ chức đó quản lý. Nếu có sai phạm thì phải xem xét trách nhiệm Đảng viên, người đứng đầu phụ trách đơn vị đó.

Theo ông Xiểm, cán bộ Đảng viên sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Trong đó cần phải xem xét đến hành vi sai phạm xem đó có phải là cố tình sai phạm, động cơ mục đích sai phạm là gì. “Có thể sai phạm do vấn đề vô tình không nắm được hoặc cũng có thể vì lợi ích tập thể sai phạm. Ngoài ra cũng có người vì lợi ích động cơ cá nhân mà sai phạm… từ việc đánh giá đó mới xem xét trách nhiệm xử lý xác đáng của cán bộ Đảng viên đó. Một anh làm thủ trưởng cơ quan mà anh quản lý làm thất thoát tài sản hoặc có vấn đề vi phạm pháp luật thì anh phải chịu trách nhiệm.

Nếu hôm nay chưa phát hiện xử lý sai phạm đó thì ngày mai nếu phát hiện vẫn phải xem xét xử lý theo quy định. Đảng đã có Quy định 102, có thể những sai phạm của anh cách đó 5 năm, 10 năm nhưng khi phát hiện vẫn xem xét xử lý theo quy định, hướng dẫn. Không còn câu "chuyện hạ cánh an toàn”", luật sư Xiểm nói.

Xuân Hòa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Lần đầu tiên tham dự đấu trường ẩm thực quốc tế Thailand Ultimate Chef Challenge 2026 tại Bangkok (Thái Lan), Đội tuyển đầu bếp Hà Nội đã giành 2 huy chương Đồng, khẳng định năng lực của đội ngũ đầu bếp trẻ Hà Nội và mở ra triển vọng cho hành trình chinh phục các sân chơi chuyên môn quốc tế trong thời gian tới.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động