Ngày 27/8, tại Vườn hoa Hun Sen (tỉnh Kep) đã diễn ra Lễ động thổ, khởi công xây dựng Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Tham dự buổi lễ, về phía Campuchia có Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy, Tỉnh trưởng Kep Ken Satha, Đại tướng Yoeung Sokhon - Phó Tư lệnh Quân đội Hoàng Gia, Tư Lệnh Quân khu 3, Campuchia cùng nhiều quan chức Trung ương và địa phương.

Về phía Việt Nam có Đại tá Nguyễn Anh Dũng - Trưởng Văn phòng Tuy viện Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sihanoukville Nguyễn Thế Cường cùng một số cán bộ của Văn phòng Tuy viên và Cơ quan Tổng lãnh sự tới dự.

khoi cong tuong dai huu nghi viet nam campuchia tai tinh kep

Ông Nhem Valy phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: MC)

Sự kiện này không chỉ thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Campuchia, mà còn giáo dục cho các thế hệ trẻ mai sau luôn ghi nhớ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam trong việc lật đổ chế độ diệt chủng Pon Pol trước đây cũng như đem lại sự hồi sinh và phát triển cho Campuchia như ngày hôm nay. Đồng thời, hai ông cho rằng hai dân tộc chúng ta đã cùng nhau vượt qua những khó khăn gian khổ và đang  hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống.Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy và Tỉnh trưởng Ken Satha đều cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước, đặc biệt là của tỉnh Kep với Việt Nam.

Ông chia sẻ rằng, người Việt Nam có câu “uống nước nhớ nguồn" nên việc xây dựng Tượng đài Hữu nghị này là cách để thể hiện lòng biết ơn với những người đã hy sinh xương máu cho cả hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.Phát biểu đáp lễ, Đại tá Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh việc khởi công xây dựng Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Kep vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước một lần nữa thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc, đã được nhiều thế hệ xây dựng và vun đắp.

khoi cong tuong dai huu nghi viet nam campuchia tai tinh kep

Đại tá Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại buổi lễ

Đại tá Nguyễn Anh Dũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Lãnh đạo Mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kep đã chuẩn bị chu đáo cho Lễ khởi công và tin tưởng quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống - tài sản vô giá của hai dân tộc, của nhân dân và quân đội hai nước, sẽ tiếp tục bền vững và phát triển.Thời gian đã trôi qua kể từ ngày đất nước Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979), song mọi điều không bị lãng quên, nhất là những chiến sỹ tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất nước Campuchia chưa được tìm thấy hài cốt và đưa trở về quê nhà.

khoi cong tuong dai huu nghi viet nam campuchia tai tinh kep

Đại biểu hai nước cùng tham gia lễ động thổ. (Ảnh: MC)

Theo thông tin từ Văn phòng Tùy viên quân sự Việt Nam tại Campuchia, tính đến nay, trong số 17 Đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam trong kế hoạch được trùng tu và xây mới,  đã có 8 Đài được khánh thành. Đài hữu nghị tại tỉnh Kep có diện tích khoảng 1.000 m2 trong khuôn viên 6000 m2 của Vườn Hoa Hun Sen, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2017 với sự có mặt của Thủ tướng Hun Sen.

Theo Báo Quốc tế

Truyền hình