Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” từ ngày 8-12/8/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” tại Kon Tum Khai mạc Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” tại Kon Tum
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Triển lãm khai mạc sáng 8/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (quận Ba Đình, Hà Nội). Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam...

Sự kiện triển lãm ảnh "Sắc màu Văn hóa ASEAN" là một trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt này của ASEAN.

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN".

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” là sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, là đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế.

Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN đứng trước các khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh này, Cộng đồng ASEAN càng cần thể hiện rõ tình đoàn kết giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để vững vàng vượt qua thử thách thông qua việc chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Trong thời gian tới, việc thúc đẩy ASEAN vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững là trách nhiệm và đóng góp thiết thực của mỗi chúng ta cho cộng đồng và người dân ASEAN.

Thứ trưởng
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN. Đồng thời, triển lãm giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch, góp phần tăng cường tính kết nối, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia thành viên ASEAN...

“Triển lãm lần này được các quốc gia thành viên ASEAN tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh và hiện vật văn hóa tham gia. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2022, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Các đại biểu tham quan triển lãm.
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Với 55 bức ảnh, 20 bộ trang phục truyền thống, các hiện vật văn hóa đặc trưng của các nước ASEAN với mong muốn giới thiệu tới công chúng về nền văn hóa ASEAN đa dạng, giàu bản sắc. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm mang đậm nét đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa truyền thống của mỗi nước ASEAN, đồng thời là bức tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Khai mạc Triển lãm Sắc màu Văn hóa ASEAN
Đại biểu chụp ảnh chung tại không gian triển lãm.

Được biết, tiếp nối sự kiện triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN", Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Ủy ban Văn hóa Thông tin COCI lần thứ 57 và Liên hoan Âm nhạc ASEAN tại Quảng Nam (Việt Nam).

Khai mạc Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam Khai mạc Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam
Tối 18/7, lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam" và chương trình biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội.
Cần Thơ: Bộ Tư lệnh Quân khu 9 khai mạc triển lãm chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn” Cần Thơ: Bộ Tư lệnh Quân khu 9 khai mạc triển lãm chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn”
Mới đây, Cục Chính trị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã tổ chức khai mạc triển lãm với chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn” tại Bảo tàng Quân khu 9, TP. Cần Thơ. Đây là hoạt động hưởng ứng Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
In bài viết

Truyền hình