Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:52 | 24/07/2017 GMT+7

Khách đến mua hàng quên lấy tiền thừa, ông lão bán dưa hấu treo thông báo tìm người suốt nửa tháng trời

aa
"Số tiền này không phải do tôi làm ra, có lấy cũng không cảm thấy thoải mái."- ông Trịnh Văn Học, chủ của một cửa hàng bán dưa hấu ở chợ rau Càn Long, thị trấn Túc Thiên, Trung Quốc đã tâm sự như vậy với phóng viên vào buổi chiều ngày 22/7.

Thông báo tìm vị khách hàng mua dưa hấu rồi quên lấy tiền thừa của ông Trịnh Văn Học đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Dòng thông báo được ông viết trên xốp bằng bút lông, không những sai chính tả mà còn chấm phẩy tùy tiện.

khach den mua hang quen lay tien thua ong lao ban dua hau treo thong bao tim nguoi suot nua thang troi

Kể về sự việc hôm đó, ông Trịnh Văn Học vẫn còn nhớ như in: "Khoảng 9 giờ sáng ngày 30/6, có một cô gái ngoài 20 tuổi dẫn theo một bé gái khoảng 3-4 tuổi đi xe đạp điện đến trước sạp bán dưa của tôi. Sau khi chọn được 2 quả dưa, tổng cộng hết 9 tệ (tương đương 30 nghìn đồng), cô gái đó đưa cho tôi 50 tệ (tương đương 167 nghìn đồng)." Lúc ông gói dưa xong xuôi thì cô gái đó đã vội vã lên xe đi mất.

Ông Trịnh vừa quay đầu lại liền nhìn thấy tờ 50 tệ trong hòm tiền của mình và phát hiện ra chưa kịp trả tiền thừa cho khách hàng. Ông vội nhìn với theo hướng cô gái đi thì không thấy bóng dáng đâu nữa.

Chờ mãi cũng chẳng thấy cô gái trẻ quay lại lấy tiền thừa, ông hết cách nên đành viết một tấm biển thông báo trên miếng xốp với hy vọng lần sau nếu cô gái có vô tình đi ngang qua sạp dưa của ông sẽ nhớ lại chuyện cũ để nhận lại số tiền thừa.

Cho đến buổi chiều ngày 22/7, tức là hơn 20 ngày sau khi ông Trịnh treo tấm biển thông báo, cô gái kể trên vẫn chưa xuất hiện. Ông cho biết: "Tôi đã viết lên cả hai mặt của tấm xốp, nếu có gió thổi bị lật lại vẫn có thể đọc được".

khach den mua hang quen lay tien thua ong lao ban dua hau treo thong bao tim nguoi suot nua thang troi

Ông chủ sạp dưa luôn tâm niệm buôn bán là phải dựa vào chữ tín, không được sáng mắt vì tiền. Trước đây khi buôn bán ở Hắc Long Giang, ông cũng từng nhiều lần nhặt được ví tiền của khách hàng và đều trả lại cho họ. Ông chia sẻ: "Là tiền của người khác thì phải trả cho người ta, nếu không trong lòng tôi cũng cảm thấy bất an, không thoải mái."

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trịnh Văn Học năm nay 54 tuổi, là người Hắc Long Giang. Đầu năm ngoái ông rời quê đến Túc Thiên ở nhà con trai, ông vừa trông cháu nội vừa phụ giúp con làm ăn buôn bán. Sau đó, ông quyết định thuê một gian nhà nhỏ với chi phí 850 tệ (tương đương 2,8 triệu đồng) mỗi tháng để mở một cửa hàng nhỏ ở đây, mùa đông bán hạt dẻ rang, mùa hè thì bán dưa hấu. Tính ra, khi trừ đi tiền thuê nhà và tiền ăn uống hàng ngày thì ông cũng chẳng để dành được là bao.

Ông cho biết ngày 23/8 tới là đến thời hạn kết thúc hợp đồng thuê nhà. Hiện ông đang chuẩn bị di dời cửa hàng, nhưng dù có chuyển đến nơi đâu, ông vẫn sẽ tiếp tục treo tấm biển thông báo có bổ sung thêm dòng chữ "chợ rau Càn Long" cho đến khi tìm được chủ nhân của khoản tiền thừa.

Ngọc Anh Phạm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động