Trang chủ Kinh tế
08:35 | 18/02/2018 GMT+7

Kết nối doanh nhân, trí thức kiều bào tham gia phát triển đất nước

aa
Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm, chú trọng. Đây là thuận lợi lớn đối với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao).

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: "Năm 2017 được coi là một năm thành công của ngành ngoại giao Việt Nam với việc tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang biến đoàn đổi nhanh chóng. Đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai toàn diện, thu nhiều được kết quả tích cực. Với sự hỗ trợ của Ủy ban và các cơ quan đại diện, các tổ chức hội đoàn kiều bào tiếp tục được củng cố, mở rộng. Năm 2017, có khoảng 20 hội, đoàn tổ chức đại hội, 10 hội được thành lập mới".

ket noi doanh nhan tri thuc kieu bao tham gia phat trien dat nuoc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bà con kiều bào. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Ông Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng tăng lên, nhất là tại một số địa bàn khó khăn thì năm vừa qua đã được cơ bản giải quyết. Lớp kiều bào trẻ, doanh nhân bắt đầu tham gia vào bộ máy lãnh đạo các hội, đoàn, tạo niềm tin, phấn khởi trong cộng đồng. Công tác đại đoàn kết dân tộc, vận động các nhân vật có ảnh hưởng trong cộng đồng tại Mỹ, Australia, Canada được triển khai hiệu quả.

Đối với những chính sách mới của các quốc gia, vùng lãnh thổ về di trú, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan bám sát tình hình, báo cáo kịp thời và tham mưu lên lãnh đạo các cấp để kịp thời triển khai giải pháp, góp phần tạo sự an tâm, bình ổn trong cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Đảng và Nhà nước rất coi trọng và có chính sách cụ thể nhằm thu hút, phát huy nguồn lực trí tuệ của trí thức, doanh nhân kiều bào. Từ đó, kiều bào tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các nhóm trí thức, doanh nhân kiều bào tổ chức. Năm 2017, số lượng trí thức, kiều bào về nước khoảng 300 lượt, tham dự nhiều dự án trong các lĩnh vực mới như hệ sinh thái dữ liệu mở - AVSE, Đồng hồ nước thông minh, Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học 2017… Tại các hoạt động này, nhiều trí thức, doanh nhân kiều bào đã có những đóng góp tâm huyết, đa dạng, từ các vấn đề kinh tế, xã hội, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cao đến giáo dục, y tế, môi trường…

Về kinh tế, đầu tư, kiều hối năm 2017 đạt 9,5 tỷ USD, cao hơn so với năm 2016. Đến nay, đã có 51/63 tỉnh, thành phố có các dự án đầu tư của kiều bào với hơn 3.600 doanh nghiệp đóng góp số vốn 8,6 tỷ USD - ông Vũ Hồng Nam cho biết.

Cùng đó, phong trào giữ gìn văn hóa - tiếng Việt trong cộng đồng nở rộ, được triển khai thành nền nếp, đạt kết quả tích cực ở nhiều quốc gia, khu vực. Đến nay, Ủy ban Nhà nước đã cung cấp 60.000 bộ sách tiếng Việt cho các cơ sở giáo dục, tổ chức tập huấn cho hơn 200 giáo viên kiều bào về nghiệp vụ sư phạm, tổ chức liên tục 14 trại hè Việt Nam cho thanh niên, học sinh kiều bào.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối và thị trường quốc tế

Thúc đẩy đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối và thị trường quốc tế

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tiếp ông Paul Lê, Phó Chủ tịch phụ trách Xúc tiến thương mại và Xuất khẩu Tập đoàn Central Retail. Hai bên trao đổi về kế hoạch triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp và mở rộng cơ hội đưa hàng hóa Việt Nam vào các hệ thống phân phối trong và ngoài nước.
Ông Nguyễn Đăng Quang bất ngờ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới

Ông Nguyễn Đăng Quang bất ngờ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MSN) “rớt” khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes gây chú ý.
Bác sĩ nói về tương lai của ngoại khoa khi robot phẫu thuật ngày càng hiện diện nhiều trong phòng mổ

Bác sĩ nói về tương lai của ngoại khoa khi robot phẫu thuật ngày càng hiện diện nhiều trong phòng mổ

Theo TTƯT.PGS.TS.BS Hoàng Gia Du - Giám đốc Bệnh viện Vinmec Smart City, dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì điều người bệnh mong muốn vẫn rất giản dị: Được điều trị hiệu quả, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn và sớm trở về với cuộc sống bình thường. Đó cũng chính là mục tiêu mà mọi tiến bộ y học hướng tới.
Đảng bộ Vietsovpetro - BSR: Gắn kết trong công tác Đảng và văn hóa doanh nghiệp

Đảng bộ Vietsovpetro - BSR: Gắn kết trong công tác Đảng và văn hóa doanh nghiệp

Ngày 16/7, tại NMLD Dung Quất, Đảng ủy Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đảng ủy Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). Buổi làm việc diễn ra trong không khí đoàn kết, cởi mở và trao đổi sâu rộng về công tác xây dựng Đảng, phát triển văn hóa doanh nghiệp (VHDN) cùng các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của 2 đơn vị.

Đọc nhiều

Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm

Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược đặt mục tiêu phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và thúc đẩy hội nhập quốc tế về văn hóa.
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Từ ngày 19-21/7, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối cộng đồng doanh nhân, chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động