Đây là tinh thần trong công văn Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) gửi Bộ Thông tin-Truyền thông sau cuộc họp hôm 8/4 với Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV).

k khong the thieu epl

Nếu không mua được bản quyền EPL, K+ sẽ chịu lỗ nặng trong cuộc chiến truyền hình trả tiền tại Việt Nam? (Ảnh: GETTY IMAGES)

Cuộc họp trên đã kết thúc với những phát biểu trái chiều từ đôi bên. VNPayTV thông báo kiên quyết giữ nguyên chủ trương đưa ra ban đầu khi thành lập Ban đàm phán mua bản quyền EPL: không mua riêng lẻ, giá không cao quá 20% so với các mùa giải trước và không độc quyền. Phó chủ tịch kiêm TTK VNPayTV Lê Đình Cường tuyên bố, sẽ kiến nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn nếu K+ tự ý đơn phương đàm phán với MP&Silva.

K+ trong khi đó khẳng định, đơn vị này hiểu rằng tinh thần của cuộc họp hôm 8/4 là chấp thuận cho các đài tự chủ đàm phán. Trong công văn gửi Bộ Thông tin-Truyền thông hôm 8/4, K+ nhắc lại quan điểm tuân thủ định hướng của Chính phủ và Bộ Thông tin- Truyền thông về việc thành lập ban đàm phán và “không mua bản quyền bằng mọi giá”. Chính vì vậy, K+ “đã ký vào biên bản tham gia Ban đàm phán do Hiệp hội chủ trì ngay từ đầu, vào ngày 17/11/2015”, công văn K+ nêu.

Trong công văn nói trên, K+ đồng thời dẫn lại một số lý do đưa ra trước đó, như việc Ban đàm phán không kịp thời xây dựng quy chế hoạt động, chậm xúc tiến đàm phán với MP&Silva cũng như những vướng mắc về quy định đấu thầu từ Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh để giải thích cho yêu cầu được tự chủ đàm phán. Theo K+, VNPayTV thiếu cơ chế tài chính và kỹ thuật có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh, đồng thời gặp khó khăn trong việc tìm tiếng nói chung cho hơn 10 đơn vị vốn có điều kiện tài chính, định hướng kinh doanh…khác nhau.

“Quan trọng hơn là (Hiệp hội) không vượt qua được quy định về cấm mua chung của Ban tổ chức EPL. Chính vì vậy, Ban đàm phán đã bàn sâu về nguyên tắc giá mua không cao quá 20% so với mùa trước và đơn vị mua được bản quyền phải cần có giải pháp kinh doanh, kỹ thuật để phục vụ được đông đảo người xem. Như vậy là hoàn toàn phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Bộ”-công văn K+ viết.

Hôm qua, TGĐ K+ Lê Chí Công nói với Tiền Phong, MP&Silva mới chỉ có những bước tiếp xúc ban đầu với K+. Giữa đôi bên chưa có bước đàm phán cụ thể nào. Một chuyên gia truyền hình thì đánh giá, để cạnh tranh được với những đơn vị đi trước trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, K+ buộc phải nắm bản quyền EPL như một con “át chủ bài”. Vì vậy, bằng cách thức nào đấy, đài này sẽ phải xúc tiến đàm phán với MP&Silva. Điều khiến K+ đang có vẻ chiếm lợi thế trong cuộc đua này, ngoài tiềm lực tài chính, thì còn do VNPayTV đang thiếu những cơ sở vững chắc để đấu với MP&Silva.

Thực tế là, VNPayTV như diễn biến gần đây, sẽ khó lòng cản được K+ tự ý thực hiện việc đàm phán.

Trong công văn gửi Bộ Thông tin-Truyền thông, K+ cũng thừa nhận những sức ép do việc mùa giải mới đang đến gần nhưng bản quyền EPL chưa được chốt. Theo K+, đơn vị này đã đưa ra các phương án gồm có EPL, không có và có nhưng không độc quyền và thấy rằng nếu không đầu tư EPL thì sẽ cầm chắc lỗ. K+ mặc dù vậy khẳng định sẽ đảm bảo tinh thần về giá do VNPayTV đặt ra, là không cao quá 20% so với mùa trước. Về việc phát sóng, TGĐ Lê Chí Công khẳng định K+ sẽ có phương án để phục vụ được nhiều người xem nhất.

Hôm qua, Phó chủ tịch kiêm TTK VNPayTV Lê Đình Cường cho biết, Hiệp hội vẫn giữ nguyên quan điểm đối với vấn đề mua bản quyền EPL. “K+ cần ý thức được trách nhiệm đối với đất nước, chứ không đơn thuần chỉ nghĩ đến lợi ích kinh doanh của mình. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay mà chúng ta tốn hàng nghìn tỷ đồng chỉ cho 1 giải đấu thể thao thì có nên hay không. Về phía VNPayTV, chúng tôi mong Chính phủ và Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ có những chỉ đạo cụ thể để giải quyết dứt điểm việc này”, ông Cường nói.
In bài viết

Truyền hình