IS mất quyền kiểm soát mỏ dầu cuối cùng ở Iraq
|
Mỏ dầu Qayyara sau khi IS rời khỏi hôm 29/8. (Ảnh: Reuters)
Cùng ngày 28/9, phiến quân IS bị lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn đánh bật khỏi Shirqat. Tháng trước, tổ chức Hồi giáo cực đoan theo dòng Sunni này đã bị mất mỏ dầu Qayyara, phía Nam Mosul, vào tay quân đội chính phủ trong một chiến dịch nhằm giành lại Mosul.
Các lực lượng của chính quyền Baghdad vẫn chưa thể lấy lại mỏ dầu Najma gần Qayyara, nhưng việc khai thác dầu ở đây là không thể, bởi các cuộc tấn công của chính phủ và những đợt không kích vẫn đang tiếp diễn.
"Najma vẫn chưa được giải phóng vì một số khu vực vẫn đang xảy ra xung đột. Thực tế cho thấy, việc lấy dầu và buôn lậu dầu ở đây là vô cùng khó khăn khi lực lượng của chúng ta đang tiến về Mosul" - người phát ngôn Bộ Dầu khí Iraq, ông Asim Jihad, nhấn mạnh thêm.
Trong khi đó, theo ông Muthana Jbara, một quan chức an ninh thuộc tỉnh Kirkuk, IS sẽ phải kiếm nguồn thu khác như tăng thuế và tiền phạt ở những khu vực mà chúng kiểm soát, sau khi bị mất đi nguồn tài chính từ dầu mỏ.
Song song với đó, IS sắp phải đối mặt với sức ép lớn hơn từ phía quân đội Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chấp thuận đề xuất của Iraq, theo đó gửi thêm khoảng hơn 500 binh sĩ tới Iraq để hỗ trợ quân đội chính phủ nước này tiến đánh thành trì Mosul của IS.
IS tuyên bố "Đế chế Hồi giáo" tự xưng trên các vùng lãnh thổ mà chúng chiếm được của Syria và Iraq từ năm 2014. Tuy nhiên, chúng đã bị mất đi khá nhiều vùng đất sau khi liên tục bị tấn công bởi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, mặc dù vẫn kiểm soát một vài giếng dầu ở Syria.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công
Hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ hai chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG
Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi
Đọc nhiều
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
Multimedia
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước





