IS điên cuồng phản kích, bắn rơi máy bay chiến đấu của Quân đội Syria ở Deir Ezzor?
Theo southfront.org - trang tin chiến sự Syria, Vào ngày 17/09/2017, các trang mạng xã hội và trang tin ủng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tung ra thông tin "dường như" Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Không quân Sysia.
Các nguồn tin này cho rằng vị trí máy bay rơi nằm ở gần thành phố Deir Ezzor nơi Quân đội Syria dưới sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga đang tiến hành những đòn đột kích để vượt sang bờ Đông sông Euphrates bao vây tiêu diệt các tay súng IS cố thủ ở thành phố chiến lược này.
Thậm chí họ còn tung cả ảnh một chiến đấu cơ bốc cháy lao đầu xuống đất. Tuy nhiên, bức ảnh này được cho là giả vì nó chính là ảnh của một chiếc máy bay chiến đấu của Lybia bị bắn hạ năm 2016.
Tiếp đó, vào ngày 18/09, nhóm truyền thông ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria tiếp tục tung tin thêm một chiếc trực thăng của Không quân Syria lại bị bắn hạ ở bờ Tây sông Euphrates, gần thành phố Deir Ezzor. Không có bất cứ bức ảnh hay video nào xác thực vụ việc này được tung ra.
Điểm thú vị là các báo cáo này bắt đầu xuất hiện khi Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad và các lực lượng đồng minh đã phá vỡ phòng tuyến của IS ở gần thành phố Deir Ezzor và sân bay Deir Ezzor, tiếp tục tiến công mãnh liệt vào các vị trí cố thủ của các tay súng khủng bố bên trong thành phố.
Hôm qua, 18/09, đã có những báo cáo đầu tiên về việc các lực lượng Quân đội Syria vượt sông Euphrates.
Tuy nhiên, tin các máy bay của Không quân Syria bị bắn hạ đã bị bóc mẽ. Bởi lẽ, lực lượng tham gia không kích SDF là các máy bay chiến đấu của Không quân Nga, và dễ dàng có thể đoán được ý đồ của chiến dịch "tung thông tin bẩn" này là để gây nhiễu nhằm ngăn chặn tốc độ tiến quân thần tốc của liên quân Syria - Iran - Nga chống IS vào thành phố Deir Ezzor.
|
Chiến dịch truyền thông bẩn này gồm 3 phần:
- Tung tin giả về việc tiêu diệt các lực lượng của Chính phủ Syria và các đồng minh (tin tiêu diệt được binh sĩ Nga cũng sẽ sớm được tung ra);
- Gây thương vong cho dân thường và các hành động tấn công vào "các lực lượng dân chủ" do Syria, Nga hoặc Iran tiến hành;
- Tuyên bố và thông cáo bởi SDF mà Mỹ hậu thuẫn rằng họ có quyền tự vệ trước sự tấn công của quân chính phủ Syria và các đồng minh ở phòng tuyến sông Euphrates (sau khi tuyên bố rằng SDF ngăn không cho quân chính phủ vượt sông).
Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn dường như tin rằng thông qua những tin đồn "hư hư thực thực" có thể đạt được các mục đích của mình.
Tuấn Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





