Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:57 | 19/09/2017 GMT+7

IS điên cuồng phản kích, bắn rơi máy bay chiến đấu của Quân đội Syria ở Deir Ezzor?

aa
Trong bối cảnh Quân đội Syria tràn sang bờ Đông sông Euphrates nhằm tiêu diệt các tay súng khủng bố ở thành phố Deir Ezzor, IS tung tin bắn rơi máy bay chiến đấu.

Theo southfront.org - trang tin chiến sự Syria, Vào ngày 17/09/2017, các trang mạng xã hội và trang tin ủng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tung ra thông tin "dường như" Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Không quân Sysia.

Các nguồn tin này cho rằng vị trí máy bay rơi nằm ở gần thành phố Deir Ezzor nơi Quân đội Syria dưới sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga đang tiến hành những đòn đột kích để vượt sang bờ Đông sông Euphrates bao vây tiêu diệt các tay súng IS cố thủ ở thành phố chiến lược này.

Thậm chí họ còn tung cả ảnh một chiến đấu cơ bốc cháy lao đầu xuống đất. Tuy nhiên, bức ảnh này được cho là giả vì nó chính là ảnh của một chiếc máy bay chiến đấu của Lybia bị bắn hạ năm 2016.

Tiếp đó, vào ngày 18/09, nhóm truyền thông ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria tiếp tục tung tin thêm một chiếc trực thăng của Không quân Syria lại bị bắn hạ ở bờ Tây sông Euphrates, gần thành phố Deir Ezzor. Không có bất cứ bức ảnh hay video nào xác thực vụ việc này được tung ra.

Điểm thú vị là các báo cáo này bắt đầu xuất hiện khi Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad và các lực lượng đồng minh đã phá vỡ phòng tuyến của IS ở gần thành phố Deir Ezzor và sân bay Deir Ezzor, tiếp tục tiến công mãnh liệt vào các vị trí cố thủ của các tay súng khủng bố bên trong thành phố.

Hôm qua, 18/09, đã có những báo cáo đầu tiên về việc các lực lượng Quân đội Syria vượt sông Euphrates.

Tuy nhiên, tin các máy bay của Không quân Syria bị bắn hạ đã bị bóc mẽ. Bởi lẽ, lực lượng tham gia không kích SDF là các máy bay chiến đấu của Không quân Nga, và dễ dàng có thể đoán được ý đồ của chiến dịch "tung thông tin bẩn" này là để gây nhiễu nhằm ngăn chặn tốc độ tiến quân thần tốc của liên quân Syria - Iran - Nga chống IS vào thành phố Deir Ezzor.

is dien cuong phan kich ban roi may bay chien dau cua quan doi syria o deir ezzor

Chiến dịch truyền thông bẩn này gồm 3 phần:

- Tung tin giả về việc tiêu diệt các lực lượng của Chính phủ Syria và các đồng minh (tin tiêu diệt được binh sĩ Nga cũng sẽ sớm được tung ra);

- Gây thương vong cho dân thường và các hành động tấn công vào "các lực lượng dân chủ" do Syria, Nga hoặc Iran tiến hành;

- Tuyên bố và thông cáo bởi SDF mà Mỹ hậu thuẫn rằng họ có quyền tự vệ trước sự tấn công của quân chính phủ Syria và các đồng minh ở phòng tuyến sông Euphrates (sau khi tuyên bố rằng SDF ngăn không cho quân chính phủ vượt sông).

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn dường như tin rằng thông qua những tin đồn "hư hư thực thực" có thể đạt được các mục đích của mình.

Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động