Trang chủ Quốc tế
09:00 | 23/03/2016 GMT+7

IS đánh bom liên hoàn ở Bỉ, hàng trăm người thương vong

aa
Ít nhất 34 người thiệt mạng, gần 200 người bị thương sau khi 3 quả bom phát nổ liên tiếp tại Thủ đô Brussels (Bỉ) hôm 22/3. Tối cùng ngày, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công đẫm máu.

3 vụ đánh bom kinh hoàng chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ

is danh bom lien hoan o bi hang tram nguoi thuong vong

2 phụ nữ bị thương sau vụ đánh bom tại sân bay Zaventeem. (Ảnh: AP)

Gần 8 giờ (giờ địa phương), 2 quả bom phát nổ gần 2 quầy làm thủ tục trong sảnh đi của sân bay quốc tế Brussels (sân bay Zaventeem), khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, 81 người bị thương.

Hơn 1 giờ sau, tới lượt ga tàu điện ngầm Mealbeek ở trung tâm khu châu Âu của Brussels bị khủng bố. Một quả bom phát nổ ngay sát các tòa nhà của Liên minh châu Âu (EU), giết chết 20 người và làm bị thương ít nhất 106 người khác.

Đáng chú ý, cả 3 vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi giới chức Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam – nghi phạm chính trong vụ khủng bố Thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái.

Thủ đô của Bỉ chìm trong tang tóc. Hệ thống giao thông tạm dừng. Các công trình công cộng, điểm du lịch đều bị đóng cửa. Mạng điện thoại bị tắc nghẽn nghiêm trọng trong nhiều giờ liền. Cảnh sát lùng sục một loạt các ngôi nhà ở Brussels, trong khi lực lượng an ninh được tăng cường trên nhiều tuyến phố.

is danh bom lien hoan o bi hang tram nguoi thuong vong

Lực lượng cứu hộ giúp đỡ nạn nhân vụ khủng bố ở nhà ga Mealbeek. (Ảnh: RT)

Thủ tướng Bỉ Charles Michel gọi 3 vụ tấn công là “thời khắc đen tối” đối với nước này, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon tuyên bố 3 ngày quốc tang để chia sẻ nỗi đau với người thân của những nạn nhân xấu số.

Phát biểu tại Brussels sau đó, quan chức phụ trách đối ngoại châu Âu – bà Federica Mogherini bật khóc, nhấn mạnh: hôm qua “đúng là một ngày cực kỳ đáng buồn đối với châu Âu”.

Tuyên bố chung của EU thì nêu rõ: “Đó là sự tấn công vào xã hội dân chủ mở của chúng ta… Chúng ta sẽ đoàn kết và vững mạnh trong trận chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực, thù hận”.

Tâm lý lo lắng lan rộng ra khắp các thành phố lớn khác trên thế giới. Ngay lập tức, an ninh cũng được tăng cường tại các điểm giao thông trọng yếu ở Paris, London (Anh), New York (Mỹ), Berlin (Đức)…

Những manh mối đầu tiên

is danh bom lien hoan o bi hang tram nguoi thuong vong

Mohamed Abrini (trái) và Najim Laachraoui. (Ảnh: Telegraph)

Tối 22/3, cảnh sát Bỉ bắt giữ được 2 kẻ tình nghi đầu tiên đứng sau các vụ tấn công kinh hoàng nói trên. Đó là Najim Laachraoui và Mohamed Abrini – 2 đối tượng bị cho là đồng lõa với nghi phạm chính Salah Abdeslam trong vụ thảm sát tại Paris hồi tháng 11/2015.

Abdeslam vừa bị bắt ngày 18/3 vừa qua. Giới chức Bỉ cho rằng, Laachraoui và Abrini sợ Abdeslam sẽ khai ra nơi chúng trú ẩn nên đã thực hiện các vụ đánh bom. Trong khi đó, một nguồn tin địa phương cho hay: còn một kẻ thứ 3 đang lẩn trốn sau khi âm mưu đánh bom sân bay Zaventeem không thành.

Truyền hình CNN dẫn lời 2 quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: loạt vụ đánh bom vừa qua ở Bỉ có liên quan tới mạng lưới tiến hành các vụ khủng bố Paris năm ngoái. Tuy nhiên, các quan chức cũng lưu ý rằng: điều này không có nghĩa là mọi kẻ tấn công Brussels đều là một phần của mạng lưới trên.

Cùng ngày, nguồn tin tình báo Iraq cho hay: họ có thông tin về việc IS đã lên kế hoạch tấn công khủng bố “nhằm vào các nhà ga và sân bay” ở châu Âu trong 2 tháng qua. Trong số những mục tiêu ban đầu của nhóm khủng bố vốn không có Brussels.

Mặc dù vậy, sau khi Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam, IS quyết định chuyển hướng sang nước này. “IS đứng sau chiến dịch này, vốn được lên kế hoạch từ 2 tháng trước ở Raqqa (thành trì của IS tại Iraq), và có 3 kẻ đánh bom liều chết sẽ tiến hành một vụ tấn công khác” – một quan chức tình báo cấp cao của Iraq cho biết.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng lịch sử.
Tin quốc tế ngày 27/6: Venezuela chạy đua cứu nạn sau động đất, Nhật Bản sơ tán hơn 2,2 triệu người do bão Mekkhala

Tin quốc tế ngày 27/6: Venezuela chạy đua cứu nạn sau động đất, Nhật Bản sơ tán hơn 2,2 triệu người do bão Mekkhala

Venezuela chạy đua cứu nạn sau động đất; Động đất 6,5 độ tiếp tục rung chuyển miền Nam Philippines; Nhật Bản sơ tán hơn 2,2 triệu người do bão Mekkhala... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.

Đọc nhiều

Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Từ ngày 27-28/6/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã phối hợp với Hội người Việt tỉnh Sekong, trường THPT Năng khiếu Champasak-Lâm Đồng (tỉnh Champasak), trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong tổ chức chương trình tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động