Trang chủ Quốc tế
09:00 | 23/03/2016 GMT+7

IS đánh bom liên hoàn ở Bỉ, hàng trăm người thương vong

aa
Ít nhất 34 người thiệt mạng, gần 200 người bị thương sau khi 3 quả bom phát nổ liên tiếp tại Thủ đô Brussels (Bỉ) hôm 22/3. Tối cùng ngày, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công đẫm máu.

3 vụ đánh bom kinh hoàng chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ

is danh bom lien hoan o bi hang tram nguoi thuong vong

2 phụ nữ bị thương sau vụ đánh bom tại sân bay Zaventeem. (Ảnh: AP)

Gần 8 giờ (giờ địa phương), 2 quả bom phát nổ gần 2 quầy làm thủ tục trong sảnh đi của sân bay quốc tế Brussels (sân bay Zaventeem), khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, 81 người bị thương.

Hơn 1 giờ sau, tới lượt ga tàu điện ngầm Mealbeek ở trung tâm khu châu Âu của Brussels bị khủng bố. Một quả bom phát nổ ngay sát các tòa nhà của Liên minh châu Âu (EU), giết chết 20 người và làm bị thương ít nhất 106 người khác.

Đáng chú ý, cả 3 vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi giới chức Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam – nghi phạm chính trong vụ khủng bố Thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái.

Thủ đô của Bỉ chìm trong tang tóc. Hệ thống giao thông tạm dừng. Các công trình công cộng, điểm du lịch đều bị đóng cửa. Mạng điện thoại bị tắc nghẽn nghiêm trọng trong nhiều giờ liền. Cảnh sát lùng sục một loạt các ngôi nhà ở Brussels, trong khi lực lượng an ninh được tăng cường trên nhiều tuyến phố.

is danh bom lien hoan o bi hang tram nguoi thuong vong

Lực lượng cứu hộ giúp đỡ nạn nhân vụ khủng bố ở nhà ga Mealbeek. (Ảnh: RT)

Thủ tướng Bỉ Charles Michel gọi 3 vụ tấn công là “thời khắc đen tối” đối với nước này, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon tuyên bố 3 ngày quốc tang để chia sẻ nỗi đau với người thân của những nạn nhân xấu số.

Phát biểu tại Brussels sau đó, quan chức phụ trách đối ngoại châu Âu – bà Federica Mogherini bật khóc, nhấn mạnh: hôm qua “đúng là một ngày cực kỳ đáng buồn đối với châu Âu”.

Tuyên bố chung của EU thì nêu rõ: “Đó là sự tấn công vào xã hội dân chủ mở của chúng ta… Chúng ta sẽ đoàn kết và vững mạnh trong trận chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực, thù hận”.

Tâm lý lo lắng lan rộng ra khắp các thành phố lớn khác trên thế giới. Ngay lập tức, an ninh cũng được tăng cường tại các điểm giao thông trọng yếu ở Paris, London (Anh), New York (Mỹ), Berlin (Đức)…

Những manh mối đầu tiên

is danh bom lien hoan o bi hang tram nguoi thuong vong

Mohamed Abrini (trái) và Najim Laachraoui. (Ảnh: Telegraph)

Tối 22/3, cảnh sát Bỉ bắt giữ được 2 kẻ tình nghi đầu tiên đứng sau các vụ tấn công kinh hoàng nói trên. Đó là Najim Laachraoui và Mohamed Abrini – 2 đối tượng bị cho là đồng lõa với nghi phạm chính Salah Abdeslam trong vụ thảm sát tại Paris hồi tháng 11/2015.

Abdeslam vừa bị bắt ngày 18/3 vừa qua. Giới chức Bỉ cho rằng, Laachraoui và Abrini sợ Abdeslam sẽ khai ra nơi chúng trú ẩn nên đã thực hiện các vụ đánh bom. Trong khi đó, một nguồn tin địa phương cho hay: còn một kẻ thứ 3 đang lẩn trốn sau khi âm mưu đánh bom sân bay Zaventeem không thành.

Truyền hình CNN dẫn lời 2 quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: loạt vụ đánh bom vừa qua ở Bỉ có liên quan tới mạng lưới tiến hành các vụ khủng bố Paris năm ngoái. Tuy nhiên, các quan chức cũng lưu ý rằng: điều này không có nghĩa là mọi kẻ tấn công Brussels đều là một phần của mạng lưới trên.

Cùng ngày, nguồn tin tình báo Iraq cho hay: họ có thông tin về việc IS đã lên kế hoạch tấn công khủng bố “nhằm vào các nhà ga và sân bay” ở châu Âu trong 2 tháng qua. Trong số những mục tiêu ban đầu của nhóm khủng bố vốn không có Brussels.

Mặc dù vậy, sau khi Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam, IS quyết định chuyển hướng sang nước này. “IS đứng sau chiến dịch này, vốn được lên kế hoạch từ 2 tháng trước ở Raqqa (thành trì của IS tại Iraq), và có 3 kẻ đánh bom liều chết sẽ tiến hành một vụ tấn công khác” – một quan chức tình báo cấp cao của Iraq cho biết.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Ngày 11/5, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chủ nhật đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Leo XIV đã phát đi lời kêu gọi mạnh mẽ “Đừng để chiến tranh xảy ra nữa” trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với đánh giá tích cực từ cả hai phía, đồng thời nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại kinh tế mới nhằm giải quyết các bất đồng song phương.
[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

Ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1945 - 2025). Đây là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong năm của nước Nga, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Từ năm 1995, các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã trở thành nghi thức trọng thể thường niên nhân Ngày Chiến thắng của Nga. Từ năm 2008, sự kiện này có thêm phần trình diễn các khí tài quân sự hạng nặng.

Đọc nhiều

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Việt Nam hoan nghênh đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh đề xuất ngày 11/5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin về nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine.
Thủ tướng Thái Lan sắp thăm Việt Nam và đồng chủ trì họp nội các chung

Thủ tướng Thái Lan sắp thăm Việt Nam và đồng chủ trì họp nội các chung

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 12/5, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Thái Lan thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam - Thái Lan từ ngày 15 - 16/5.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Ngày 12/5, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đảng ủy Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Phiên bản di động