Trang chủ Quốc tế
06:29 | 24/06/2016 GMT+7

IS đã thành lập chi nhánh tại Đông Nam Á?

aa
TĐO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 22/6 đã phát hành một đoạn video tuyên truyền, trong đó thông báo về việc chọn ra kẻ đứng đầu chi nhánh của chúng tại Philippines, đồng thời tuyển mộ những kẻ cực đoan ở những nước láng giềng.

Ông Rita Katz, Giám đốc tập đoàn tình báo SITE, nhóm chuyên theo dõi các hoạt động của IS cho biết: mục tiêu mà IS muốn nhắm đến thông qua đoạn video là các chiến binh cực đoan nói 5 thứ tiếng: Ả Rập, Anh, Philippines, Indonesia và Malaysia.


Theo ảnh chụp màn hình đoạn video của IS mà SITE thực hiện, các tay súng IS từ Philippines, Indonesia và Malaysia đều lên tiếng kêu gọi đồng hương của chúng tham gia tổ chức tại Syria. Đối với những kẻ không thể tới Trung Đông, sẽ có “lựa chọn” khác thay thế.

“Nếu các bạn không thể đến Syria, hãy tham gia lực lượng các chiến binh thánh chiến ở Philippines”, tuyên bố của IS được ông Katz trích dẫn trên mạng xã hội Twitter.


Kèm theo đó, trong đoạn băng tuyên truyền này, IS còn cho biết đã bổ nhiệm Abdallah al-Filipini làm “lãnh đạo” của chi nhánh “Nhà nước Hồi giáo” mà chúng tự đặt ra ở Philippines. Abdallah al-Filippini là một đối tượng cực đoan bị chính quyền Philippines truy nã cực kỳ gắt gao.

is da thanh lap chi nhanh tai dong nam a

IS từng "khoe" trại huấn luyện khủng bố ở một khu rừng thuộc Philippines


Tuyên bố trên đây của IS không khiến ông Katz ngạc nhiên. Trước đây, ông từng lưu ý rằng IS đã công bố thông tin khẳng định sự hiện diện của mình thông qua chi nhánh ở Philippines hồi đầu tháng.


Khi đó, IS tuyên bố rằng chúng có tới 10 tiểu đoàn chiến binh tại 5 địa điểm khác nhau trên khắp lãnh thổ Philippines. Chúng còn nói rằng những người ủng hộ tổ chức ở Basilan đã sát hại tổng cộng 289 người từ tháng 4/2015.

Tuy vậy, theo giới chuyên gia quân sự, những tài liệu tuyên truyền của IS thường có nội dung phóng đại sức mạnh và không đúng so với thực tế. Công chúng không nên chia sẻ và lan truyền các đoạn video của IS, các chuyên gia khuyến cáo.


Trong khi đó, giới chức an ninh Philippines vẫn phủ nhận sự hiện diện của IS ở nước này, nhưng lưu ý rằng một số nhóm cực đoan trong nước như Abu Sayaf đã thề trung thành với thủ lĩnh IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi.



Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

CMG ra mắt các điểm cầu của Gala mừng Xuân 2026

CMG ra mắt các điểm cầu của Gala mừng Xuân 2026

Ngày 28/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã công bố các điểm cầu của chương trình Gala mừng Xuân 2026.
Tin quốc tế ngày 29/12: Triều Tiên phóng tên lửa hành trình chiến lược, Nga đã đưa 52 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất

Tin quốc tế ngày 29/12: Triều Tiên phóng tên lửa hành trình chiến lược, Nga đã đưa 52 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát diễn tập phóng tên lửa hành trình chiến lược; Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1b, đưa 52 vệ tinh vào quỹ đạo; Tấn công bằng dao khiến ít nhất 9 người thiệt mạng tại Suriname... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/12.
Trung Quốc: Dưỡng Tâm Điện trong Cố Cung mở cửa trở lại đón công chúng

Trung Quốc: Dưỡng Tâm Điện trong Cố Cung mở cửa trở lại đón công chúng

Sau gần 10 năm nghiên cứu và trùng tu tổng thể, ngày 26/12, Dưỡng Tâm Điện trong Cố Cung Trung Quốc đã chính thức mở cửa trở lại đón công chúng.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Phiên bản di động