Đà giảm tốc tại Trung Quốc và giá dầu thấp sẽ tiếp tục kéo giảm đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) công bố ngày thứ Ba.

Theo đó, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 2016 và 2017 khi cho rằng kinh tế thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng với tốc độ không mạnh như ước tính đưa ra hồi tháng 10/2015.

imf trung quoc va gia dau se keo giam tang truong toan cau 2016

Nguồn: CNN Money

Theo CNN Money, kinh tế Trung Quốc, giá hàng hóa thấp và căng thẳng tại một số nền kinh tế thị trường mới nổi lớn đã buộc IMF phải hạ ước tính tăng trưởng toàn cầu 2016 bớt 0.2% xuống 3.4%. Đồng thời, tổ chức này cũng hạ triển vọng tăng trưởng 2017 bớt 0.2% xuống 3.6%. Riêng Trung Quốc, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ suy yếu về mức 6.3% trong năm nay và 6% trong năm 2017.

Theo tổ chức này, tốc độ tăng trưởng cuối cùng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2015 sẽ là 3.1%.

IMF cho biết một số quốc gia hiện đang gặp khó khăn về mặt kinh tế sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong 2 năm tới. Chẳng hạn như, Brazil, Nga và một số quốc gia Trung Đông sẽ đóng vai trò dẫn dắt khi nền kinh tế của họ dần cải thiện.

imf trung quoc va gia dau se keo giam tang truong toan cau 2016

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde : Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu sẽ “gây thất vọng” trong năm tới.

IMF ước tính giá dầu sẽ đạt bình quân khoảng 42 USD/thùng trong năm nay nhưng sẽ tăng lên trên 48 USD/thùng trong năm 2017. Dự báo này dựa trên giá dầu từ ngày 10/12/2015, khi đó dầu thô giao dịch gần mức 35 USD/thùng. Hiện dầu thô đang có giá dưới ngưỡng 30 USD/thùng.

IMF cảnh báo rằng hàng loạt cú sốc kinh tế có thể khiến tổ chức này đưa ra các ước tính khiêm tốn hơn. Do những biến động dữ dội vào đầu năm nay, đó có lẽ không phải là một điều bất ngờ.

Theo Vietstock
 

Truyền hình