Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương" công bố ngày 3/5 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam được coi là “động cơ” tăng trưởng của khu vực, cùng với Singapore, Thái Lan, Indonesia…

imf kinh te viet nam se tang tuong khoang 63 trong nam 2016

Báo cáo của IMF

Cụ thể, trong báo cáo nói trên, IMF dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,3% trong năm 2016 và đạt 6,2% năm 2017, trong khi quốc gia láng giềng Thái Lan chỉ ở mức khiêm tốn: 3% năm 2016 và 3,2% năm 2017.

Trước đó, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất nâng cao mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2016 lên mức 7%. 

Báo cáo của IMF cũng cho hay, kinh tế khu vực châu Á vẫn tăng trưởng mạnh trong năm 2016, ở mức 5,3%. Tỷ lệ tăng trưởng khả quan này nhờ nhu cầu nội địa bù đắp cho suy giảm kinh tế do hoạt động thương mại toàn cầu giảm sút gây ra.

Theo IMF, Ấn Độ vẫn sẽ là một trong các nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng 7,5% năm 2016, trong khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và Nhật Bản sẽ giảm mạnh trong hai năm tới.

IMF cho rằng, biện pháp kích thích kinh tế của các Chính phủ, giá hàng hóa hạ và tỉ lệ thất nghiệp thấp sẽ là động lực giúp khu vực châu Á tăng trưởng. Tuy nhiên, IMF cảnh báo, khu vực này đang đứng trước các thách thức bên ngoài như hoạt động suy giảm của các nền kinh tế tiên tiến, hoạt động thương mại toàn cầu giảm sút, các thị trường tài chính toàn cầu ngày càng biến động…

Vào trung tuần tháng 3/2016, trong một chuyến làm việc tại Việt Nam ở TPHCM, bà Christine Lagarde - Tổng giám đốc IMF đã đưa ra nhận định rằng Việt Nam có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng từ những cú sốc kinh tế ngoài nước nếu không đưa ra những biện pháp kịp thời để củng cố hệ thống ngân hàng cũng như chuyển đổi cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Bà nhấn mạnh: “Nếu không có cải cách thì chắc chắn các nước Đông Nam Á sẽ không có khả năng chống chọi lại những đòn kinh tế do chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nước khác và giá hàng hoá tụt dốc tại Trung Quốc gây nên”. 

​Theo VOV, Bloomberg

Truyền hình