Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:12 | 10/12/2018 GMT+7

Huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc): Hai trường Tiểu học có biểu hiện lạm thu tiền học 2 buổi/ngày?

aa
TĐO – Hiệu trưởng trường Tiểu học Bạch Lưu và Tiểu học Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận: theo quy định, nhà trường đủ giáo viên đứng lớp, hơn 1,5 giáo viên/lớp; tuy nhiên trường vẫn thu tiền học 2 buổi/ngày của học sinh là 5.000đ/1hs/1buổi. Vậy, việc này thu tiền học 2 buổi/ngày khi đủ 1,5 giáo viên/lớp có vi phạm gì?!

Theo điểm b, khoản 3, điều 6 Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ GD&ĐT Hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, quy định:Điều 6. Định mức số lượng người làm việc trong trường phổ thông cấp tiểu học:…b/ Trường tiểu học dạy học 2 buổi trong ngày; trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học và trường dành cho người khuyết tật cấp tiểu học được bố trí tối đa 1,50 giáo viên trên một lớp.

Biểu hiện lạm thu tiền học 2 buổi/ngày?

Làm việc với PV liên quan đến thực hiện các khoản thu trong nhà trường năm học 2018 – 2019, bà Vũ Thị Hoa – Hiệu trưởng trường Tiểu học Bạch Lưu, huyện Sông Lô cho biết: Năm học này, trường có 267 HS, 9 lớp học; tổng có 15 giáo viên (GV), trường đủ giáo viên đứng lớp theo quy định, tỷ lệ hơn 1,5 GV/lớp (15 GV chia 9 lớp = 1,66 GV/lớp – PV). Hiện nay, trường đã triển khai thu các khoản theo Kế hoạch thu tiền đóng góp của học sinh đã được UBND xã xác nhận, báo cáo Phòng Giáo dục.

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

Kế hoạch số 41/KH-THBL ngày 11/9/2018 của trường Tiểu học Bạch Lưu (trang 1) có ghi: “Thu tiền học 2 buổi/ngày/1HS: Thu theo quy định của Nhà nước là thu 5.000đ/1 buổi”. Thế nhưng, bà Vũ Thị Hoa – Hiệu trưởng nhà trường không chỉ ra được văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn cho phép thu tiền học 2 buổi/ngày/1hs là 5.000đ/1buổi.

PV hỏi trường Tiểu học Bạch Lưu căn cứ văn bản quy phạm pháp luật nào thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1hs/1buổi?. Hiệu trưởng nhà trường Vũ Thị Hoa nói: Trường thu theo văn bản hướng dẫn số 494 ngày 28/8/2018 của Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô, và vận dụng văn bản 7291/BGDĐT-GDTrH ngày 1/11/2010 của Bộ GD&ĐT (gọi tắt là: Văn bản 7291 của Bộ Giáo dục).

“Phòng Giáo dục không áp đặt quy định mức thu mấy nghìn; còn văn bản 7291 của Bộ Giáo dục cho phép thu không quá 5.000đ/1buổi; cả huyện Sông Lô, các trường đều thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1buổi”, Hiệu trưởng Vũ Thị Hoa tiết lộ.

Theo quan sát của PV, tại văn bản số 7291/BGDĐT-GDTrH ngày 1/11/2010 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày đối với các trường trung học không có câu từ nào thể hiện quy định mức thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1hs/1buổi như lời bà Vũ Thị Hoa – Hiệu trưởng trường Tiểu học Bạch Lưu thông tin.

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

Kế hoạch số 41/KH-THBL ngày 11/9/2018 của trường Tiểu học Bạch Lưu (trang 2).

PV hỏi việc trường Tiểu học Bạch Lưu có hơn 1,5GV/lớp, đủ giáo viên đứng lớp theo quy định, có được thu tiền học 2buổi/ngày không?. Bà Vũ Thị Hoa – Hiệu trưởng nhà trường hồn nhiên nói: “Chị không trả lời, cái đấy phải hỏi Phòng Giáo dục (?!), cả tỉnh Vĩnh Phúc đều thế mà. Trường chị có hơn 1,5 giáo viên/lớp là đủ giáo viên đứng lớp theo quy định”.

Tương tự, tại trường Tiểu học Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trương Viết Bào – Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận: Năm học 2018 – 2019 trường có 666 HS bằng 21 lớp, tổng số giáo viên 32 người; tỷ lệ giáo viên đứng lớp của trường là 1,52 GV/lớp (32 GV chia 21 lớp = 1,52 GV/lớp – PV) đủ giáo viên đứng lớp theo quy định. “Nhà trường đã thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1hs/1buổi”, Hiệu trưởng Trương Viết Bào khẳng định.

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

Trường Tiểu học xã Yên Thạch, huỵên Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Thạch Trương Viết Bào thừa nhận: “Theo đúng quy định trường Tiểu học đủ 1,5 GV/lớp thì không được tiền học 2 buổi/ngày. Phòng Giáo dục và Uỷ ban huyện không có văn bản hướng dẫn quy định mức thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1hs/1buổi. Trường chỉ thu hỗ trợ, thu đủ chi (?!)”.

Đủ 1,5 GV/lớp không thu tiền học 2 buổi/ngày

Làm việc với PV, bà Vũ Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: “Theo quy định, trường Tiểu học định biên đủ 1,5 GV/lớp thì không được thu tiền học 2 buổi/ngày; thiếu giáo viên thì được phép thu theo tỷ lệ thiếu”.

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

Bà Vũ Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với PV.

Cũng theo Hiệu trưởng Vũ Thị Thanh Vân: Năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học Đức Bác có 657 HS, 21 lớp, có 30 giáo viên, tỷ lệ giáo viên đứng lớp của trường là 1,42 GV/lớp; trường không đủ 1,5 GV/lớp, nên trường thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1hs/1buổi.

Bà Vũ Thị Thanh Vân phản ánh: “Trường đã đề nghị Phòng Giáo dục có văn bản hướng dẫn cụ thể mức thu tiền học 2 buổi/ngày, để trường có căn cứ thực hiện; nhưng Phòng Giáo dục không có văn bản hướng dẫn mức thu cụ thể”.

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

Tờ trình số 21/TTr-THĐB ngày 30/9/2018 của trường Tiểu học Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (trang 2 và 3).

Được biết, tại tiết 1.1, Mục 2, Phần II Văn bản số 964/SGDĐT-KHTC ngày 22/8/2018 của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc về việc hướng dẫn các khoản thu trong trường học (gọi tắt là Văn bản số 964/SGDĐT-KHTC ) có quy định tiền học 2 buổi/ngày: “Trên cơ sở đăng kí học của học sinh, các trường tập hợp đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo căn cứ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về dạy học 2 buổi/ngày và quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông đề xuất với UBND huyện, thành phố, có hướng dẫn quy định mức thu, chi, quản lý, sử dụng thống nhất trên địa bàn”.

Căn cứ Văn bản số 964/SGDĐT-KHTC của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Đảo ban hành văn bản 1390/UBND-GD&ĐTngày 30/8/2018 về việc thực hiện các khoản thu trong trường học, có đoạn ghi: “Trong điều kiện chưa bố trí đủ biên chế giáo viên dạy 2 buổi/ngày (1,5 GV/lớp), các trường vận dụng mức thu, chi tiền dạy thêm học thêm quy định UBND tỉnh đối với buổi học thứ 2 cho các lớp còn thiếu giáo viên; mức thu tối đa không quá 5.000đ/1hs/1buổi. Nếu trường đã đủ định mức 1,5 GV/lớp thì không được thu tiền của học sinh học 2 buổi/ngày”.

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

Văn bản 1390/UBND-GD&ĐTngày 30/8/2018 của UBND huyện Tam Đảo về việc thực hiện các khoản thu trong trường học (trang 3).

Vì sao, tại văn bản số 494/PGDĐT ngày 28/8/2018 của Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn các khoản thu năm học 2018 – 2019, không hướng dẫn chi tiết cụ thể các trường Tiểu học đủ định mức 1,5 GV/lớp không được hay được thu tiền của học sinh học 2 buổi/ngày?.

Đề có thông tin chính xác, khách quan đến vấn đề nêu trên, ngày 14/11/2018, PV đến trực tiếp Văn phòng UBND huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc liên hệ công tác, đặt lịch làm việc. Đến nay, PV chưa nhận được thông tin, thời gian làm việc cụ thể từ người có trách nhiệm của UBND huyện Sông Lô.

huyen song lo vinh phuc hai truong tieu hoc co bieu hien lam thu tien hoc 2 buoingay

Văn bản số 964/SGDĐT-KHTC ngày 22/8/2018 của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Sông Lô kiểm tra, làm rõ việc trường Tiểu học Bạch Lưu và Tiểu học Yên Thạch, huyện Sông Lô đủ định biên giáo viên đứng lớp 1,5 GV/lớp, thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1hs/1buổi có vi phạm quy định không?. Trường Tiểu học Đức Bác có tỷ lệ giáo viên đứng lớp 1,42 GV/lớp thu tiền học 2 buổi/ngày là 5.000đ/1hs/1buổi có đúng quy định không? Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động