Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:17 | 03/06/2015 GMT+7

Huyện Phù Ninh – Phú Thọ: Dân mất đất canh tác vì khai thác cát?

aa
TĐO – Báo Thời Đại nhận được đơn thư của ông Đỗ Văn Kính đại diện cho 28 hộ dân khu 3, xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ phản ánh: Công ty cổ phần Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) khai thác cát lòng Sông Lô làm sạt lở nghiêm trọng đến diện tích đất bãi bồi ven sông của các hộ dân đang canh tác, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, đất canh tác bị mất dần.

huyen phu ninh phu tho dan mat dat canh tac vi khai thac cat
Điểm khai thác rất gần bãi bồi của nhân dân xã Tử Du, huyện Phù Ninh đang canh tác trồng ngô, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở nghiêm trọng

Dân mất đất canh tác vì khai thác cát?

Theo phản ánh của các hộ dân khu 3, xã Tử Đà: Khoảng từ năm 1990 khi bãi bồi ven sông Lô hình thành, các hộ dân đã ra khai hoang, phục hóa. Sau nhiều năm bỏ công sức, tiền của cải tạo, đến nay trở thành bãi đất bồi ven sông màu mỡ, trồng cây hoa màu như Ngô, Khoai… cho năng suất cao, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cả trăm nhân khẩu; các hộ dân đã sử dụng, canh tác bãi bồi ven sông Lô ổn định hơn 20 năm nay, không xảy ra tranh chấp.

Ngày 29/5/2015, trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Kính, khu 3, xã tử Đà, huyện Phù Ninh, nói: “Mới 2 ngày trước, tàu của Công ty Thái Sơn còn áp sát vào bờ (Bãi đất bồi ven sông người dân đang canh tác – PV) để múc cát. Trước sự việc đó, nhiều người dân ở khu 3 đã bơi thuyền ra, yêu cầu dừng các hoạt động khai thác khiến sự việc trở nên căng thẳng. Sau đó, Công ty Thái Sơn buộc phải đưa tàu ra khu vực giữa sông”.

"Các tàu hút cát hoạt động suốt ngày đêm. Ban ngày, họ còn hút cát ở giữa lòng sông, chứ ban đêm họ tiến sát bờ hút cả đất canh tác chúng tôi xuống sông. Bức xúc người dân xua đuổi, đấu tranh mãi cũng vô ích”, ông Kính chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận thực tế tại hiện trường, chúng tôi thấy đất bãi bồi dọc bờ sông Lô đoạn đi qua xã Tử Đà, huyện Phù Ninh nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Cứ cách một đoạn, các mảnh ruộng của người dân lại bị dòng nước ăn sâu vào bờ, tạo thành những thành vách dựng đứng.

Theo lãnh đạo xã Tử Đà, khi ngành chức năng tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng UBND huyện Phù Ninh và đại diện Công ty Thái Sơn tiến hành cắm mốc giới giao đất ngoài thực địa có nhiều vị trí "chồng lấn” diện tích đất canh tác của nhân dân vì vậy đã xảy ra tranh chấp. Trên thực tế đã liên tục xảy ra xung đột giữa người dân và doanh nghiệp khai thác cát gây mất trật tự, an ninh địa phương.

Theo Thông báo số 18/TB-UBND ngày 13/4/2015, thông báo kết luận của đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh Vũ Thế Dân tại hội nghị đối thoại với công dân khu 3, xã Tử Đà; trong đó có ghi: "Quá trình khai thác nếu vào đất bãi bồi ven sông nhân dân đang trồng hoa màu thì phải bồi thường hoa màu cho nhân dân và hỗ trợ công cải tạo đất theo quy định của pháp luật và phương án tính toán của UBND xã Tử Đà".

Tại văn bản số 397/UBND ngày 18/5/2015 do Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh, Vũ Thế Dân ký, văn bản có đoạn nêu ý kiến của UBND huyện:

“UBND xã Tử Đà căn cứ vào chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất hiện hành, phối hợp với Công ty Thái Sơn tiến hành kiểm kê, tính toán mức hỗ trợ về đất cho ngân sách xã, tính toán mức bồi thường về hoa màu, về giá trị đã đầu tư vào đất còn lại cho các hộ gia đình cá nhân đang canh tác trong phạm vi mốc giới Cty Thái Sơn được UBND tỉnh cấp phép, UBND xã thực hiện công khai, kết thúc công khai phương án bồi thường theo quy định”.

Một người dân khu 3, xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, có diện tích đất bãi bồi ven sông bức xúc nói: “Gia đình tôi canh tác trên bãi bồi này từ năm 1990, năm thì trồng rau, năm trồng khoai lang và mấy năm nay thì trồng ngô, hàng năm đều nộp phí cho xã, chưa hề xảy ra tranh chấp với ai. Công ty Thái Sơn chỉ được cấp phép khai thác cát ở lòng sông nhưng bây giờ huyện Phù Ninh lại yêu cầu chúng tôi kiểm kê, trả đất cho Công ty là điều vô lý”.

huyen phu ninh phu tho dan mat dat canh tac vi khai thac cat
Tầu đang khai thác cát tại khu vực Sông Lô, xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, tỉnh Phủ Thọ

Vụ việc chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, thì phía Công ty Thái Sơn lại tăng cường hoạt động khai thác khiến người dân bức xúc, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân bị xâm phạm.

Huyện chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy?

Ngày 12/7/2013 UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 2596/UBND-KT4, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về một số dự án đầu tư khai thác khoáng sản có diện tích sử dụng đất trên 20ha.

Ngày 16/7/2013, Tỉnh ủy Phú Thọ có văn bản số 898-TB/TU thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về một số dự án đầu tư khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh; văn bản này có ghi nội dung Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo như sau:

"Chỉ tiến hành giao diện tích lòng sông, không được giao đất bãi đang canh tác; Nghiêm cấm việc khai thác vượt ranh giới mỏ được giao, vượt quá giới hạn độ sâu cho phép, khu vực cấm, khu vực chưa được cấp phép; Quá trình khai thác đảm bảo an toàn, không gây sạt lở bờ vở sông, tác động xấu đến môi trường, không làm ảnh hưởng đến dòng chảy, đảm bảo an toàn công trình đê điều và giao thông”.

huyen phu ninh phu tho dan mat dat canh tac vi khai thac cat

Văn bản số 898-TB/TU ngày 16/7/2013 của Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ

Theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 06/GP-UBND ngày 23/1/2015 do UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho Công ty Thái Sơn, diện tích được phép khai thác có diện tích là 27,7 ha lòng sông (đất có mặt nước), diện tích quản lý, bảo vệ không được khai thác là 8,8 ha đất bãi bồi ven sông. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Ninh lại lờ đi điều này, thậm chí còn yêu cầu người dân đang canh tác diện tích đất bãi bồi ven sông trả đất cho xã để tạo điều kiện cho Công ty Thái Sơn khai thác cát! Cần nhắc lại rằng, diện tích mà 28 hộ dân đang canh tác là đất bãi bồi chứ không phải lòng sông.

Sau nhiều lần tranh chấp đất bãi bồi sông Lô giữa các hộ dân khu 3, xã Tử Đà với Công ty Thái Sơn gây mất an ninh trật tự địa phương; ngày 01/4/2015 ông Vũ Thế Dân – Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh chủ trì tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Tử Đà.

Tại buổi đối thoại, ông Vũ Minh Lý- Chủ tịch UBND xã Tử Đà, có ý kiến: "Năm 2005, UBND xã có kiểm kê quỹ đất bãi bồi ven sông của các hộ tự ý canh tác. UBND xã có thu mỗi sào 50.000 đồng/năm. Nay UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Thái Sơn, đề nghị cấp có thẩm quyền đảm bảo quyền lợi cho người dân và đảm bảo quyền lợi cho Công ty Thái Sơn”.

Ông Phạm Văn Toán - Trưởng phòng TN&MT huyện Phù Ninh, có ý kiến: "Để đảm bảo lợi ích thực tế của các bên, UBND xã Tử Đà xem xét vận dụng theo Khoản 2, Điều 9 và Điều 21 Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 10-9-2014 của UBND tỉnh để tính toán mức hỗ trợ về đất để Công ty Thái Sơn chi trả tiền hỗ trợ về đất và chi trả tiền mua lại hoa màu hiện có trên đất của các hộ dân theo quy định”.

Công dân khu 3, xã Tử Đà, ông Trần Văn Chung và ông Đỗ Văn Kính nêu ý kiến: Diện tích đất một số hộ dân đang canh tác trong đó có hộ ông Kinhsm và hộ ông Chung, do bãi hình thành từ khi nhà nước xây dựng kè nắn dòng chảy bãi bồi hàng năm một số hộ dân đã khai phá canh tác. Nay Công ty Thái Sơn khai thác cát sỏi vào đất của dân phải bồi thường và thỏa thuận với dân thì mới được khai thác.

Qua sự việc nêu trên cho thấy, những kiến nghị của nhân dân khu 3, xã Tử Đà, huyện Phù Ninh là có cơ sở, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức, cá nhân liên quan, đề nghị ngành chức năng tỉnh Phú Thọ xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Minh Sơn - Đức Thái

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Chiều 30/7, HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công, phát triển hạ tầng, an sinh xã hội và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo động lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Năm lao động Việt Nam đã cùng người dân địa phương cứu 1 cụ bà gần 90 tuổi khỏi căn nhà đổ sập tại thành phố Yatsushiro (thuộc tỉnh Kumamoto, Nhật Bản). Các cơ quan đại diện, hội đoàn và tình nguyện viên Việt Nam cũng khẩn trương đưa thực phẩm, nước uống đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất tại tỉnh Kumamoto.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động