Trang chủ Kinh tế
15:18 | 03/12/2024 GMT+7

Hơn 9.000 tỷ đồng gửi vào hệ thống ngân hàng mỗi ngày trong tháng 9

aa
Tiền nhàn rỗi từ dân cư và doanh nghiệp "chảy" vào hệ thống ngân hàng trong bối cảnh lãi suất nhích lên gần đây.
Ngân hàng Nhà nước ban hành một loạt quyết định về lãi suất tiền gửi
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng ổn định lãi suất tiền gửi, phấn đấu giảm lãi suất cho vay
Hơn 9.000 tỷ đồng gửi vào hệ thống ngân hàng mỗi ngày trong tháng 9
Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu mới nhất về tổng phương tiện thanh toán và tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tháng 9/2024.

Theo đó, số liệu đến hết tháng 9, tiền gửi của các tổ chức kinh tế đạt hơn hơn 7,07 triệu tỷ đồng, tăng 3,43%, tiền gửi của dân cư đạt hơn 6,95 triệu tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm ngoái.

So với cuối tháng 8/2024, tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng thêm hơn 238.000 tỷ đồng trong khi tiền gửi của dân cư tăng thêm hơn 32.700 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ tính riêng trong tháng 9, trung bình mỗi ngày có hơn 9.000 tỷ đồng tiền nhàn rỗi chảy vào hệ thống ngân hàng.

Hơn 9.000 tỷ đồng gửi vào hệ thống ngân hàng mỗi ngày trong tháng 9
Nguồn: sbv.gov.vn

Tiền nhàn rỗi từ dân cư và doanh nghiệp chảy vào hệ thống ngân hàng trong bối cảnh lãi suất nhích lên gần đây.

Trong nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất kỳ hạn 12 tháng dao động từ 4,7% - 4,8%/năm, trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần ghi nhận mức lãi suất cao hơn, đạt 5,4% - 6,3%/năm ở các kỳ hạn dài hơn.

Theo thống kê, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại đang áp dụng lãi suất huy động từ 6%/năm trở lên.

Trong số đó, lãi suất huy động cao nhất là 6,3%/năm được ABBank áp dụng cho tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 24 tháng. ABBank cũng niêm yết lãi suất 6,2%/năm cho kỳ hạn 15 và 18 tháng.

Bac A Bank đang áp dụng mức lãi suất 6,25% cho kỳ hạn 18-36 tháng, áp dụng với số tiền gửi trên 1 tỷ đồng, và mức lãi suất 6,05%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng.

SHB áp dụng lãi suất huy động trực tuyến 6,1%/năm cho tiền gửi kỳ hạn từ 36 tháng trở lên, Saigonbank cũng áp dụng mức lãi suất này với cho kỳ hạn 36 tháng.

Lãi suất huy động 6,1%/năm từ lâu đã được OceanBank và DongA Bank niêm yết cho tiền gửi tiết kiệm các kỳ hạn từ 18-36 tháng.

Ngoài ra, DongA Bank đang niêm yết lãi suất 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 13 tháng. Nhà băng này còn trả lãi suất tiền gửi lên đến 7,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng nếu khách hàng gửi tiết kiệm từ 200 tỷ đồng trở lên.

GPBank mới đây cũng đưa lãi suất huy động lên đến 6,05%/năm cho tiền gửi trực tuyến các kỳ hạn từ 13-36 tháng, qua đó trở thành ngân hàng duy trì lãi suất tốt nhất cho tiền gửi dưới 18 tháng.

Các ngân hàng như BaoViet Bank, BVBank cũng đang niêm yết lãi suất 6%/năm cho tiền gửi trực tuyến các kỳ hạn từ 15-36 tháng. Trong khi đó, Viet A Bank mới đây cũng đã đưa lãi suất kỳ hạn 36 tháng chạm ngưỡng 6%/năm.

Mới đây, nhìn nhận về diễn biến lãi suất cuối năm 2024, các chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, xu hướng tăng lãi suất sẽ được tiếp tục duy trì cho tới cuối năm nay trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng đang tăng nhanh hơn gần gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng của huy động vốn.

Về tình hình lãi suất đầu năm 2025, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho rằng, xu hướng nền lãi suất có khả năng tăng nhẹ hoặc đi ngang. Sự phân hóa giữa các ngân hàng sẽ trở nên rõ ràng hơn, với nhóm ngân hàng nhỏ có xu hướng đưa ra mức lãi suất cao hơn để thu hút vốn.

Xu hướng lãi suất huy động năm 2025 sẽ tiếp tục xoay quanh chính sách tiền tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, mức độ hồi phục kinh tế và diễn biến lạm phát.

“Đây sẽ là một năm ổn định nhưng đầy thách thức đối với các ngân hàng trong việc cân đối giữa huy động vốn và duy trì lợi nhuận”, VPBankS dự báo.

Tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng Tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Nhà điều hành mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị.
Năm 2025, lãi suất huy động có thể đi ngang Năm 2025, lãi suất huy động có thể đi ngang
Năm 2025, các chuyên gia dự báo xu hướng lãi suất huy động sẽ đi ngang trong do môi trường lãi suất thấp được duy trì.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNICT đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW: Từ chủ trương đến hành động quyết liệt

EVNICT đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW: Từ chủ trương đến hành động quyết liệt

Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/1/2024 của Bộ Chính trị, xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu, là động lực chính để đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.
Gia đình trẻ chọn Đảo Ngọc để tuổi thơ con bắt đầu bằng biển xanh, rừng biếc và trải nghiệm khám phá mỗi ngày

Gia đình trẻ chọn Đảo Ngọc để tuổi thơ con bắt đầu bằng biển xanh, rừng biếc và trải nghiệm khám phá mỗi ngày

Khi những khoảng trời tuổi thơ ngày càng trở nên khan hiếm giữa đô thị, Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) mang đến một môi trường sống nơi trẻ được chạy nhảy bên biển xanh, khám phá thiên nhiên và lớn lên trong hệ sinh thái giáo dục - chăm sóc sức khỏe toàn diện. Đây cũng là lý do ngày càng nhiều gia đình trẻ lựa chọn nơi đây để an cư lâu dài.
Cần Thơ đẩy nhanh chiến dịch 60 ngày đêm hướng dẫn người dân kích hoạt và tích hợp VNeID mức 2

Cần Thơ đẩy nhanh chiến dịch 60 ngày đêm hướng dẫn người dân kích hoạt và tích hợp VNeID mức 2

Ngày 18/6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Chiến dịch “60 ngày đêm hướng dẫn người dân kích hoạt và tích hợp thông tin, dữ liệu trên VNeID mức 2”, góp phần thúc đẩy phát triển công dân số trên địa bàn thành phố.
VEC hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu, thúc đẩy chuỗi sự kiện triển lãm quốc tế tại Việt Nam

VEC hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu, thúc đẩy chuỗi sự kiện triển lãm quốc tế tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 18/06/2026, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực triển lãm, sự kiện và xúc tiến thương mại gồm Informa Markets, NC Network, Exporum, Vinexad, Chaoyu Expo và Hiệp hội Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VECA), mở ra cơ hội phát triển các chuỗi triển lãm và sự kiện quy mô quốc tế tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động