Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:12 | 29/01/2016 GMT+7

Hơn 250 cảnh sát Mỹ đang truy lùng tù nhân gốc Việt vượt ngục

aa
Cuộc truy bắt 3 tù nhân (trong đó có 2 người gốc Việt) trốn khỏi nhà tù Central (Central Jail) ở thành phố Santa Ana, bang California, Mỹ đã bước sang ngày thứ 6. Cảnh sát Mỹ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những kẻ đã vượt ngục.

Cơn ác mộng của mọi cảnh sát trưởng

Ngày 27/1/2016, tờ Los Angeles Times cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 5 người có liên quan đến những kẻ vượt ngục nói trên. Cảnh sát tin rằng, những tù nhân vượt ngục này có thể đang ẩn nấp trong cộng đồng người Việt ở California. Tuy nhiên, cảnh sát không tiết lộ thêm thông tin về những người bị bắt giữ.

Hiện vẫn chưa có tung tích gì về 3 tù nhân vượt ngục. Ba tù nhân này lần lượt tên là Hossein Nayeri (37 tuổi, người gốc Iran), Jonathan Tieu (20 tuổi, người gốc Việt) và Bac Duong (43 tuổi, người gốc Việt). Đây là 3 tù nhân đặc biệt nguy hiểm và có thể mang theo vũ khí khi thoát khỏi nhà tù Central.

Tờ Orange County Register thông tin, hơn 250 cảnh sát đã được huy động để truy lùng 3 tội phạm vượt ngục và nhiều khả năng điều này đã đánh động tới chúng. Chúng được cảnh sát cho là đang ẩn nấp ở các băng đảng địa phương vì một trong những kẻ vượt ngục, Jonathan Tieu, xuất thân từ một băng đảng kiểu như vậy.

hon 250 canh sat my dang truy lung tu nhan goc viet vuot nguc

Cảnh sát trưởng Quận Cam Sandra Hutchens trong cuộc họp báo hôm 27/1 (giờ địa phương) ở nhà tù Central Jail, Santa Ana. Ảnh: Newslocker.

Bac Duong bị bắt giam hồi tháng trước vì tội mưu sát cùng những tội danh khác. Tieu bị bắt tháng 10/2013 với cáo buộc giết người và bị nghi có dính líu tới các băng nhóm tội phạm. Riêng Nayeri là một trong 4 nghi phạm bị buộc tội bắt cóc và tra tấn một ông trùm buôn ma túy. Nữ cảnh sát trưởng quận Cam Sandra Hutchens cho rằng tên Nayeri có thể là chủ mưu trong vụ vượt ngục này.

Đây là vụ vượt ngục thứ ba kể từ khi nhà tù Central được xây dựng vào năm 1968, trong đó vụ gần nhất xảy ra từ năm 1989.

"Đó là cơn ác mộng của mọi cảnh sát trưởng. Bạn chắc chắn không bao giờ muốn một tên tội phạm nguy hiểm nào thoát ra khỏi nhà tù. Thật không may, điều đó đã xảy ra”, bà Hutchens nói.

Cảnh sát cũng đã viết thông cáo bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt kêu gọi sự giúp đỡ từ phía người dân và cộng đồng người Việt ở California. Bà Hutchens cho biết thêm, nhà tù Central cũng đã thay đổi chính sách điểm danh tù nhân để phòng ngừa những vụ vượt ngục tương tự trong tương lai.

Bà Hutchens nói, cảnh sát chỉ có thời gian ngắn để tìm thấy 3 tên này. “Nếu chúng đang ẩn nấp ở đây, có thể chúng sẽ không ở lại lâu. Nếu các bạn (tức cộng đồng người Việt ở California) nhìn thấy hoặc nghe thấy một điều gì đó đáng ngờ, hãy báo cho chúng tôi ngay lập tức”, bà Hutchens thông báo.

Treo thưởng 150.000 USD

​Ngày 27/1, Ủy ban giám sát Mỹ nhất trí treo giải thưởng 150.000 USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ 3 người đàn ông đã trốn thoát khỏi nhà tù an ninh bậc nhất Central Men ở thành phố Santa Ana, bang California. Trước đó, giới chức liên bang cũng đã treo số tiền là 50.000 USD cho những ai cung cấp được những thông tin nói trên. Trong đó, Cơ quan Cảnh sát Tư pháp Mỹ dành số tiền là 30.000 USD và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dành tặng một căn hộ trị giá 20.000 USD để bắt giữ 3 kẻ trốn thoát.

hon 250 canh sat my dang truy lung tu nhan goc viet vuot nguc

Hình ảnh ba tù nhân trốn trại ở quận Cam (từ trái sang): Jonathan Tieu, Hossein Nayeri, Bac Duong - Ảnh: Cảnh sát quận Cam.

Nhà tù Central thường tiến hành 2 đợt điểm danh vào lúc 5 giờ và 20 giờ hàng ngày. Lịch điểm danh này đã bị chỉ trích nặng nề trong những thời gian gần đây. Chính vì 2 đợt điểm danh cách quá xa nhau đã khiến cho những kẻ vượt ngục có một khoảng thời gian dài để chuẩn bị. Cảnh sát cho biết, có thể những kẻ này đã vượt ngục vào sau 5 giờ sáng 22/1/2016, nhưng mãi đến tối vụ việc mới bị phát hiện.

Vụ thoát thân này đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tinh vi từ trước. Ba kẻ vượt ngục đã cắt thủng tấm lưới thép trong phòng giam riêng, leo lên nóc nhà từ đường ống nước, sau đó dùng ga trải giường cột thành dây đu xuống.

Hiện vẫn chưa rõ làm sao mà những tù nhân này có đủ công cụ để phá được hàng rào, tiến hành vượt ngục. Có tất cả 4-5 lỗ thủng trên hàng rào. Có một rối loạn nhỏ vào lúc vụ vượt ngục xảy ra, trong đó có một cai ngục bị tấn công khiến cho các tù nhân có cơ hội trốn thoát.

Vụ vượt ngục khiến cho bà con người Việt ở quận Cam, bang California xôn xao suốt mấy ngày qua. Cảnh sát quận Cam cho biết họ “thực sự cần sự giúp đỡ từ cộng đồng" và biết rằng "một ai đó ở đây biết điều gì đó”.

Một cảnh sát Quận Cam tên Dave Sawyer nhấn mạnh: “Chúng tôi biết có nhiều người đang cảm thấy sợ hãi, nhất là trong cộng đồng người Việt ở đây”… “Bởi thế chúng tôi đang ở đây để nói với những kẻ vượt ngục rằng chúng sẽ bị bắt”.

T.Hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động