Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023
Tham dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng đại diện phía Nam của VUFO; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo các thành viên Cụm số 5 và đại diện Liên hiệp hữu nghị các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre (thuộc Cụm số 4).
![]() |
| Ông Nguyễn Ngọc Hùng Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. |
Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2023, các thành viên Cụm số 5 đã chủ động triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả tích cực được VUFO, cấp ủy, chính quyền địa phương, đối tác nước ngoài và người dân tin tưởng, đánh giá cao.
Năm 2023, Cụm số 5 đã vận động được hơn 200 dự án phi chính phủ nước ngoài có giá trị viện trợ tương đương 210 tỷ đồng. Các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị được xem là đòn bẩy tích cực để thúc đẩy công tác xúc tiến, hợp tác thương mại giữa địa phương với các nước. Công tác chia sẻ thông tin đối ngoại từng bước chuyên nghiệp hóa, lan tỏa và truyền tải được nhiều thông điệp về Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
![]() |
| Ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Đồng Tháp - Cụm trưởng Cụm số 5 năm 2023, trao đổi cùng các thành viên trong Cụm. |
Nhiều Liên hiệp hữu nghị trong cụm đã chủ động đưa công tác xã hội hóa vào các hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân, các ngành cùng tham gia. Ngoài việc ký kết các Quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh/ thành, các tổ chức Hội, đoàn thể, sở ngành, các huyện, thị... của địa phương; một số thành viên chủ động ký kết, hợp tác với các Liên hiệp hữu nghị của Cụm số 4, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh… Một số tổ chức Hội Hữu nghị thành viên có đường biên giới với Campuchia, có đông kiều bào, cựu du học sinh… đã sáng tạo, tổ chức các hoạt động chuyên đề sinh động và thiết thực. Điển hình là các Hội Hữu nghị cấp tỉnh thành: Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Liên bang Nga…
Trong năm 2023, với vai trò Cụm trưởng, Liên hiệp hữu nghị Đồng Tháp đã phối hợp cùng các sở, ngành vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ triển khai 17 chương trình, dự án, phi dự án với giá trị cam kết đạt 2,3 triệu USD; tham mưu cho tỉnh về công tác Kiều bào và triển khai các hoạt động từ thiện xã hội hỗ trợ cho người dân nghèo tại Campuchia, góp phần thắt chặt quan hệ truyền thống với nước bạn và ổn định đường biên giới hòa bình, hữu nghị.
![]() |
| Các đại biểu về dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. |
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Ngọc Hùng ghi nhận và đánh giá cao các kết quả hoạt động của Cụm số 5 trong năm qua. Qua 3 năm triển khai mô hình chia cụm đối với các tổ chức thành viên tỉnh thành, Cụm số 5 đã triển khai nhiều hoạt động phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với nhiều mô hình hay và rất hiệu quả.
Phó Chủ tịch VUFO cho biết, nhiệm vụ công tác tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới có nhiều những yêu cầu, thách thức mới, đòi hỏi các thành viên trong Cụm phải tiếp tục nỗ lực. Trên cơ sở định hướng công tác năm 2024 của VUFO, các Liên hiệp trong Cụm cần lập kế hoạch, xác định mốc thời gian, chỉ tiêu cụ thể trong từng hoạt động, nhất là đối với công tác phi chính phủ nước ngoài. Các kế hoạch cần gửi về Cụm trưởng xây dựng kế hoạch chung, đảm bảo phối hợp tốt trong tổ chức thực hiện.
Hội nghị công bố: Để luân phiên nhiệm vụ Cụm trưởng và Cụm phó, năm 2024 Liên hiệp hữu nghị Cà Mau và Liên hiệp hữu nghị Kiên Giang sẽ giữ hai vai trò này. Ghi nhận những thành tích của từng địa phương, Cụm số 5 đã bỏ phiếu và thống nhất đề nghị VUFO tặng Cờ thi đua cho Liên hiệp hữu nghị tỉnh Đồng Tháp, đồng thời tặng Bằng khen cho Liên hiệp hữu nghị tỉnh Cà Mau và Liên hiệp hữu nghị Kiên Giang.
| Ngày 16/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội thảo "Đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới và Chiến lược phát triển VUFO đến năm 2030". |
| Ngày 02/12/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tổ chức “Chương trình kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” tại Hà Nội. |
| Ngày 29/11, tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành (Cụm 4) gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tôn vinh điển hình xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân và tổng kết hoạt động năm 2023. |
Tin bài liên quan
Lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai
Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện
Các tin bài khác
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








