Trang chủ Hữu nghị
20:45 | 01/12/2023 GMT+7

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023

aa
Đây là kết quả nổi bật được báo cáo trong Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 của các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh thành khu vực ĐBSCL tổ chức ngày 1/12 tại Đồng Tháp. Đây là các tổ chức thành viên địa phương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thuộc Cụm số 5. Gồm Liên hiệp hữu nghị tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịchVUFO tới dự và phát biểu.
Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Sóc Trăng và Đồng Tháp
Đồng Tháp mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương nước bạn Campuchia

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng đại diện phía Nam của VUFO; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo các thành viên Cụm số 5 và đại diện Liên hiệp hữu nghị các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre (thuộc Cụm số 4).

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023
Ông Nguyễn Ngọc Hùng Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2023, các thành viên Cụm số 5 đã chủ động triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả tích cực được VUFO, cấp ủy, chính quyền địa phương, đối tác nước ngoài và người dân tin tưởng, đánh giá cao.

Năm 2023, Cụm số 5 đã vận động được hơn 200 dự án phi chính phủ nước ngoài có giá trị viện trợ tương đương 210 tỷ đồng. Các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị được xem là đòn bẩy tích cực để thúc đẩy công tác xúc tiến, hợp tác thương mại giữa địa phương với các nước. Công tác chia sẻ thông tin đối ngoại từng bước chuyên nghiệp hóa, lan tỏa và truyền tải được nhiều thông điệp về Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023
Ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Đồng Tháp - Cụm trưởng Cụm số 5 năm 2023, trao đổi cùng các thành viên trong Cụm.

Nhiều Liên hiệp hữu nghị trong cụm đã chủ động đưa công tác xã hội hóa vào các hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân, các ngành cùng tham gia. Ngoài việc ký kết các Quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh/ thành, các tổ chức Hội, đoàn thể, sở ngành, các huyện, thị... của địa phương; một số thành viên chủ động ký kết, hợp tác với các Liên hiệp hữu nghị của Cụm số 4, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh… Một số tổ chức Hội Hữu nghị thành viên có đường biên giới với Campuchia, có đông kiều bào, cựu du học sinh… đã sáng tạo, tổ chức các hoạt động chuyên đề sinh động và thiết thực. Điển hình là các Hội Hữu nghị cấp tỉnh thành: Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Liên bang Nga…

Trong năm 2023, với vai trò Cụm trưởng, Liên hiệp hữu nghị Đồng Tháp đã phối hợp cùng các sở, ngành vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ triển khai 17 chương trình, dự án, phi dự án với giá trị cam kết đạt 2,3 triệu USD; tham mưu cho tỉnh về công tác Kiều bào và triển khai các hoạt động từ thiện xã hội hỗ trợ cho người dân nghèo tại Campuchia, góp phần thắt chặt quan hệ truyền thống với nước bạn và ổn định đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023
Các đại biểu về dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Ngọc Hùng ghi nhận và đánh giá cao các kết quả hoạt động của Cụm số 5 trong năm qua. Qua 3 năm triển khai mô hình chia cụm đối với các tổ chức thành viên tỉnh thành, Cụm số 5 đã triển khai nhiều hoạt động phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với nhiều mô hình hay và rất hiệu quả.

Phó Chủ tịch VUFO cho biết, nhiệm vụ công tác tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới có nhiều những yêu cầu, thách thức mới, đòi hỏi các thành viên trong Cụm phải tiếp tục nỗ lực. Trên cơ sở định hướng công tác năm 2024 của VUFO, các Liên hiệp trong Cụm cần lập kế hoạch, xác định mốc thời gian, chỉ tiêu cụ thể trong từng hoạt động, nhất là đối với công tác phi chính phủ nước ngoài. Các kế hoạch cần gửi về Cụm trưởng xây dựng kế hoạch chung, đảm bảo phối hợp tốt trong tổ chức thực hiện.

Hội nghị công bố: Để luân phiên nhiệm vụ Cụm trưởng và Cụm phó, năm 2024 Liên hiệp hữu nghị Cà Mau và Liên hiệp hữu nghị Kiên Giang sẽ giữ hai vai trò này. Ghi nhận những thành tích của từng địa phương, Cụm số 5 đã bỏ phiếu và thống nhất đề nghị VUFO tặng Cờ thi đua cho Liên hiệp hữu nghị tỉnh Đồng Tháp, đồng thời tặng Bằng khen cho Liên hiệp hữu nghị tỉnh Cà Mau và Liên hiệp hữu nghị Kiên Giang.

Các tổ chức thành viên đóng góp ý kiến xây dựng Chiến lược phát triển VUFO đến năm 2030 Các tổ chức thành viên đóng góp ý kiến xây dựng Chiến lược phát triển VUFO đến năm 2030
Ngày 16/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội thảo "Đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới và Chiến lược phát triển VUFO đến năm 2030".
Chương trình kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ diễn ra tại Hà Nội Chương trình kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ diễn ra tại Hà Nội
Ngày 02/12/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tổ chức “Chương trình kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” tại Hà Nội.
Cụm 4: Vinh danh 12 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại nhân dân Cụm 4: Vinh danh 12 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại nhân dân
Ngày 29/11, tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành (Cụm 4) gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tôn vinh điển hình xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân và tổng kết hoạt động năm 2023.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững ngày 04/12, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng các cơ quan trung ương và địa phương đề xuất tăng cường điều phối, mở rộng hợp tác công - tư, tạo thuận lợi pháp lý và linh hoạt tài chính nhằm nâng cao hiệu quả viện trợ. Các ưu tiên xuyên suốt giai đoạn tới gồm tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, thích ứng khí hậu, hỗ trợ phụ nữ và cộng đồng yếu thế, phát triển nông nghiệp thông minh và củng cố năng lực địa phương.
Hợp tác mạnh mẽ giữa các tổ chức PCP và doanh nghiệp - Cùng kiến tạo tương lai bền vững

Hợp tác mạnh mẽ giữa các tổ chức PCP và doanh nghiệp - Cùng kiến tạo tương lai bền vững

Trong ba thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Theo công bố của Tổng cục thống kê, tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam đã giảm mạnh từ 58,1% năm 1993 xuống còn khoảng 1,93% vào năm 2024. Việt Nam cũng đã hoàn thành sớm Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm nghèo của Liên Hiệp Quốc trước 7 năm. Những chính sách giảm nghèo toàn diện của Chính phủ, với sự huy động nguồn lực lớn từ ngân sách Nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế, đã giúp cải thiện đời sống người dân, đầu tư cơ sở hạ tầng ở vùng khó khăn, và nâng cao sự phát triển toàn diện của đất nước.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.

Các tin bài khác

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Điện Biên tăng cường hợp tác tuyên giáo với 3 tỉnh Bắc Lào

Điện Biên tăng cường hợp tác tuyên giáo với 3 tỉnh Bắc Lào

Chiều 17/12, tại tỉnh Điện Biên, Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Điện Biên do đồng chí Vừ A Bằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn 3 tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay và Luông Pha Băng (CHDCND Lào).
Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Những giai điệu sôi động cùng các vũ điệu rực lửa của Mỹ Latinh đã khuấy động không gian văn hóa Thủ đô trong Đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XIII, diễn ra tối 16/12 tại Hà Nội, với sự tham gia của đông đảo đại biểu Việt Nam và quốc tế.
Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Ngày 16/12, tại Bảo tàng Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025).

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động