Trang chủ Hữu nghị
20:45 | 01/12/2023 GMT+7

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023

aa
Đây là kết quả nổi bật được báo cáo trong Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 của các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh thành khu vực ĐBSCL tổ chức ngày 1/12 tại Đồng Tháp. Đây là các tổ chức thành viên địa phương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thuộc Cụm số 5. Gồm Liên hiệp hữu nghị tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịchVUFO tới dự và phát biểu.
Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Sóc Trăng và Đồng Tháp
Đồng Tháp mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương nước bạn Campuchia

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng đại diện phía Nam của VUFO; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Tháp; lãnh đạo các thành viên Cụm số 5 và đại diện Liên hiệp hữu nghị các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre (thuộc Cụm số 4).

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023
Ông Nguyễn Ngọc Hùng Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2023, các thành viên Cụm số 5 đã chủ động triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả tích cực được VUFO, cấp ủy, chính quyền địa phương, đối tác nước ngoài và người dân tin tưởng, đánh giá cao.

Năm 2023, Cụm số 5 đã vận động được hơn 200 dự án phi chính phủ nước ngoài có giá trị viện trợ tương đương 210 tỷ đồng. Các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị được xem là đòn bẩy tích cực để thúc đẩy công tác xúc tiến, hợp tác thương mại giữa địa phương với các nước. Công tác chia sẻ thông tin đối ngoại từng bước chuyên nghiệp hóa, lan tỏa và truyền tải được nhiều thông điệp về Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023
Ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Đồng Tháp - Cụm trưởng Cụm số 5 năm 2023, trao đổi cùng các thành viên trong Cụm.

Nhiều Liên hiệp hữu nghị trong cụm đã chủ động đưa công tác xã hội hóa vào các hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân, các ngành cùng tham gia. Ngoài việc ký kết các Quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh/ thành, các tổ chức Hội, đoàn thể, sở ngành, các huyện, thị... của địa phương; một số thành viên chủ động ký kết, hợp tác với các Liên hiệp hữu nghị của Cụm số 4, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh… Một số tổ chức Hội Hữu nghị thành viên có đường biên giới với Campuchia, có đông kiều bào, cựu du học sinh… đã sáng tạo, tổ chức các hoạt động chuyên đề sinh động và thiết thực. Điển hình là các Hội Hữu nghị cấp tỉnh thành: Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Liên bang Nga…

Trong năm 2023, với vai trò Cụm trưởng, Liên hiệp hữu nghị Đồng Tháp đã phối hợp cùng các sở, ngành vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ triển khai 17 chương trình, dự án, phi dự án với giá trị cam kết đạt 2,3 triệu USD; tham mưu cho tỉnh về công tác Kiều bào và triển khai các hoạt động từ thiện xã hội hỗ trợ cho người dân nghèo tại Campuchia, góp phần thắt chặt quan hệ truyền thống với nước bạn và ổn định đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023
Các đại biểu về dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Ngọc Hùng ghi nhận và đánh giá cao các kết quả hoạt động của Cụm số 5 trong năm qua. Qua 3 năm triển khai mô hình chia cụm đối với các tổ chức thành viên tỉnh thành, Cụm số 5 đã triển khai nhiều hoạt động phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với nhiều mô hình hay và rất hiệu quả.

Phó Chủ tịch VUFO cho biết, nhiệm vụ công tác tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới có nhiều những yêu cầu, thách thức mới, đòi hỏi các thành viên trong Cụm phải tiếp tục nỗ lực. Trên cơ sở định hướng công tác năm 2024 của VUFO, các Liên hiệp trong Cụm cần lập kế hoạch, xác định mốc thời gian, chỉ tiêu cụ thể trong từng hoạt động, nhất là đối với công tác phi chính phủ nước ngoài. Các kế hoạch cần gửi về Cụm trưởng xây dựng kế hoạch chung, đảm bảo phối hợp tốt trong tổ chức thực hiện.

Hội nghị công bố: Để luân phiên nhiệm vụ Cụm trưởng và Cụm phó, năm 2024 Liên hiệp hữu nghị Cà Mau và Liên hiệp hữu nghị Kiên Giang sẽ giữ hai vai trò này. Ghi nhận những thành tích của từng địa phương, Cụm số 5 đã bỏ phiếu và thống nhất đề nghị VUFO tặng Cờ thi đua cho Liên hiệp hữu nghị tỉnh Đồng Tháp, đồng thời tặng Bằng khen cho Liên hiệp hữu nghị tỉnh Cà Mau và Liên hiệp hữu nghị Kiên Giang.

Các tổ chức thành viên đóng góp ý kiến xây dựng Chiến lược phát triển VUFO đến năm 2030 Các tổ chức thành viên đóng góp ý kiến xây dựng Chiến lược phát triển VUFO đến năm 2030
Ngày 16/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội thảo "Đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới và Chiến lược phát triển VUFO đến năm 2030".
Chương trình kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ diễn ra tại Hà Nội Chương trình kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ diễn ra tại Hà Nội
Ngày 02/12/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tổ chức “Chương trình kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” tại Hà Nội.
Cụm 4: Vinh danh 12 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại nhân dân Cụm 4: Vinh danh 12 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đối ngoại nhân dân
Ngày 29/11, tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành (Cụm 4) gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tôn vinh điển hình xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân và tổng kết hoạt động năm 2023.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Tân Kỳ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Tân Kỳ

Sáng 04/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Kỳ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Từ ngày 16-21/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức chương trình “Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên năm 2026” tại Quảng Tây, Trung Quốc.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...

Đọc nhiều

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Ngày 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Đại hội lần này là dấu mốc mở đầu chặng đường phát triển mới của MTTQ Việt Nam với vị thế mới, mô hình tổ chức mới, yêu cầu nhiệm vụ mới; đồng thời yêu cầu Mặt trận phải thực sự là nơi hội tụ lòng dân, phản ánh ý dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động