Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:11 | 10/11/2022 GMT+7

Hội thảo về giao thương thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Canada

aa
Trong khuôn khổ các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, ngày 9/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức hội thảo với tiêu đề "Giao thương với Việt Nam" dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Israel Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Israel
Dự kiến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao đặc sắc sẽ được tổ chức vào năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel.
Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel Thúc đẩy giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel
Ngày 3/11 năm 2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Israel và Liên đoàn các Phòng Thương mại Israel (FICC) tổ chức Hội nghị Giao thương hợp tác thương mại và sản xuất Việt Nam - Israel.

Hội thảo có sự tham gia của bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Chính phủ liên bang Canada, và bà Lisa Thompson - Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Các vấn đề nông thôn của tỉnh bang Ontario, cùng nhiều chuyên gia và doanh nghiệp của hai nước. Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh vừa diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada và là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác kinh tế hơn nữa khi cả hai nước đã trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19.

5 năm đã trôi qua kể từ khi quan hệ đối tác toàn diện được thiết lập. Đây là giai đoạn có ý nghĩa lớn, tạo động lực phát triển mạnh mẽ và khởi sắc rực rỡ trong mối quan hệ Việt Nam - Canada, không chỉ giới hạn ở 3 cơ chế đối thoại mới về chính trị, quốc phòng và kinh tế, mà còn chứng kiến mong muốn của hai bên trong việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của Canada trong việc khởi động đàm phán Hiệp định Tự do thương mại (FTA) với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong. Ảnh tư liệu: PV TTXVN tại Canada

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong khẳng định hợp tác kinh tế là một động lực của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Từ lâu Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN với giá trị trao đổi thương mại tăng hơn 6,2 lần trong 10 năm qua và đạt mức tăng trưởng 30,7% trong 9 tháng đầu năm nay. Kỳ họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam và Canada hồi tháng 7/2022 đã xác định đa dạng hóa và mở rộng thương mại song phương bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, đồng thời thúc đẩy đầu tư. Hội thảo "Giao thương với Việt Nam" phản ánh nỗ lực của Đại sứ quán nhằm tăng cường đối thoại chính sách, xúc tiến thương mại và đầu tư, để tạo điều kiện thúc đẩy liên kết kinh tế giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến trình phục hồi kinh tế trên thế giới sau đại dịch còn nhiều khó khăn.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Mary Ng đánh giá cao vai trò của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Canada và Việt Nam cùng là thành viên. Theo bà, CPTPP đã mở cửa và kiến tạo những cơ hội tuyệt vời cho doanh nghiệp của cả hai nước. Trong 3 năm đầu tiên sau khi CPTPP có hiệu lực, tổng thương mại hàng hóa giữa Canada với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam (5 nước đã phê chuẩn CPTPP và không có các hiệp định thương mại khác với Canada) đã tăng trưởng gần 10% —từ 47,3 tỷ CAD vào năm 2018 lên 52,1 tỷ CAD vào năm 2021. Trong giai đoạn 2018-2021, tổng xuất khẩu từ Canada sang 5 thị trường này đã tăng 8,3%, vượt xa tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Canada sang phần còn lại của thế giới trong cùng thời kỳ. Bộ trưởng Mary Ng cũng khẳng định Canada mong muốn tiến tới một FTA với ASEAN - đối tác thương mại lớn thứ 4 của Canada, với trao đổi thương mại song phương đạt hơn 31 tỷ CAD trong năm 2021.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự hội thảo, Bộ trưởng Lisa Thompson khẳng định tỉnh Ontario đông dân nhất Canada mong muốn củng cố mối quan hệ truyền thống với Việt Nam và nhấn mạnh về các cơ hội trong lĩnh vực thương mại-đầu tư đang chờ các doanh nghiệp hai nước khai phá.

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Cấn Văn Lực và ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã trình bày khái quát về sự phát triển kinh tế của Việt Nam, những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư nước ngoài và những lĩnh vực mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư.... Đại diện Tổ chức Phát triển Xuất khẩu Canada, ông Kevin Sullivan thông tin về những hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp Canada khi xuất khẩu hoặc đầu tư ra nước ngoài. Đặc biệt, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Trong bối cảnh Chính phủ Canada cam kết đa dạng hóa thương mại và đầu tư tại các thị trường trọng điểm trên thế giới, trong đó có khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương năng động và đang phát triển nhanh, các đại biểu tham dự hội thảo đều tin tưởng rằng với việc tận dụng triệt để các cơ hội mà CPTPP mang lại, tình hữu nghị tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Canada chắc chắn sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa chuỗi cung ứng bền vững, góp phần bảo vệ an ninh kinh tế ở cả hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Timor Leste Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Timor Leste
Động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc Động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc
Theo Hương Giang/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Ngày 09/02, tại Hà Nội diễn ra cuộc Gặp mặt hữu nghị "Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada: Tiến về phía trước". Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Canada phối hợp Hiệp hội Canada - Việt Nam tổ chức nhằm tăng cường kết nối cộng đồng, thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Thuỵ Sĩ

Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Thuỵ Sĩ

Ngày 3/11, UBND thành phố Đà Nẵng có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thuỵ Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass và ông Philipp Rösler, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị và tăng cường giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai bên.

Các tin bài khác

Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Ngày 17/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố hệ sinh thái các công ty xây dựng nhằm triển khai hàng loạt dự án hạ tầng và đại đô thị trên toàn quốc. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng SGC – đơn vị chuyên thi công hạ tầng và đường sắt thông báo tuyển dụng ngay 25.000 nhân sự tinh nhuệ cho 2 tuyến đường sắt Hà Nội – Quảng Ninh; Bến Thành – Cần Giờ và các hạng mục nền móng, cọc khoan nhồi quy mô khác.
PV Power và GE Vernova tăng cường hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam

PV Power và GE Vernova tăng cường hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam

Ngày 9–10/3/2026, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có chuỗi hoạt động làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) nhằm thúc đẩy phát triển các dự án điện khí LNG và ứng dụng công nghệ năng lượng tiên tiến tại Việt Nam.
EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

Ngày 03/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 03/2026 dưới sự chủ trì của Tổng giám đốc Lê Hải Đăng. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026 trong bối cảnh hệ thống điện chuẩn bị bước vào cao điểm mùa khô.
GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

Ngày 28/02/2026, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM công bố chính thức hoàn tất việc nhận sáp nhập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future (GF). Cùng với việc tích hợp các dịch vụ của VinBus và VinDT trước đó, Xanh SM trở thành nhà cung cấp giải pháp giao thông vận tải có dịch vụ đa dạng nhất Việt Nam, từ taxi, xe ôm công nghệ, xe buýt, giao hàng, đến kinh doanh cho thuê, mua bán xe và đào tạo lái xe cho toàn thị trường.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động