Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:54 | 24/05/2023 GMT+7

Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hoạt động hướng về biển đảo quê hương

aa
Chị Lê Tú Mỹ Liên, Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ - đã có những chia sẻ với PV Thời đại về sức trẻ và sự năng động của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng như hoạt động hướng về biển đảo quê hương.
Ấm áp Tết đoàn viên của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ Ấm áp Tết đoàn viên của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ
Hòa cùng không khí Tết Nguyên đán, thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã sum vầy và tổ chức các bữa tiệc truyền thống, đậm hương vị Việt.
Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 8/2023 Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 8/2023
Ngày 1/4, Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức (SiviDuc) đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt Đức, cùng đại diện một số hội đoàn tại Frankfurt tổ chức họp báo công bố Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam trên toàn nước Đức dự kiến diễn ra vào tháng 8/2023.

Phát huy sức mạnh của thanh niên, trí thức trẻ Việt tại Hoa Kỳ

Bạn có thể cho biết một số thông tin về sự phát triển của Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện nay?

- Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2013 và trở thành một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký theo luật pháp Mỹ từ ngày 3/3/2014. Hiện nay, Hội thu hút hơn 35.000 thành viên.

Trong gần một thập kỷ qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện ý nghĩa để giúp gắn kết và phát huy sức mạnh của cộng đồng thanh niên, trí thức trẻ người Việt tại đây.

Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hoạt động hướng về biển đảo quê hương
Tết của cộng đồng của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Các hoạt động của Hội không chỉ thực hiện hoài bão tiến tới thành công cho mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng người Việt tại Mỹ, mà còn đem kiến thức, kinh nghiệm của những trí thức trẻ đóng góp cho công cuộc xây dựng Tổ quốc, góp sức vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc và là cầu nối tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Trong năm 2023, Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ thực hiện những kế hoạch nổi bật gì?

- Trong nhiệm kỳ 2023-2024, Hội sẽ xây dựng hệ thống nhân sự mới, phối hợp với ban điều hành các hội địa phương và tạo điều kiện cho các bạn trẻ thế hệ mới phát triển các hoạt động của Hội.

Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hoạt động hướng về biển đảo quê hương
Các hoạt động thể thao do Hội tổ chức.

Ngoài ra, Hội sẽ kết nối với hội sinh viên, du học sinh Việt Nam tại các quốc gia khác các trong các phong trào Đoàn Hội và thiện nguyện tại Việt Nam. Đồng thời, Hội mong muốn cộng tác với hội Việt kiều để tổ chức các hoạt động, dự án vì cộng đồng cho đồng bào Việt Nam ở hải ngoại.

Ngoài ra, Hội cũng sẽ tận dụng mạng lưới thanh niên và trí thức trẻ đa dạng hiện có để đẩy mạnh các nền tảng kết nối chuyên môn, hỗ trợ việc làm, và chia sẻ kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

Là một trong những tổ chức của sinh viên Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá hoạt động hiệu quả, cộng đồng sinh viên cũng có thế mạnh là nghiên cứu khoa học, Hội đã phát huy nguồn lực trí thức trẻ kiều bào phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước như thế nào?

- Hội phát triển nguồn lực trí thức trẻ theo hai hình thức: trực tuyến và trực tiếp. Hội thường tổ chức các buổi webinar định kì hàng tháng hoặc hàng quý, dựa trên nhiều chủ đề khác nhau, để các thành viên trao đổi và chia sẻ kiến thức chuyên môn. Hội có nhiều nhóm thành viên trên mạng xã hội, với số lượng lên tới hàng nghìn người, để các thành viên thảo luận tích cực các vấn đề về việc làm, học tập, và chia sẻ các dự án cộng đồng.

Ngoài ra, Vòng tay nước Mỹ là sự kiện thường niên có quy mô lớn nhất của Hội. Tại đó, chúng tôi có Ngày hội nghề nghiệp, nơi quy tụ nhiều nhà tuyển dụng đến từ Hoa Kỳ hoặc Việt Nam, họ sẽ có các gian hàng để quảng bá về tập đoàn của mình, phỏng vấn thử, hoặc nhận xét hồ sơ cho các bạn sinh viên. Sau sự kiện, chúng tôi vẫn đồng hành với họ trong mỗi đợt tuyển dụng thông qua các workshop, webinar, hoặc hỗ trợ truyền thông.

Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hoạt động hướng về biển đảo quê hương
Hoạt động Vòng Tay Nước Mỹ 10 tại Washington DC.

Ngoài ra, mỗi Hội sinh viên địa phương sẽ có những hoạt động cộng đồng riêng, phù hợp với vị trí địa lý và nhu cầu của đa số sinh viên, trí thức trẻ khu vực đó. Ví dụ, Hội sinh viên tại New York sẽ tổ chức các hoạt động thiên về tài chính - kinh doanh, còn Hội sinh viên tại San Francisco sẽ tập trung đẩy mạnh các dự án về công nghệ - khởi nghiệp.

Lan toả tình yêu nước, biển đảo là ưu tiên số một trong mọi nhiệm kỳ hoạt động

Vừa qua, Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tiến hành quyên góp ủng hộ các cán bộ, chiến sĩ đang làm việc trên quần đảo Trường Sa. Bạn có thể cho biết rõ hơn về hoạt động này?

- Tổng số tiền quyên góp từ đoàn kiều bào Mỹ trong chuyến công tác tại Trường Sa năm 2023 là hơn 170 triệu đồng. Trong đó, Hội đóng góp 50 triệu cho Quỹ “Xanh hóa Trường Sa” và hơn 20 triệu cho các điểm đảo đoàn đã ghé thăm trong chuyến công tác.

Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hoạt động hướng về biển đảo quê hương
Thành viên trong Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ủng hộ các cán bộ, chiến sĩ đang làm việc trên quần đảo Trường Sa.

Ngoài phần đóng góp vào Quỹ Xanh hoá Trường Sa, đại diện đoàn kiều bào Mỹ & Hội cũng đã có những phần quà cho từng đảo mà đoàn công tác số 4 đã đến thăm. Hội đã tới thăm hỏi và trao tặng phần quà nhỏ đến cả 5 hộ dân đang sinh sống tại đảo Trường Sa lớn. Hội cũng đã hỗ trợ để giúp ngư dân gặp nạn trên biển đang điều trị tại trạm xã đảo Trường Sa lớn.

Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hoạt động hướng về biển đảo quê hương
Việc lan toả tình yêu nước nói chung và tình yêu biển đảo nói riêng luôn là ưu tiên số một của Hội trong mọi nhiệm kì hoạt động.

Bạn có thể cho biết, trong thời gian tới, Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ sẽ có những dự định, kế hoạch gì trong việc lan tỏa tình yêu và trách nhiệm của mình với biển đảo quê hương?

- Việc lan toả tình yêu nước nói chung và tình yêu biển đảo nói riêng luôn là ưu tiên số một của chúng tôi trong mọi nhiệm kì hoạt động. Thời gian tới, chúng tôi sẽ luôn nhiệt tình tham gia và hưởng ứng các hoạt động từ Việt Nam, đồng thời chủ động tạo ra các sự kiện (trực tuyến và trực tiếp) để thông qua đó, sinh viên và thanh niên Việt Nam có thể thể hiện tình yêu quê hương và đóng góp những giá trị, về vật chất lẫn tinh thần, cho đất nước.

Xin cảm ơn bạn.

Xúc động thăm nơi Bác Hồ từng sống và làm việc tại Mỹ Xúc động thăm nơi Bác Hồ từng sống và làm việc tại Mỹ
Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), đoàn các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York do Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), dẫn đầu và đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến dẫn đầu đã đến thăm khách sạn Omni Parker House tại thành phố Boston (Mỹ), nơi Bác Hồ đã từng làm việc từ năm 1911-1913.
Mở rộng hoạt động đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị và nhân dân Mỹ Mở rộng hoạt động đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị và nhân dân Mỹ
Tham mưu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, các Sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị, UBND tỉnh và Tỉnh ủy Quảng Trị triển khai và mở rộng các hoạt động đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Quảng Trị và nhân dân Mỹ có hiệu quả; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Mỹ đối với nhân dân tỉnh Quảng Trị...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình phối hợp về công tác đối ngoại nhân dân đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Đưa 338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại Myanmar về nước an toàn

Đưa 338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại Myanmar về nước an toàn

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong nước cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn.
Thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại Campuchia

Thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại Campuchia

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia nhưng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tình cảm đặc biệt của Đảng và Nhà nước.
Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt

Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt

Đó là tinh thần các cuộc gặp của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thành phố Phnom Penh trong chuyến thăm, làm việc tại Campuchia từ ngày 30/11 đến ngày 3/12/2023 của Đoàn công tác Bộ Ngoại giao.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023 may mắn đến với hầu như tất cả. Cùng đón nhận nhé.
Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Hôm nay sẽ là một ngày đại thắng của cả 12 con giáp.
Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Ngày 8/12 tại Hà Nội, phát biểu trong buổi Lễ ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ), các vị Đại sứ - những nhà ngoại giao ...
Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới năm 2023.
Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.
Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Ngày 6/12, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ khóa 78 đã tiến hành họp phiên toàn thể về đại dương và luật biển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động