Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
17:01 | 02/12/2016 GMT+7

Hội nghị xúc tiến viện trợ tỉnh Đắk Nông: Ký kết thỏa thuận hợp tác đạt giá trị 3,7 tỷ đồng

aa
TĐO – Ngày 1/12/2016, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Đắk Nông và các đối tác phát triển. Sự kiện nhằm kêu gọi nguồn lực đến từ các tổ chức PCPNN và các cơ quan phát triển.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ các thông tin về tỉnh. Đắk Nông nằm ở phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, dân số phần lớn là người dân tộc thiểu số với tỷ lệ nghèo cao hơn gấp đôi tỷ lệ trung bình cả nước. Bên cạnh đó điều kiện khí hậu khắc nghiệt cùng với thiên tai hàng năm khiến cho địa phương luôn đối mặt với khó khăn trong việc phát triển kinh tế xã hội. Từ năm 2010 đến nay, Đắk Nông đã tiếp nhận 19 chương trình, dự án PCPNN. Các dự án đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống người dân đặc biệt là các chương trình xóa đói, giảm nghèo, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, quyền trẻ em, nhóm người yếu thế, xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa…

hoi nghi xuc tien vien tro tinh dak nong ky ket thoa thuan hop tac dat gia tri 37 ty dong

Ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

“Thay mặt cho địa phương, tôi xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ, cộng đồng các tổ chức PCPNN. Chúng tôi trân trọng những đóng góp không ngừng của quí vị trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung và của tỉnh Đắk Nông nói riêng”, ông Huy nói.

Bàn về định hướng và nhu cầu viện trợ trong thời gian tới, ông Cao Huy cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác vận động viện trợ PCPNN theo vùng và theo lĩnh vực, tích cực và chủ động hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức đến hoạt động tại tỉnh.

Với vai trò là đầu mối giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và địa phương, ông Phan Anh Sơn, Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) kêu gọi các đại biểu đại diện cho các tổ chức PCPNN, các Đại sứ quán, doanh nghiệp có mặt tại Hội nghị sẽ nắm bắt những thông tin mà UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ để trực tiếp trao đổi nhằm tìm ra những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Hiểu được nhu cầu của tỉnh Đắk Nông và tôn chỉ hoạt động, hướng đi cũng như các thế mạnh của từng tổ chức phi chính phủ, các cơ quan hợp tác quốc tế, ông Sơn bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới việc kết nối hai bên lại để mang đến những hợp tác, dự án hiệu quả cao. Cụ thể là trong các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, các thôn bản còn nghèo khó chưa có trạm y tế hoặc có nhưng đã cũ, cần được xây mới, sửa sang.... Đắk Nông hiện tại là một tỉnh nghèo, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp đơn thuần, ông Sơn chia sẻ mong muốn các tổ chức sẽ đưa những dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề cho thanh niên... nhằm đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân địa phương này.

“Đây là một dịp rất tốt để UBND tỉnh và các tổ chức tương tác, trao đổi trực tiếp. Tỉnh Đắk Nông có số lượng các dự án PCPNN rất hạn chế trong khi nhu cầu viện trợ của tỉnh cao. Trong các chương trình tỉnh nêu ra, PACCOM sẽ cùng với các tổ chức lên kế hoạch hỗ trợ, điều phối hợp lý.Tôi đề nghị các phòng, ban PACCOM đưa Đắk Nông vào danh sách ưu tiên cao hơn các tỉnh, các khu vực khác. 6 tháng sau khi kết thúc Hội nghị này, chúng ta sẽ rà soát lại kết quả. Tôi mong muốn các tổ chức hãy tạo ra những cơ hội cho tỉnh Đắk Nông", ông Sơn phát biểu.

Sau phần báo cáo của Sở Giáo dục tỉnh Đắk Nông, nhằm chia sẻ sự khó khăn với học sinh, trẻ em tại địa phương, ông Sơn đã trực tiếp chỉ đạo Ban Điều phối viện trợ nhân dân đưa Đắk Nông vào danh sách trao tặng thí điểm từ 1 - 2 phòng học máy vi tính có trang bị đầy đủ dụng cụ học tập làm mẫu, trước mắt để học sinh có điều kiện tiếp xúc với công nghệ và tạo nền tảng cho các dự án phòng học vi tính trong tương lai.

hoi nghi xuc tien vien tro tinh dak nong ky ket thoa thuan hop tac dat gia tri 37 ty dong

Ông Phan Anh Sơn, Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân PACCOM

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện Tổ chức ActionalAid (AAV), ông Vũ Minh Đức cho biết trong 10 năm vừa qua, AAV đã thực hiện nhiều dự án trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, bảo vệ quyền trẻ em tại Đắk Nông. Bên cạnh những thuận lợi từ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cộng đồng trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn. AAV muốn chia sẻ để các ban ngành có thể giúp đỡ đặc biệt về các thủ tục liên quan đến hành chính khá mất thời gian, thủ tục đăng ký tiếp nhận dự án, ký thỏa thuận hợp tác, xin giấy phép để nhà tài trợ nước ngoài đến tỉnh tham quan còn nhiều bất cập.

Bên cạnh các ý kiến chia sẻ của đại diện tổ chức AVV, bà Lê Thanh Bình, đại diện tổ chức Maison Chance cũng nêu lên những nguyện vọng, tâm tư của tổ chức mình, cụ thể như trong quá trình đi thực tế tại huyện Krôngnô để xây dựng Trung tâm bảo trợ Nhà May Mắn, dự án sẽ xây trường học nằm trong Trung tâm vì vậy Maison Change mong muốn tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép xây dựng trường học nhằm phục vụ các đối tượng con em đồng bào dân tộc thiểu số… Bên cạnh đó, trong nghề đào tạo chế tác đá thủ công mỹ nghệ cho các học viên là người khuyết tật, Maison Change cũng mong chính quyền sẽ tạo điều kiện để các em học viên có thể tiếp cận và nhận được nguồn nguyên liệu đá thô tại địa phương.

“Nên xây dựng sẵn các dự án cơ hội để chủ động tiếp nhận viện trợ vì theo tôi được biết thì để phê duyệt một dự án cần nhiều thời gian để trình qua các cấp, các ngành. Trong khi có những nhà tài trợ nước ngoài họ cần thông tin nhanh và trực tiếp khi họ đến tham quan, khảo sát tại địa phương. Ngoài ra thì trong các dự án nên có vốn đối ứng, điều này thể hiện sự hợp tác, thống nhất chung mục tiêu giữa các tổ chức và chính quyền địa phương”, một đại diện đến từ Quỹ Fred Hollows (FHF) Úc phát biểu.

hoi nghi xuc tien vien tro tinh dak nong ky ket thoa thuan hop tac dat gia tri 37 ty dong

hoi nghi xuc tien vien tro tinh dak nong ky ket thoa thuan hop tac dat gia tri 37 ty dong

Đại diện đến từ các tổ chức PCPNN, doanh nghiệp và cơ quan phát triển tham dự Hội nghị

Trả lời những vấn đề, thắc mắc liên quan công tác quản lý dự án PCPNN tại địa phương, ông Cao Huy cho biết tỉnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công, đối với các tổ chức PCPNN, các nguồn hoạt động ngoại vụ, tỉnh Đắk Nông cam kết sẽ xử lý thủ tục hành chính quy định tối đa là 15 ngày, thực hiện đúng quy định, trong một số trường hợp cụ thể cần sự linh hoạt đặc biệt là những trường hợp tranh thủ sự tài trợ của người nước ngoài thì các tổ chức PCPNN sẽ trực tiếp liên hệ với Sở Ngoại vụ để được hỗ trợ thuận lợi nhất. Về việc tham gia góp vốn đối ứng trong các dự án, ông Huy cũng cho biết sẽ cam kết thực hiện để thể hiện hợp tác, thống nhất với các tổ chức.

“Chúng tôi mong muốn rằng, với những sẻ chia từ địa phương và những ý kiến trao đổi, đóng góp thẳng thắn, tích cực của qúy vị đại biểu, Đắk Nông sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của quý vị trong thời gian tới. Lãnh đạo chính quyền địa phương sẽ cam kết nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển bền vững, lâu dài với các đối tác”, ông Huy phát biểu bế mạc Hội nghị.

hoi nghi xuc tien vien tro tinh dak nong ky ket thoa thuan hop tac dat gia tri 37 ty dong

hoi nghi xuc tien vien tro tinh dak nong ky ket thoa thuan hop tac dat gia tri 37 ty dong

Kết thúc Hội nghị, dưới sự chứng kiến của đại diện PACCOM, ông Cao Huy và ông Vũ Minh Đức ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức AAV và UBND tỉnh Đắk Nông về “Phục hồi an ninh lương thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh hưởng” tại huyện Krông Nô từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2017 với tổng giá trị 3,7 tỷ đồng. Hoạt động khởi điểm đánh dấu kết quả của Hội nghị, hứa hẹn mở ra những hợp tác tương lai.

Hoàng Vũ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Ngày 9/4, Đoàn tình nguyện viên thuộc Tổ chức Catalys Foundation phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã trao 140 phần quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hội viên phụ nữ, học sinh vượt khó học giỏi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.
Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Tổ chức Sunflower Mission (Mỹ) vừa trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại hai tỉnh Phú Yên và Kiên Giang trong tháng 3 và đầu tháng 4/2025.
Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Lào

Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Lào

Ngày 2/4, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã tham dự Lễ khởi công công trình Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại tỉnh Salavane (Lào). Đây là công trình do Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu học tập của con em cộng đồng người Việt và người dân địa phương.
Bộ đội Việt Nam cứu trợ động đất tại Myanmar

Bộ đội Việt Nam cứu trợ động đất tại Myanmar

Dự kiến chiều 30/3, 79 quân nhân Việt Nam gồm các lực lượng thông tin tuyên truyền, cứu hộ, quân y... sẽ nhận nhiệm vụ, lên đường sang Myanmar hỗ trợ cứu nạn, khắc phục hậu quả động đất.

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Tính đến cuối tháng 3/2025, tổng lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt 2,412 tỷ USD, bằng 25,3% so với cả năm 2024 và tăng 19,6% so với quý liền kề trước đó.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/4), tình trạng nắng nóng xảy ra trên diện rộng khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động